Hợp tác cùng phát triển

Cách đầu tư cổ phiếu: Mô hình giá tam giác cân trong phân tích kỹ thuật chứng khoán

Góc nhìn chuyên gia 16/11/2020    2095

Chia sẻ

Cách đầu tư cổ phiếu hiệu quả là khi bạn biết cách xác định giá trị của cổ phiếu ở thời điểm hiện tại một cách chính xác và nhanh nhất. Để có thể thực hiện, nhà đầu tư phải dựa trên nhiều kỹ thuật phân định khác nhau, trong đó có mô hình giá tam giác cân. Vậy mô hình này là gì? Đặc điểm như thế nào? Cùng khám phá với chúng tôi qua bài viết sau nhé.

Cách đầu tư cổ phiếu: Nghệ thuật đầu tư qua cách nhận biết về mô hình giá tam giác cân

Tiếp nối chuỗi bài viết về đầu tư, chúng tôi gửi đến bạn một nội dung mới về cách đầu tư cổ phiếu, cụ thể là phần trình bày về mô hình giá tam giác cân. Hiểu và nắm được quy tắc cơ bản này, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc nhận biết và phân tích chính xác thị trường, từ đó chọn đúng thời điểm vàng để mua và bán sinh lời.

Mô hình tam giác cân là gì? Cách đầu tư cổ phiếu có dễ dàng thông qua mô hình giá tam giác cân?

Symmetrical triangle – thuật ngữ thường được nhắc đến trong cách đầu tư cổ phiếu.  Nó là một mô hình phổ biến giúp người chơi có thể dễ dàng nhận biết được điểm dừng cho sự lên xuống thị trường, giúp đánh bại những rủi ro ẩn chứa trước khi bán và mua trên sàn chứng khoán.

Để giúp bạn dễ tưởng tượng, bạn có thể liên tưởng đến toán học về hình dạng của tam giác cân. Khi hai đường trendline “hỗ trợ” và “kháng cự” giao nhau, đối xứng qua 1 trục ngang thì khi ấy tam giác cân được tạo thành. Trong đó, đường kháng cự là đường có xu hướng giảm dần, kết nối với các điểm giá thấp và thấp hơn. Còn đường hỗ trợ là đường có phương tăng dần, liên kết các mức cao và cao dần.

cách đầu tư cổ phiếu qua mo hinh gia tam giac can

Mô hình giá tam giác cân trong cách đầu tư cổ phiếu cho thấy, bạn nên dừng tạm thời và xác định xu hướng biến động đỉnh ở lần tiếp theo, từ đó biết được sức đẩy giá thích hợp cho việc mua và bán. Ở điểm cắt giữa 2 đường line cho thấy xu hướng phá vỡ sắp xuất hiện. Khi tam giác hình thành theo xu hướng tăng và phá vỡ trên đường kháng cự thì đấy phát ra tín hiệu mua. Trường hợp xu hướng giảm và dưới đường hỗ trợ thì đấy là thời điểm bán. 

Khi đặt lệnh mua, bạn có thể đặt cả hai lệnh ở cạnh trên phía trên và cạnh dưới phía dưới dựa trên sự thay đổi của đỉnh và đáy. Sau thời gian chờ đợi và theo dõi, bạn xem xét sức bật của giá mà giữ hay huỷ lệnh còn lại. 

Đặc điểm của cách đầu tư cổ phiếu qua mô hình giá tam giác cân

Mô hình tam giác cân trong chiến lược cách đầu tư cổ phiếu giống như một trạm dừng của một xu hướng thị trường. Nếu nó tiếp tục với tốc độ ổn định và duy trì độ dốc gần như tương xứng thì bạn tiếp tục chờ và theo dõi. Nhưng khi có động thái thay đổi về giá thì bạn mạnh dạn đưa ra quyết định, từ bỏ phe nào và theo phe nào để mang lại lợi ích cho đầu tư. 

Đặc điểm biểu đồ giá theo mô hình phụ thuộc trực tiếp đến giai đoạn hợp nhất trước khi giá buộc phải phá giữa 2 đường line. Nếu phá hỗ trợ xuống thấp so với đường xu hướng dưới thì nó báo hiệu cho sự giảm giá mới, và ngược lại là phá kháng cự cho dấu hiệu báo tăng giá.

Lấy 1 ví dụ cách đầu tư cổ phiếu cho mô hình để bạn dễ hình dung. Sau khi nhận định được tam giác đã hình thành và mức đáy hiện tại là 12$, và tăng 17$ trước khi biến đổi biên độ. Mức giá kháng cự là 15$, cơ sở xác định mục tiêu mới là 20$. (17-12=5+15= 20$). Mức dùng lỗ nằm ở dưới điểm phá kháng cự. 

Có các loại mô hình cách đầu tư cổ phiếu nào? Sự khác biệt của các mô hình giá tam giác?

Nói đến mô hình tam giác trong đầu tư chứng khoán, hay nói khác đi là trong cách đầu tư cổ phiếu thì chúng ta có tam giác cân, tam giác tăng dần và giảm dần. Những mô hình này đều khác nhau, và đều cho nhận định xu hướng khác biệt.

Nhìn chung, ở mô hình tam giác tăng dần thì hướng của đường xu hướng trên tiến theo phương ngang, cho mức kháng cự cao hơn, nhà đầu tư nên mua. Còn với tam giác giảm dần có đường xu hướng dưới đi ngang cho biết dấu hiệu phá hỗ trợ thấp, nhà đầu tư nên bán. Trong khi mô hình tam giác cân – đối xứng thì cả hai đều cân với nhau, hội tụ tại điểm trung tâm, nên tạm dừng và chờ đợi tín hiệu tiếp theo. 

Trong đầu tư, ngoài xác định đúng dạng mô hình thì bạn cần phải biết kỹ năng xác định thời gian phá kháng cự và dự đoán thời gian kéo dài, cùng với những chỉ báo kỹ thuật kết hợp. Trong đó chỉ số RSI là điểm bạn nên đặc biệt chú ý.  Để có thể nắm rõ hơn và thực hành chuẩn xác, hãy tìm đến với VNDIRECT nhé, để tham gia khoá học đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu. Cam kết rằng, bạn sẽ học hỏi được khá nhiều kinh nghiệm bổ ích đấy!

Tìm hiểu thêm về khoá học đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu, vui lòng nhấn TẠI ĐÂY

Điểm lưu ý đối với mẫu hình đầu tư này là sự tiếp diễn xu hướng hiện tại, tuy nhiên nó có thể đổi đảo chiều xu hướng. Hãy theo dõi biến động sàn thường xuyên và xác nhận điểm mốc của khung thời gian phá vỡ và sự phá vỡ diễn ra. Xác định đúng mục tiêu giá trong thành phần mô hình, bạn có thể dựa vào khoảng cách rộng nhất của tam giác, tức là đường cao, và tận dụng điểm phá vỡ cho điểm giá mục tiêu.

Qua bài viết về cách đầu tư cổ phiếu và giải mã mô hình giá tam giác cân, chúng tôi hi vọng sẽ mang đến cho bạn nhiều kiến thức bổ ích trong đầu tư, đồng thời nhiều giá trị thực tiễn trên chính con đường làm giàu của bạn. 

Giá cả là thứ bạn bỏ ra, còn giá trị là thứ mà bạn nhận được – Warren Buffet, vì thế, hãy tìm hiểu và nghiên cứu ngay từ bây giờ để đồng tiền của bạn luôn là đồng tiền khôn, bạn nhé.

DMCA.com Protection Status