Hợp tác cùng phát triển

Cách đầu tư cổ phiếu cần xét đến yếu tố nào ở doanh nghiệp phát hành?

Góc nhìn chuyên gia 19/04/2021    3654

Chia sẻ

Trong chuyên mục hỗ trợ cách đầu tư cổ phiếu lần này, chúng tôi sẽ tổng hợp những điều kiện và tiêu chí để chọn công ty đầu tư. Bản chất của việc mua cổ phiếu là bạn bỏ tiền ra đầu tư vào một công ty nào đó, nên công tác tìm hiểu tiềm năng của công ty đó là điều rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thu về lợi tức đạt được.

3 nhóm tiêu chí cho cách đầu tư cổ phiếu trong hành trình “chọn mặt gửi vàng”  

Hãy dừng ngay cách đầu tư cổ phiếu bằng việc lao đầu vào mua những loại cổ phiếu được cho là có tiềm năng theo những tin đồn hoặc nguồn tin nội bộ một phía. Không thể phủ nhận rằng những thông tin nội bộ được phát đi nhanh chóng hơn so với các thông cáo chính thức, nhưng về xác suất chính xác thì nó không phải lúc nào cũng đúng hoàn toàn 100%. Dù bất kỳ đâu thì vẫn có độ không đảm bảo, vậy nên nhìn tiềm năng của doanh nghiệp từ nhiều góc độ là vô cùng cần thiết.

Nhóm tiêu chí cơ bản 1: đánh giá thông tin công bố, tình hình cân đối tài chính và hiệu quả phân bổ tiền mặt

Đầu tư cổ phiếu vào một doanh nghiệp là việc bạn xem xét liệu những thông tin mà doanh nghiệp đó công bố ra có đúng với những gì nó đang vận hành hay không. Nói cách khác là hiểu được doanh nghiệp đó làm những gì. Cách thức nó kiếm được tiền như thế nào. Và đâu là những sản phẩm đem lại giá trị cho doanh nghiệp đấy. Hơn nữa, nhà đầu tư cũng cần xét đến điểm đặc biệt khiến nó tốt hơn so với các lựa chọn thay thế khác. Đồng thời, việc nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của họ cũng vô cùng cần thiết. Vì lợi thế nào mà bạn định rót vốn vào họ thay vì chọn đối thủ. Liệu sự bền vững này kéo dài trong bao lâu?…

Bên cạnh đó, cách đầu tư cổ phiếu vào một doanh nghiệp có tiềm năng hay không còn phụ thuộc vào tình hình cân đối tài chính của họ. Cụ thể là bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp có thể chịu được nếu như có nghịch cảnh xảy ra hay không? Thực tiễn nhất là dịch Covid-19 diễn biến xấu, nền kinh tế đang rơi vào thời kỳ khủng hoảng thì liệu rằng doanh nghiệp này có kỳ hạn nợ lớn đến mức khiến nó phụ thuộc vào thị trường vốn để tái cấp lại không? Những khoản vay ngân hàng của doanh nghiệp đang như thế nào?

Cách đầu tư cổ phiếu cần quan tâm đến báo cáo tài chính DN

Đặc biệt, theo quan điểm W.Buffett, ông có thêm xu hướng xem xét việc phân bổ tiền mặt. Nếu như tiền mặt không được ổn định cho thấy hiệu suất hoạt động của doanh nghiệp không có tính xác thực. Hiện trạng thực có nhiều doanh nghiệp đang cố tình che giấu hoặc gian lận sẽ dùng lợi nhuận trên giấy tờ để che lấp tình hình hoạt động của doanh nghiệp.

Nhóm tiêu chí 2 trong cách đầu tư cổ phiếu: những biến động lớn của công ty trong 5 năm, các lĩnh vực công ty đang kinh doanh

Cách đầu tư cổ phiếu của W.Buffett cũng khuyên các nhà đầu tư nên tránh xa những doanh nghiệp có biến động mạnh trong 5 năm. Vì khoảng thời gian này đủ để bạn kiểm tra thử công ty có vững chắc hay không. Nếu có quá nhiều sự biến động trong thời gian ngắn, chứng tỏ doanh nghiệp đó bất ổn, độ rủi ro khá cao. 

Cách đầu tư cổ phiếu cần cẩn trọng trước biến động DN

Ngoài ra, lĩnh vực mà công ty đang kinh doanh, thị trường đang có xu hướng như thế nào cũng phải được xét đến. Nếu thị trường đang cạnh tranh quá khốc liệt hoặc nó quá bão hòa thì năng lực của công ty có đang chịu được hay không. Trường hợp, công ty không có lĩnh vực hoạt động một cách chủ chốt hoặc lĩnh vực hoạt động chủ chốt không nổi bật trong ngành sẽ khiến cho tiềm năng “đi xa” của công ty bị hạn chế.

Thêm vào đó là xem xét ban quản lý của doanh nghiệp có thẩm quyền quyết định hay không. Hồ sơ phân bổ vốn của họ ra sao và trong những bản tuyên bố ủy quyền, cấu trúc bồi thường có công bằng cho cả ban quản lý và các cổ đông dài hạn hay không. Đặc biệt, trong trường hợp có công ty mẹ và con, nếu Tổng công ty đang hoạt động không đúng cách thì khả năng tồn tại của các công ty niêm yết sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Rủi ro rất cao. 

Nhóm tiêu chí 3 trong cách đầu tư cổ phiếu: tính toán thời điểm và chiến lược, chọn hình thức mua cổ phiếu

Sau khi tìm hiểu 2 nhóm yếu tố về cách đầu tư cổ phiếu, chúng ta sẽ bước sang việc tìm thời điểm thích hợp để mua cổ phiếu. Thường ưu tiên hàng đầu là mua cổ phiếu khi nền kinh tế hoạt động ổn định, lượng cung tiền ở mức cao. Lúc này tính thanh khoản trên thị trường được cải thiện và làm tăng kỳ vọng của nhà đầu tư, giá trị cổ phiếu sẽ có xu hướng tích cực. Trường hợp khác, nếu lúc thị trường biến động mạnh, nền kinh tế có nhiều bất ổn, việc chọn lọc cổ phiếu của doanh nghiệp vẫn đang trụ vững có nghĩa là các nhà đầu tư đang nhận thấy tiềm năng của doanh nghiệp.

Đầu tư cổ phiếu chuẩn với cách tính toán chiến lược hợp lý

Giai đoạn tiếp là chọn ra chiến lược đầu tư hiệu quả đối với bạn. Phương án lướt sóng cổ phiếu được phần đông nhà đầu tư chọn vì sự linh hoạt với thị trường. Đối tượng này sẽ có kỹ năng nhạy bén, họ mua vào hay bán ra phải bám chặt vào xu hướng cổ phiếu và các tin tức của doanh nghiệp, chẳng hạn như giao dịch cổ đông lớn, mua bán cổ phiếu quỹ, thay đổi bộ máy lãnh đạo… Phương án thứ 2 là là tiếp cận trong thời gian trung và dài hạn, họ sẽ tập trung vào các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp, chủ yếu dựa vào biến động trong quá khứ để đưa ra nhận định của tương lai phát triển. 

Đầu tư cổ phiếu hiện nay có 2 loại chủ yếu: 

  • Tự thân nghiên cứu và chọn mua những cổ phiếu tiềm năng.
  • Mua thông Quỹ mở: tức là bạn thông qua Tổ chức quỹ này, bỏ vốn vào, Tổ chức này sẽ thay bạn nghiên cứu, giao dịch các cổ phiếu tiềm năng.

Trên đây là những thông tin về các cách đầu tư cổ phiếu căn bản. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

 Xem thêm:

Tổng quan về thị trường sàn cổ phiếu

Đầu tư cổ phiếu như thế nào? Hướng dẫn từ A-Z về mua và đầu tư cổ phiếu

DMCA.com Protection Status