Hợp tác cùng phát triển

Báo cáo Triển vọng vĩ mô và Chiến lược đầu tư 2023 – Đầu tư có trách nhiệm, xây dựng tương lai vững bền

  • Chúng tôi ước tính với tăng trưởng lợi nhuận 14% năm 2023 của các DN niêm yết và khả năng các điều kiện tài chính sẽ bớt thắt chặt, VN-Index nhiều khả năng sẽ đạt mức 1.300 – 1.350 điểm trong nửa cuối năm 2023.
  • Tiêu điểm cần theo dõi bao gồm: lộ trình tăng lãi suất của Fed và việc triển khai các chính sách của cơ quản lý nhằm tháo gỡ những điểm nghẽn của TPDN

Khi nào các NHTW sẽ ngưng thắt chặt chính sách tiền tệ?

Chúng tôi cho rằng đây sẽ là câu hỏi trọng yếu của giới đầu tư trong năm 2023. Câu trả lời phần lớn phụ thuộc vào khả năng NHTW các nước có thể đưa tỷ lệ lạm phát về mức chấp nhận được hay không. Hiện có khá nhiều dự báo trái chiều về việc khi nào lãi suất sẽ đạt đỉnh, chúng tôi cho rằng Fed dừng lại sau khi đưa lãi suất lên mức 5% trong khoảng nửa đầu năm 2023 và có thể đợt cắt giảm nhẹ 25 điểm cơ bản sẽ rơi vào Q1/24. Theo các diễn biến trong quá khứ, xác suất đợt giảm lãi suất đầu tiên thường xảy ra cách lần tăng cuối cùng khoảng 7 tháng.

Xung lực tăng trưởng kinh tế sẽ chậm lại trong năm 2023

Việt Nam sẽ đối mặt các thách thức do tăng trưởng xuất khẩu thấp, môi trường lãi suất cao, lạm phát thế giới vẫn ở mức cảnh báo, thanh khoản thắt chặt và gia tăng áp lực nợ xấu ở mảng BĐS trong năm 2023. Chúng tôi nhận thấy động lực tăng trưởng kinh tế trong năm 2023 không nhiều, bao gồm: khôi phục du lịch quốc tế, đẩy nhanh giải ngân đầu tư công vào phát triển cơ sở hạ tầng và xu hướng chuyển đổi năng lượng đang diễn ra mạnh mẽ. Chúng tôi dự báo GDP 2023 tăng 6,7%, cao hơn so với mục tiêu 6,5% của Chính phủ, song thấp hơn mức ước tính 7,9% năm 2022. Ngoài ra, lộ trình mở cửa của Trung Quốc và gia tăng cạnh tranh FDI giữa các nước trong khu vực là những biến số quan trọng đối với triển vọng kinh tế trong thời gian tới.

Áp lực lên lãi suất và tỷ giá phần nào sẽ được giải tỏa từ giữa năm 2023

Sức mạnh đồng USD vẫn sẽ duy trì ở mức tương đối trong cả năm 2023. Song chúng tôi nhận định sự kết hợp giữa hai xu hướng Fed “bớt diều hâu” hơn từ giữa 2023 và dự trữ ngoại hối Việt Nam cải thiện sẽ chặn đà giảm giá của VND, đồng thời hé mở khả năng tỷ giá cuối năm 2023 sẽ giảm 1-2% (so với mức hiện tại). Theo chúng tôi ước tính, dự trữ ngoại hối sẽ hồi phục lên mức 102 tỷ USD vào cuối 2023, từ mức ~89 tỷ USD hiện nay. Trước khả năng lộ trình thắt chặt của các NHTW sẽ chậm dần lại, và lạm phát trong nước vẫn đang trong tầm kiểm soát, chúng tôi cho rằng NH Nhà nước chưa cần nâng lãi suất điều hành trong thời gian tới.

Bức tranh 2023 với hai gam màu khác biệt

Bước sang những tháng đầu năm 2023, chúng tôi cho rằng nguyên nhân thị trường tăng phần lớn do định giá các tài sản đã quá hấp dẫn, song đà tăng sẽ khá mong manh và không ổn định trong bối cảnh thanh khoản thấp, áp lực lãi suất, tỷ giá và bài kiểm tra năng lực thanh toán cho TPDN đáo hạn vẫn còn đó. Tuy nhiên, chúng tôi tự tin hơn từ giữa 2023 và kỳ vọng đà tăng sẽ vững chãi hơn khi triển vọng nới lỏng dần sáng tỏ. TTCK, đặc biệt là các TTCK mới nổi, sẽ phản ánh câu chuyện giảm lãi suất từ cách đó 4-6 tháng. Vì vậy chúng tôi vẫn ưu tiên “mục tiêu phòng thủ” trong ngắn hạn với các nhóm cổ phiếu giá trị/hoặc cổ tức hấp dẫn; sau đó dịch chuyển dần sang chiến lược “tìm kiếm câu chuyện tăng trưởng” từ nửa sau 2023.

Kỳ vọng thị trường sẽ có một năm “ấm áp” hơn từ mức định giá quá hấp dẫn

Năm 2022, VN-index thất thủ phần nhiều trước tâm lý bi quan, hơn là do sức khỏe nội tại. Chúng tôi dự báo index sẽ quay trở lại mức 1.300 – 1.350 điểm, trên cơ sở lợi nhuận DN niêm yết tăng 14% và định giá P/E 12 – 12,5 lần. Rủi ro chủ yếu của thị trường vẫn là lạm phát không thể giảm xuống mức đủ để các NHTW nới lỏng. Ngược lại, thị trường sẽ khởi sắc hơn khi các chính sách tháo gỡ cho TPDN được thực thi quyết liệt, hay Việt Nam được nâng hạng sớm hơn dự kiến.

Đọc báo cáo chi tiết tại: Đây