Hợp tác cùng phát triển

“Nghe ngóng” câu chuyện về đầu tư chứng khoán từ các chuyên gia

Góc nhìn chuyên gia 20/01/2021    2401

Chia sẻ

Đầu tư chứng khoán thu hút đa dạng đối tượng nhà đầu tư nhờ vào sự linh hoạt và sức hấp dẫn của lợi nhuận. Tuy nhiên, để việc đầu tư được thành công như mong đợi, giới traders cần trang bị cho mình nền tảng kiến thức vững mạnh. Ngoài nguồn thông tin vô tận từ sách vở và Internet, chúng tôi gửi đến bạn bài học đắt giá được rút ra từ câu chuyện thực tế trong đời sống. Đồng thời, chia sẻ “công cụ” hỗ trợ nhà đầu tư đạt lợi nhuận đáng kể và giảm thiểu tối đa những rủi ro.

Nào hãy cùng nhau đọc nhé! 

“Vén màn” thế giới đầu tư chứng khoán muôn màu từ những bài học đắt giá

Trang bị kiến thức về đầu tư chứng khoán vững vàng sẽ giúp nhà đầu tư dễ dàng đưa ra quyết định chính xác trong giao dịch. Việc học hỏi kinh nghiệm từ những câu chuyện trong cuộc sống mang lại cái nhìn tổng quan và thực tế hơn về “thương trường” cổ phiếu. Đồng thời, quỹ đầu tư chứng khoán ra đời tạo cơ hội cho nhà đầu tư tìm kiếm số lợi nhuận tối đa và giảm thiểu rủi ro về mức thấp nhất.

Khái niệm cơ bản về đầu tư chứng khoán, “Chiến binh mới” cần trang bị vũ khí then chốt nào?

Đầu tư chứng khoán là gì? Một số ý kiến cho rằng đầu tư cổ phiếu cũng chính là chơi cổ phiếu. Tuy nhiên, hai hoạt động này hoàn toàn khác nhau. Khi bước vào con đường đầu tư, traders phải tính toán thật cụ thể và chi tiết về “đường đi nước bước” của mình trong giao dịch chứ không chỉ đưa ra quyết định vội vàng bằng cảm tính.

Bắt đầu học đầu tư chứng khoán

Để tự tin trên hành trình đầu tư, 6 “hành trang” quan trọng mà traders cần phải mang theo chính là:

  1. Kiến thức nền tảng: để xác suất thành công của giao dịch đạt mức tối đa, việc trau dồi kiến thức là hết sức cần thiết. Tại đây, nhà đầu tư cần “nằm lòng” quy định của giao dịch cũng như nguyên tắc hoạt động trên thị trường chứng khoán.
  2. Vốn đầu tư: xác định đúng số tiền đầu tư sẽ giúp bạn có được chiến lược giao dịch đúng đắn. Ở bước này, bạn phải xác định cụ thể nguồn vốn này có được từ đâu, giới hạn chịu lỗ của riêng mình. Số tiền này phụ thuộc hoàn toàn vào khả năng tài chính của nhà đầu tư.
  3. Thiết bị thực hiện đầu tư chứng khoán: 2 công cụ chính có thể kết nối với thị trường đầu tư chính là điện thoại và máy tính. Lựa chọn thiết bị phù hợp sẽ giúp các thao tác mua/bán trên thị trường được thực hiện “êm ái” hơn.
  4. Sự kiên nhẫn: “Dục tốc bất đạt” chính là “phương châm” của nhà đầu tư giỏi. Thị trường chứng khoán mang tính chất là môi trường sinh lãi. Tuy nhiên, lợi nhuận không thể có được trong “một sớm một chiều”. Điều này yêu cầu nhà đầu tư dành thời gian phân tích thị trường kỹ lưỡng và đôi khi phải chờ đợi khá lâu để nắm lấy “cơ hội vàng”.
  5. Khả năng nắm bắt thông tin tốt : Các thông tin vĩ mô về thị trường, công ty chứng khoán cũng như các quy định của nhà nước về việc đầu tư cần được nhà đầu tư cập nhật liên tục và thường xuyên.
  6. Lập chiến lược đầu tư chứng khoán cụ thể: Kế hoạch đầu tư càng rõ ràng thì khả năng giảm thiểu rủi ro trên giao dịch càng lớn. Song song đó, nhà đầu tư nên lập chiến lược quản lý vốn cũng như phân bổ lợi nhuận hợp lý trong mỗi giai đoạn biến động của thị trường.

Nếu đã sẵn sàng 6 “vũ khí” trên, hãy tự tin thực hiện cách tạo tài khoản chứng khoán ngay ĐÂY thôi!

“Công cụ vàng” giúp các nhà đầu tư chứng khoán đạt được mức lợi nhuận cao, rủi ro thấp

Làm sao để đầu tư chứng khoán đạt lợi nhuận tối đa với rủi ro ở mức thấp nhất chính là câu hỏi lớn trong cộng đồng traders. Nỗi trăn trở này là nền tảng cho sự hình thành của quỹ đầu tư. Theo phương thức góp vốn, quỹ được chia thành 2 loại là quỹ thành viên và quỹ đại chúng. Trong đó, quỹ thành viên giới hạn số người tham gia, ngược lại, quỹ đại chúng cho phép số lượng lớn nhà đầu tư “bước vào”.

Quỹ đầu tư chứng khoán an toàn, hiệu quả

Hầu hết các quỹ đầu tư chứng khoán tại Việt Nam là quỹ đại chúng. Tức là, được chịu trách nhiệm bởi công ty quản lý quỹ. Đơn vị này đóng vai trò trung gian giữa nhà đầu tư và công ty ban hành cổ phiếu. Cụ thể, công ty quản lý sẽ phát hành chứng chỉ quỹ cho nhà đầu tư đồng thời sử dụng nguồn vốn đó giúp nhà đầu tư giao dịch sản phẩm chứng khoán. 

Căn cứ theo cấu trúc vốn, quỹ đại chúng được chia làm quỹ mở và quỹ đóng. Tính chất của quỹ đóng là sự giới hạn về thời gian hoạt động. Tại đây, nhà đầu tư không được phép bán lại chứng chỉ quỹ. Mặt khác, hoạt động của quỹ mở dựa vào quyết định của ban điều hành. Ở đó, nhà đầu tư được phép bán lại chứng chỉ cho quỹ.

Vai trò của quỹ đầu tư chứng khoán giúp nhà đầu tư tiết kiệm thời gian tìm hiểu thị trường qua mô hình quản lý dòng tiền vào danh mục đa dạng. Nhờ vào đây, người tham gia có khả năng sinh lợi cao từ khoản vốn sẵn có. 

Bài học quý giá về đầu tư chứng khoán được rút ra từ câu chuyện săn gà

Lợi nhuận cao trong đầu tư chứng khoán là điều mà nhà đầu tư nào cũng mong muốn. Tuy nhiên, quá “tham lam” trong đầu tư có thể dẫn đến “cái kết buồn”. Bài học rút ra từ câu chuyện về săn gà dưới đây là minh chứng cụ thể cho nhận định trên:

Bài học đầu tư chứng khoán qua lăng kính thực tế

Chuyện kể về chàng trai mang bẫy lồng vào rừng bắt gà. Mồi dụ đã chuẩn bị xong, anh chỉ cần đứng xa giật dây khi thấy “con mồi” là thành công. Một lúc sau, có bầy gà tổng cộng 9 con “mò” đến. Trong đó, 6 con tiến gần hơn đến “chiếc bẫy” đã được thiết kế sẵn. Những tưởng cơ hội đã đến, tuy nhiên, anh chàng vẫn chờ đến khi 3 con còn lại cũng đi đến chỗ mồi. Nào ngờ, 3 con gà ấy lại đi rẻ đi hướng khác, 5 trong số 6 con trong “bẫy” cũng nhanh chóng thoát ra. Hiện tại, chỉ còn đúng 1 con gà còn lại mải miết ăn mồi. Anh không cam tâm nhìn thấy cảnh này nên quyết định chờ những con gà khác quay lại. Cuối cùng, con gà cuối cùng cũng quay đi để lại anh chàng “trắng tay” sau ngày dài vất vả.

Liên hệ với đầu tư chứng khoán, kinh nghiệm rút ra từ câu chuyện này là sự quyết đoán. Trong phiên giao dịch, rất khó để đạt được mức lợi nhuận tuyệt đối. Do đó, đừng để bản thân mình bị “rung chuyển” bởi ý nghĩ giá sẽ tăng lên trong tương lai mà quên việc nắm bắt cơ hội “chốt đơn” với khoản lợi nhuận đáng kể hiện tại.

Chúc các nhà đầu tư thành công!

DMCA.com Protection Status