Hợp tác cùng phát triển

Cách đầu tư tiền hiệu quả: chiến lược đầu tư hưởng cổ tức có là giải pháp?

Góc nhìn chuyên gia 15/06/2021    5033

Chia sẻ

Hiện nay, cách đầu tư tiền hiệu quả đang được rất nhiều người quan tâm vì nhu cầu tối đa hóa lợi nhuận và kiếm thêm nguồn thu nhập thụ động tăng lên. Một số người lựa chọn lướt sóng trên thị trường tài chính với hi vọng sẽ kiếm thêm nguồn lợi nhanh chóng nhưng vẫn có người lại muốn đầu tư dài hạn với tâm thế “chậm mà chắc, ăn chắc mặc bền”. Vậy, chiến lược đầu tư hưởng cổ tức có phải là giải pháp cho những ai muốn tìm và rót tiền đầu tư hiệu quả theo kiểu dài hạn không? Sau đây là thông tin chi tiết. 

Hiểu hơn về cách đầu tư tiền hiệu quả bằng chiến lược đầu tư hưởng cổ tức cho nhà đầu tư dài hạn

Để biết được chiến lược đầu tư hưởng cổ tức có phải là cách đầu tư tiền hiệu quả cho các nhà đầu tư dài hạn không, hãy cùng với VNDIRECT chúng tôi tìm hiểu về khái niệm, lợi ích cũng như các hình thức chi trả cổ tức hiện nay nhé.

cách đầu tư tiền hiệu quả bằng chiến lược đầu tư hưởng cổ tức

Định nghĩa và đặc điểm cho cách đầu tư tiền hiệu quả  theo hình thức đầu tư hưởng cổ tức là gì?

Đầu tư hưởng cổ tức là một chiến lược được nhiều nhà đầu tư chọn lựa và theo đuổi. Chiến lược này có nghĩa là khi nhà đầu tư bỏ tiền đầu tư vào một doanh nghiệp, sau mỗi năm, doanh nghiệp đó sẽ trả lại cho nhà đầu tư một cổ tức. Cổ tức có thể được trả bằng tiền mặt và nhà đầu tư sẽ dùng khoản tiền đó mua thêm cổ phiếu, nhận thêm nhiều tiền hơn vào năm sau. Hoặc, sẽ trả cổ tức bằng cổ phiếu, tức là doanh nghiệp sẽ phát hành cổ phiếu để trả cho cổ đông. Quá trình này diễn ra liên tục như vậy sau một khoảng thời gian dài và nhà đầu tư sẽ kiếm lời được từ chiến lược này. Do đó, đầu tư hưởng cổ tức được xem là cách đầu tư tiền hiệu quả.

Đối với hình thức này, chúng ta sẽ thấy có 4 đặc điểm chính: 

 • Nếu đầu tư vào những công ty hoặc doanh nghiệp có mức tăng trưởng ổn định và kết quả kinh doanh tốt thì mức độ rủi ro mà nhà đầu tư phải chịu sẽ khá thấp.
 • Cổ tức chỉ mang lại lợi nhuận kỳ vọng ở mức vừa phải và cần thời gian để nó sinh lời tối đa nên đây chỉ là cách đầu tư tiền hiệu quả chứ không phải là hình thức làm giàu nhanh chóng.
 • Chiến lược đầu tư hưởng cổ tức phù hợp với đại đa số đối tượng đầu tư, đặc biệt là những nhà đầu tư không chuyên vì nó sinh lời bền vững chứ không phải thực hiện giao dịch liên tục.
 • Vì đây là hình thức giao dịch ổn định và dài hạn nên nó hầu như không phù hợp với những nhà đầu tư trong ngắn hạn, muốn kiếm lời nhanh và thích mạo hiểm.

Tại sao đầu tư hưởng cổ tức lại là cách đầu tư tiền hiệu quả? Điểm qua 5 lý do đầy thuyết phục 

“Tại sao đầu tư hưởng cổ tức lại là cách đầu tư tiền hiệu quả?” Điều này được giải thích một cách đơn giản và đầy tính thuyết phục qua 5 điểm sau:

Vì sao chọn đầu tư hưởng cổ tức làm cách đầu tư tiền hiệu quả?

 • An toàn và bài bản: như đã đề cập ở trên, đặc điểm của đầu tư bằng hình thức hưởng cổ tức là đầu tư vào những doanh nghiệp lớn, tăng trưởng ổn định nên các doanh nghiệp đó trả cổ tức cũng cao và đúng hạn cho nhà đầu tư.
 • Tái đầu tư: vì được trả cổ tức đều đặn mỗi tháng nên nhà đầu tư có được dòng vốn bền vững để tái đầu tư, giúp tài sản tăng nhanh nhờ lãi suất kép.
 • Hiệu quả vượt trội: Chiến lược được thẩm định và kiểm chứng ở thị trường Việt Nam trong 5 năm (2015 – 2019) tăng mạnh. DM cổ tức từ 1.2% vào năm 2015 đã tăng cao đến 22.6% năm 2019; và VNINDEX từ 6.1% lên đến 7.7% từ năm 2015-2019.
 • Tiết kiệm thời gian và nguồn vốn: vì đầu tư hưởng cổ tức tập trung vào những doanh nghiệp có tăng trưởng kinh tế tốt nên nhà đầu tư không tốn thời gian và nguồn vốn vào những kênh đầu tư bấp bênh. Do đó, có thể nói đầu tư hưởng cổ tức lại là cách đầu tư tiền hiệu quả.
 • An tâm đầu tư: đồng hành cùng nhà đầu tư là các chuyên gia tài chính đến từ những doanh nghiệp lớn. Nhà đầu tư sẽ được cập nhật tình hình hoạt động kinh doanh và phân tích tài chính của các doanh nghiệp theo định kỳ.

4 tiêu chí để lựa chọn doanh nghiệp tốt cho cách đầu tư tiền hiệu quả với chiến lược đầu tư hưởng cổ tức

Tuy chiến lược đầu tư hưởng cổ tức là cách đầu tư tiền hiệu quả nhưng không phải cứ bỏ tiền là thấy được lợi nhuận ngay. Để lựa chọn được những doanh nghiệp tốt thì nhà đầu tư cần phải có chiến lược chọn lựa khôn khéo. Nói một cách gần gũi và dễ hiểu hơn là phải biết cách “chọn mặt gửi vàng”. Để thành công cần xét đến 4 tiêu chí:

cách đầu tư tiền hiệu quả với tiêu chí chiến lược hưởng cổ tức

 • Lĩnh vực kinh doanh: để cổ tức được chia về định kỳ cao thì nhà đầu tư nên cân nhắc chọn những ngành nghề kinh doanh ổn định hoặc có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai, và tất nhiên, có thể xét đến tính cạnh tranh của ngành nghề đó. Có như vậy mới đảm bảo doanh nghiệp bạn đầu tư hoạt động luôn bền vững.
 • Đặc thù kinh doanh: những đặc thù kinh doanh như ngành nghề mang lại dòng tiền lớn, ít phải tái đầu tư hoặc thâm dụng lớn cũng sẽ tạo tiềm năng đầu tư cho doanh nghiệp rất nhiều.
 • Lợi thế cạnh tranh: cách đầu tư tiền hiệu quả được nhiều chuyên gia tài chính cho rằng nên đầu tư vào những doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh mạnh như tài sản vô hình có giá trị, chi phí sản xuất thấp, chi phí chuyển đổi cao, có lợi thế về mạng lưới hoạt động.
 • Ban lãnh đạo, quản trị điều hành: nhà đầu tư cần đặc biệt quan tâm đến tiêu chí này vì nó thể hiện được tầm nhìn và chiến lược của ban lãnh đạo. Càng rõ ràng càng cụ thể cho thấy lãnh đạo công ty càng phát triển, và mức tỷ lệ chi trả cổ tức cao tối thiểu cao hơn lạm phát.

>>> Bạn có đang thắc mắc đầu tư cổ phiếu như thế nào để hưởng cổ tức? Nếu có hãy nhấn TẠI ĐÂY

Trên đây là tất cả những điều nhà đầu tư cần biết về cách đầu tư tiền hiệu quả bằng chiến lược đầu tư hưởng cổ tức. Hy vọng với những thông tin chúng tôi vừa cung cấp, nhà đầu tư đã có thêm được những kiến thức bổ ích phục vụ cho những cuộc giao dịch sắp tới.

DMCA.com Protection Status