Hợp tác cùng phát triển

Học cách quản lý tài chính thành công qua chiến lược đầu tư của Warren Buffett

Góc nhìn chuyên gia 02/12/2020    1992

Chia sẻ

11 tuổi đã bắt đầu khởi nghiệp, 26 tuổi đã chạm đến cánh cửa của tỷ phú và 89 tuổi đã rạng rỡ đạt đến đỉnh cao trong top 3 người giàu có trên thế giới – Đấy là 3 mốc chính khi nói về  “huyền thoại xứ Omaha” Warren Buffett. Có thể nói rằng, ông là vua trong cách quản lý tài chính hiệu quả và thành công. Câu nói tâm đắc của ông trong quá trình tham gia đầu tư chứng khoán chính là : “Hãy sợ hãi khi người khác tham lam và hãy tham lam khi người khác sợ hãi”.

Học theo cách quản lý tài chính của tỷ phú thế giới Warren Buffett “ Sẵn sàng khác biệt và ngược chiều với đám đông”

Tuổi trẻ hãy nên cống hiến, tận dụng chớ đừng mải mê và tìm kiếm những thứ không thật. Bạn có máu kinh doanh và định hướng được hướng phát triển thì hãy theo đuổi nó và tìm hiểu nó như tìm hiểu chính bản thân. Đừng ngại bắt đầu từ con số 0 vì chính con số 0 đấy sẽ dạy cho bạn cách quản lý tài chính thực và hiệu quả nhất. 

Warren Buffett là ai và cách quản lý tài chính của ông đã mang đến những thành công nào?

Warren Buffett

Warren Buffett bắt đầu kinh doanh từ niềm đam mê con số và những thay đổi lên xuống trên sàn chứng khoán. Ông đã dùng hết tất cả khoản tiền dành dụm để mua cổ phiếu với mức khởi điểm 38 USD/cổ phiếu. Với óc kinh doanh và cách quản lý tài chính đầy thông minh, ông đã thành công và gặt hái nhiều quả ngọt khi đã xác định đúng thời điểm, chọn đúng thời cơ và đưa ra quyết định. Ông là người kiên định, và sẵn sàng tạo nên sự khác biệt, nói không với thói quen đi theo đám đông. 

Đối với ông, trong chiến lược phát triển và làm giàu của mình, thị trường như chiến trường. Trong thời gian ngắn hạn, khi đầu tư chứng khoán, thì thị trường như chiếc máy đếm phiếu; kéo dài hạn thì nó sẽ biến thành chiếc cân. Bạn cần phải cân đo đong đếm và phân tích nghiên cứu để có cách quản lý tài chính hợp lý và không bị thất bại. Để được điều đó bạn nên dành thời gian nhiều hơn để tìm tòi và đối chiếu, hãy xuất phát từ những kiến thức cơ bản cho đến phức tạp nhất. Đừng ngại vấp ngã vì thất bại là mẹ thành công. 

Các cột mốc minh chứng Warren Buffett trở thành nhà đầu tư vĩ đại nhất thế giới: 11 tuổi khởi nghiệp từ chứng khoán với trị giá cổ phiếu chỉ 38 USD; sau khi tốt nghiệp và tiến sâu vào đầu tư, con số tài sản lên đến 20.000 USD; khi ông 34 tuổi, tài sản của vị tỷ phú này lên đến 1,8 triệu USD; …. và phát triển dần dần cho đến năm 89 tuổi, giá trị tài khoản rồi đã trên 86 tỷ USD và chưa dừng lại. Hiện nay, nhiều nhà đầu tư cũng học hỏi theo cách quản lý tài chính Buffett và đạt được thành công rõ rệt, đáng được công nhận, điển hình Stewart Horejsi và Walter Scott…

Phong cách quản lý tài chính “thật kinh tế” qua 4 bước đơn giản của Warren Buffett 

Cách quản lý tài chính của Warren Buffett phải nói là một nghệ thuật, ông biết khéo léo buôn thả và nắm thời điểm một cách chính xác khi chơi chứng khoán. Với phong cách đầu tư riêng biệt, độc lập và duy nhất, ông đã thành công và truyền cảm hứng đầu tư cho rất nhiều người. Chỉ 4 bước đơn giản và có vẻ như đi trái lại với quy luật, nhưng đấy lại là chìa khoá giúp mở cửa dễ dàng đến con đường tỷ phú mà nhiều người ao ước.

cach quan ly tai chinh cua warren buffett

Cách quản lý tài chính được Warren Buffett áp dụng như sau:

  • Chọn chứng khoán nhưng hãy tách biệt ra khỏi tâm lý chơi chứng khoán để tạo biên an toàn. Đây là cách để Buffett cân bằng và quyết đoán trong mọi quyết định. Sự ảm đạm hay triển vọng từ thị trường tại 1 thời điểm sẽ không phải là yếu tố làm ảnh hưởng. Hãy nghĩ rằng, hị trường chứng khoán không phải là gánh nặng; hãy xem nó là công cụ hỗ trợ để giúp kiểm tra sức khỏe và an tâm đầu tư. Thời điểm hiện thời không quyết định được tất cả, bạn cần theo quá trình nếu bạn xác định hướng lâu dài và “sống” cùng với nó. Nghe có vẻ ngốc nghếch nhưng cực kỳ hiệu quả đấy.
  • Đừng “phụ thuộc” nhiều vào nền kinh tế. Đây chính là cách quản lý tài chính đặc trưng của Buffett khi ông nói rằng, lo lắng nhiều về nền kinh tế chỉ vô bổ, hãy cho mình sự nghỉ ngơi và thay vào đó tìm mua cổ phiếu tại 1 doanh nghiệp có thể giúp mình thu về lợi nhuận dù bất kỳ hoàn cảnh nào. Chìa khoá ở đây chính là bạn hãy quan tâm đến việc chọn con thuyền chắc có thể vượt qua mọi thời tiết, chứ không theo thời tiết mà chọn con thuyền. 
  • Mua doanh nghiệp chứ không mua cổ phiếu. Cổ phiếu luôn mang tính chất tương đối và bạn sẽ không thể dự đoán chính xác được kết quả kinh tế hơn thị trường. Hãy tìm hiểu và đặt niềm tin vào doanh nghiệp dựa theo lịch sử mà doanh nghiệp đó đối mặt, phát triển và triển vọng trong tương lai. Điều quan trọng là mức giá chiết khấu cho thị trường nội tại. Có như thế, con đường chọn chứng khoán sẽ tuyệt vời hơn và không phải hoang mang, lo lắng nhiều trước mọi biến chuyển xung quanh.
  • Thực hiện tốt cách quản lý tài chính qua cách quản lý danh mục đầu tư. Mua cổ phiếu giống như bạn đang chơi trong 1 canh bạc, có thắng và có thua. Nhiều người bảo rằng, đa dạng hoá đầu tư là tốt và giảm thiểu rủi ro, mang lại nhiều chiến thắng hơn. Nhưng với Buffett, hoàn toàn ngược lại. Với ông, nếu thành công thì chỉ thu về thành tích bình thường và không hiệu quả cao. Nếu bạn đã có kiến thức nhiều về chứng khoán thì hãy chỉ quyết định và tập trung vào 1 hay 2. Hãy đặt tiêu chuẩn, mục tiêu và xác định tiềm năng để chọn mua doanh nghiệp. Kiên nhẫn chờ đợi!

Cảm và hiểu cách quản lý tài chính khôn ngoan qua 3 tiêu chí đầu tư mang lại nhiều giá trị

Warren Buffett là bậc thầy trong việc khơi nguồn cảm xúc khi đầu tư và tiến thành thực hiện cách quản lý tài chính hiệu quả. Ông sở hữu 1 chiếc đầu lạnh với nguyên tắc 1 cực chất: “không bao giờ để mất tiền” và nguyên tắc thứ hai khẳng định: không bao giờ để quên nguyên tắc 1. Ông luôn khuyên các nhà đầu tư khi rót tiền vào chứng khoán, hãy luôn cẩn thận, đầu tư chứ không đầu cơ và hãy quan tâm đến giá trị hơn là số tiền bạn bỏ ra.

nguyen tac quan ly tai chinh

Tiêu chí 1: Đầu tư không đầu cơ. Sở dĩ Buffett không ủng hộ đầu cơ vì đây chỉ mang tính chất thời điểm, không chắc chắn; còn đầu tư mang tính chất lâu dài và theo dõi chặt chẽ, nắm chắc kết quả hơn. Nếu bạn chọn đầu cơ thì liệu rằng, bạn có thể đoán chính xác được lúc nào là cần bán hay giữ không?! Đừng để mình biến thành lọ lem, khi quá ỷ y vào việc tự chủ xác định giờ giấc và cuối cùng lại mắc sai lầm.

Tiêu chí 2: chọn chính xác doanh nghiệp, quan trọng giá trị hơn giá mua mà bạn bỏ ra. Khi đầu tư vào chứng khoán, để quản lý tài chính luôn chính xác, bạn hãy chú trọng công ty hơn giá bán của nó. Hãy chọn 1 công ty tốt với mức cổ phiếu vừa sẽ tốt hơn là khi bạn chọn công ty vừa ở mức giá tốt. Giá trị là lâu dài còn giá cả bán ra sẽ thay đổi theo thị trường, hãy nhìn xa để xác định triển vọng và tiềm năng.

Tiêu chí 3: Sẵn sàng tạo sự khác biệt, không theo tâm lý đám đông. Cách đặt tiêu chí trong cách quản lý tài chính của ông khác biệt và đã làm nên những điều khác biệt. Đừng nghe ngóng làm theo người khác như 1 con robot, hãy tận dụng bộ não đầy tính cá nhân, sáng suốt của mình để phân định giá trị thực nội tại. Hãy nhớ rằng, theo đám đông sẽ làm bạn lên rất nhanh nhưng “lụi” cũng rất chóng.

Thành công của Warren Buffett làm cho nhiều người cảm thấy ngưỡng mộ và đã viết nên những cuốn sách đầy giá trị về chiến thuật và chiến lược trong kinh doanh của ông. Nếu bạn là một nhà đầu tư mới, thì bạn có thể tìm đọc qua những quyển sách như “Warren Buffett – Quá trình hình thành 1 nhà tư bản Mỹ” của Roger Lowenstein, “phương pháp đầu tư Warren Buffett của Robert G. Hagstrom hay “Warren Buffett đầu tư như 1 cô gái” – Lou J. Spaventa , chúng sẽ mang đến nhiều cảm hứng cho bạn để bắt đầu 1 chặng đường đầu tư mới. 

>>> Hướng dẫn đầu tư chứng khoán, vui lòng nhấn TẠI ĐÂY. 

VNDIRECT tự tin mang đến cho bạn những kiến thức cần thiết và thực tiễn cho cách quản lý tài chính để bạn có thể làm giàu bền vững từ thị trường. Hãy đến với chúng tôi và trải nghiệm lĩnh vực đầy thú vị này nhé.

DMCA.com Protection Status