Hợp tác cùng phát triển

Chiến lược đầu tư 2021 – Kỳ vọng những tầm cao mới

Báo cáo chiến lược 15/12/2020    9562

Chia sẻ

  • Dù đại dịch vẫn diễn biến phức tạp, triển vọng đầu tư vào thị trường Việt Nam vẫn đầy hứa hẹn với tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và những lợi thế từ hội nhập kinh tế toàn cầu.
  • Chúng tôi kỳ vọng VNINDEX đạt mốc 1.180 điểm trong năm 2021 dựa trên P/E 2021 15,9 lần và tăng trưởng lợi nhuận thị trường đạt 23% svck.
  • Lựa chọn cổ phiếu cho năm 2021 là VHM, MWG, HPG, VPB, TCB, SCS, ACV và FPT.

Vững tin bước vào 2021

Thành công trong việc kiểm soát đại dịch Covid-19 giúp Việt Nam tránh được sự suy thoái và duy trì GDP tăng trưởng dương trong năm 2020. Chúng tôi kỳ vọng GDP 2021 tăng trưởng 7,1% svck được tiếp sức bởi tăng trưởng 8,8% svck của ngành chế biến chế tạo và 7,1% svck của khu vực dịch vụ. Chúng tôi dự báo xuất khẩu tăng tốc với  tăng trưởng 12% svck trong năm 2021 khi tổng cầu phục hồi ở các nước sau khi vaccine được thử nghiệm và sử dụng đại trà. Đồng Việt Nam nhiều khả năng mạnh lên do thặng dư thương mại và dự trữ ngoại hối ở mức cao. Chúng tôi không nhìn thấy áp lực nào lớn lên lạm phát trong năm sau giữa đà tăng của giá dầu khi mà giá thực phẩm đang hạ nhiệt.

Tăng trưởng lợi nhuận trên đà phục hồi

Trong bối cảnh Covid-19 tác động tiêu cực đến tất cả ngõ ngách của nền kinh tế, lợi nhuận của VNINDEX giảm 9,5% svck trong 9 tháng 2020. Dù vậy, lợi nhuận của các doanh nghiệp trên HOSE chỉ giảm 5,9%, tích cực hơn rất nhiều so với đà sụt giảm trong nửa đầu năm. Với đà hồi phục mạnh của kinh tế vĩ mô và mô hình hồi phục chữ V của lợi nhuận thị trường, chúng tôi dự báo lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết sẽ tăng trưởng 23% trong năm 2021.

Chúng tôi đưa ra 4 luận điểm đầu tư cho giai đoạn bình thường mới

Thứ nhất, đà tăng trưởng của tổng cầu nội địa và niềm tin người tiêu dùng hồi phục sẽ trợ lực giúp bán lẻ, thực phẩm & đồ uống hồi phục nhanh hơn các ngành khác. Thứ 2, Đầu tư Công tiếp tục được đẩy mạnh, tập trung vào cơ sở hạ tầng là điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp vật liệu xây dựng và hạ tầng hàng không. Cuối cùng, môi trường lãi suất thấp sẽ tạo cơ hội cho các ngân hàng và các doanh nghiệp phát triển bất động sản.

Thời điểm thích hợp để hành động chính là bây giờ

Chúng tôi dự báo VNINDEX sẽ cán mốc 1.180 điểm trong năm 2021 dựa trên P/E 15,9 lần và 23% tăng trưởng lợi nhuận toàn thị trường svck. Các lựa chọn ưa thích của chúng tôi là VHM, MWG, HPG, VPB, TCB, SCS, ACV và FPT. Rủi ro giảm giá đối với thị trường bao gồm diễn biến khó lường của dịch Covid-19 và sự hồi phục lợi nhuận chậm hơn kỳ vọng của các doanh nghiệp niêm yết. Động lực tăng giá bao gồm việc triển khai sử dụng vaccine đại trà sớm hơn kỳ vọng và Việt Nam được đưa vào danh sách theo dõi của MSCI sớm hơn dự kiến

Xem thêm báo cáo chi tiết TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status