Hợp tác cùng phát triển

Báo cáo ETF – MSCI đánh giá phân loại thị trường 2020: Kiên nhẫn chờ cơ hội

Báo cáo chiến lược 16/04/2020    1341

Chia sẻ

  • MSCI lùi ngày chính thức nâng hạng thị trường chứng khoán (TTCK) Kuwait lên thị trường mới nổi tới tháng 11 năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19
  • Việt Nam sẽ phải chờ đến tháng 11 năm 2020 để trở thành thành phần lớn nhất trong MSCI Frontier Markets Index và MSCI Frontier Markets 100 Index

MSCI hoãn nâng hạng TTCK Kuwait lên mới nổi cho tới tháng 11 năm 2020 do ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19

Ngày mùng 8 tháng 4 vừa qua, tổ chức nghiên cứu và phân tích chỉ số chứng khoán hàng đầu thế giới là Morgan Stanley Capital International (MSCI) đã thông báo hoãn nâng hạng Kuwait lên thị trường mới nổi cho tới kỳ đánh giá và phân loại thị trường bán niên vào tháng 11 năm 2020. Trong thông báo của MSCI, tổ chức này đã nhấn mạnh rằng Kuwait vẫn đáp ứng đầy đủ các tiêu chí để được nâng hạng lên TTCK mới nổi. MSCI hoãn nâng hạng đối với TTCK Kuwait là do nhận thấy những tác động của đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến công tác chuẩn bị của các tổ chức đầu tư quốc tế cho việc nâng hạng TTCK Kuwait. Cụ thể, MSCI đã nhận được các thông tin từ một số quỹ đầu tư quốc tế là họ đang gặp khó khăn trong việc mở tài khoản chứng khoán mới để giao dịch các cổ phiếu của Kuwait, do hoạt động này đang bị gián đoạn bởi dịch COVID-19. Vì vậy, MSCI cho rằng việc lùi ngày chính thức nâng hạng TTCK Kuwait lên mới nổi là cần thiết nhằm đảm bảo quá trình chuyển tiếp diễn ra trôi chảy cũng như đảm bảo sự công bằng giữa các quỹ đầu tư quốc tế và các nhà đầu tư chứng khoán bản địa.

Do đó, Việt Nam sẽ phải chờ đến tháng 11 năm 2020 để trở thành cái tên nặng ký nhất trong MSCI Frontier Markets Index

Do MSCI lùi ngày chính thức nâng hạng TTCK Kuwait lên mới nổi sang tháng 11 năm 2020, Việt Nam sẽ phải đợi đến thời điểm đó để trở thành quốc gia lớn nhất trong chỉ số thị trường cận biên của MSCI (MSCI Frontier Markets Index). Trước đó, trong Báo cáo Chiến lược năm 2020, chúng tôi đã dự báo TTCK Việt Nam có thể được MSCI gia tăng tỷ trọng trong nhóm thị trường cận biên trong năm nay do Kuwait được thông báo nâng hạng lên nhóm thị trường mới nổi.

Theo mô hình dự báo của MSCI, sau khi Kuwait chuyển lên nhóm TTCK mới nổi, tỷ trọng của Việt Nam trong Chỉ số MSCI Frontier Markets Index và MSCI Frontier Markets 100 Index có thể được tăng lên lần lượt là 25,2% và 30%, từ 15,4% và 11,1% hiện tại.

TTCK Việt Nam nhiều khả năng sẽ chưa được đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng lên TTCK mới nổi trong năm 2020

Dựa trên các tiêu chí của MSCI, TTCK Việt Nam đã đáp ứng tất cả các tiêu chí định lượng, tuy nhiên chưa đáp ứng đầy đủ các tiêu chí định tính như:

  • Độ mở của thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài và quyền bình đẳng của nhà đầu tư nước ngoài còn hạn chế (thể hiện chủ yếu qua giới hạn sở hữu nước ngoài).
  • Các hạn chế trong công bố thông tin bằng Tiếng Anh (tin tức, báo cáo của doanh nghiệp hay các quy định của Chính phủ).
  • Việc thiếu thị trường giao dịch ngoại hối tại nước ngoài (offshore currency market) gây khó khăn trong việc chuyển đổi từ tiền “Việt Nam đồng” sang ngoại tệ khác, trong khi thị trường ngoại hối trong nước (onshore currency market) vẫn còn nhiều hạn chế.
  • Thiếu một trung tâm thanh toán bù trừ chứng khoán độc lập và chưa thỏa mãn một số tiêu chí khác về giao dịch, chuyển nhượng chứng khoán, sản phẩm phái sinh.

Quy mô lượng vốn ngoại chảy vào TTCK Việt Nam sau khi Kuwait được nâng hạng có thể nhỏ hơn ước tính ban đầu của chúng tôi do ảnh hưởng của COVID-19

Do sự bùng phát của đại dịch COVID-19, nhà đầu tư quốc tế đã giảm thiểu mức độ ưa thích đối với các loại tài sản rủi ro, từ đó kéo theo làn sóng rút vốn mạnh khỏi các quỹ đầu tư vào thị trường cận biên, điển hình là các quỹ theo dõi các chỉ số thị trường cận biên của MSCI (hình 5). Theo ước tính của chúng tôi, tổng giá trị tài sản ròng của các quỹ theo dõi chỉ số MSCI Frontier Markets 100 Index và MSCI Frontier Markets Index tại ngày 9 tháng 4 năm 2020 đạt khoảng 1.915 triệu US$, đã giảm 37% so với thời điểm 10 tháng 12 năm 2019. Do đó, quy mô lượng vốn đổ vào TTCK Việt Nam sau khi Kuwait được nâng hạng lên thị trường mới nổi có thể nhỏ hơn ước tính ban đầu của chúng tôi. Dựa trên số liệu hiện tại, chúng tôi ước tính dòng vốn từ các quỹ theo dõi thị trường cận biên của MSCI đổ vào TTCK Việt Nam sau khi Kuwait nâng hạng vào khoảng 120 triệu US$ (thấp hơn ước tính trước đó là 200 triệu US$) (chúng tôi giả định giá trị tài sản ròng của các quỹ duy trì ở mức hiện tại).

Cổ phiếu vốn hóa lớn là nhóm được hưởng lợi lớn nhất

Các cổ phiếu Việt Nam hiện đang có trong danh mục của MSCI Frontier Markets Index và the MSCI Frontier Markets 100 Index sẽ được các quỹ ngoại theo dõi các chỉ số thị trường cận biên mua ròng sau khi Kuwait được nâng hạng lên thị trường mới nổi, đặc biệt là các cổ phiếu vốn hóa lớn đang chiếm tỷ trọng cao như VIC, VNM, VHM, HPG, VCB, MSN và VRE.

Xem thêm báo cáo chi tiết TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status