Hợp tác cùng phát triển

Làm thế nào để chơi chứng khoán là cuộc vui “dễ như trở bàn tay”?

Góc nhìn chuyên gia 19/04/2021    8181

Chia sẻ

Với nhiều người, chơi chứng khoán thật sự là một cuộc chơi vì việc đầu tư của họ phần lớn là thuận lợi. Tuy nhiên, với một số người khác thì đầu tư chứng khoán luôn là một bài toán khó. Vậy có những sai lầm nào khiến các traders dễ mắc phải mỗi khi đầu tư? và các traders có thể tạo chiến lược đơn giản hơn được không? Tất cả sẽ được giải đáp trong nội dung sau!

5 sai lầm phổ biến khi chơi chứng khoán khiến nhà đầu tư đau đầu

Khi mới bắt đầu chơi chứng khoán, hầu hết những nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm rất dễ mắc vào những sai lầm, gây ra những tổn thất không đáng có. Chính vì vậy, hiểu thị trường cũng như biết rõ những sai lầm sẽ giúp nhà đầu tư tránh được những rủi ro, từ đó dễ dàng tối đa hóa lợi nhuận hơn. Nếu bạn cũng là một người mới bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán thì cùng chúng tôi điểm qua 5 sai lầm phổ biến nhất để tránh nhé.

5 sai lầm khi chơi chứng khoán

 • Vội vã trong việc kiếm lời: đây có thể nói là sai lầm phổ biến nhất của hầu hết những nhà đầu tư. Vì hiện nay, biên độ giao động giá cổ phiếu chỉ từ 7 – 10% nên khả năng kiếm lợi nhuận cũng sẽ chỉ trong vòng 7 – 10% một ngày. Tuy nhiên, điều này không hề đơn giản. Nhiều nhà đầu tư trẻ mắc tâm lý “ngựa non háu đá”, đặt mục tiêu lợi nhuận hàng năm lên đến 500%, thậm chí hơn 1000%, để rồi đến khi thị trường đi xuống cũng đồng nghĩa với mất trắng.
 • Tự tin có thể dự đoán thị trường: dự đoán thị trường là một điều khá bình thường trong chơi chứng khoán. Tuy nhiên, quá tự tin rằng mình có thể dự đoán xu hướng giá chuyển động trên thị trường mà không quan tâm đến những nghiên cứu, phân tích kỹ thuật sẽ dễ dẫn đến những rủi ro khi thị trường đột nhiên đổi chiều, không như mình dự đoán. Chứng khoán nói riêng và thị trường tài chính nói chung cơ bản không thể dễ dàng dự đoán được.
 • Không chịu học hỏi: đây là tâm lý khá phổ biến của hầu hết nhà đầu tư trẻ. Họ luôn nghĩ họ có đủ kiến thức cũng như kinh nghiệm để giao dịch và luôn tự đầu tư theo những gì họ biết. Và tâm lý này đã khiến nhiều người thua lỗ đến vài tỷ đồng.
 • Quá tập trung vào những biến đổi trong ngắn hạn: thị trường chứng khoán thường có những chuyển biến khiến trader phải bất ngờ. Ví dụ như doanh nghiệp ra báo cáo tài chính, lợi nhuận âm, thua lỗ nặng nhưng giá cổ phiếu lại tăng. Và điều này đã tác động đến tâm lý của những người chơi chứng khoán.
 • Để cảm xúc lấn át lý trí: nhiều người vẫn thường nói “phải giữ một cái đầu lạnh trên thị trường tài chính” nhưng lại không mấy ai làm được. Từ sai lầm quá tập trung vào những biến động ngắn hạn vừa được đề cập, tâm lý trader cũng bị tác động theo. Tâm lý hoang mang, lo sợ khi giao dịch sẽ là tác nhân ảnh hưởng đến việc đưa ra quyết định, từ đó dễ dẫn đến sai lầm đáng tiếc.

3 bước tự tạo chiến lược chơi chứng khoán giúp nhà đầu tư “bách chiến bách thắng”

Chơi chứng khoán chưa bao giờ dễ dàng nếu bạn là một người mới “chạm ngõ” thị trường. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn sẽ không thành công. Chỉ cần tạo chiến lược đầu tư đúng đắn với 3 bước sau đây, bạn đã có thể kiếm lời hiệu quả rồi.

3 bước tự tạo chiến lược chơi chứng khoán

Lựa chọn danh mục đầu tư khi chơi chứng khoán – bước cần thiết của một nhà đầu tư thực thụ

Đây được xem là bước đầu tiên mà nhà đầu tư phải thực hiện trước khi chơi chứng khoán. Với hàng ngàn loại cổ phiếu trên thị trường, phân bổ trên cả 3 sàn giao dịch HOSE, HNX và UPCoM, việc của nhà đầu tư là phải xác định được mình sẽ đặt tiền vào đâu để không hối hận. Bên cạnh đó, việc nắm một danh mục đầu tư rõ ràng sẽ giúp nhà đầu tư dễ dàng định hướng chiến lược cũng như tối đa hóa lợi nhuận nhanh hơn.

Một danh mục đầu tư được xây dựng dựa trên 2 tiêu chí sau:

 • Thời gian: bạn phải xác định là mình muốn đầu tư trong bao lâu: dài hạn, trung hạn hay ngắn hạn?
 • Mục đích đầu tư: xác định được mục đích sẽ giúp trader dễ dàng đạt tới những gì mình muốn, tránh việc kỳ vọng quá nhiều. Bạn nên tự đặt những câu hỏi cho mình như: mục đích đầu tư là kiếm lời thật nhiều hay chỉ đơn giản là tạo ra nguồn thu nhập thụ động thôi,…

Từ 2 tiêu chí trên, nhà đầu tư có thể dựa vào và xét đến những yếu tố khác như báo cáo tài chính của doanh nghiệp định đầu tư, bộ máy lãnh đạo, sự phát triển hay quy mô hoạt động của doanh nghiệp,… Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần chú ý thêm xu hướng thị trường, tín hiệu mua bán hay khối lượng giao dịch,… Hãy phân tích tất cả chi tiết vừa nêu và đầu tư một cách thông minh vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến túi tiền của bạn đấy.

Xác định thời điểm đầu tư khi chơi chứng khoán – “đúng người đúng thời điểm” thực sự quan trọng

Bên cạnh danh mục đầu tư, thời điểm chơi chứng khoán cũng là bước quan trọng cần xác định cẩn thận vì chưa chắc xây dựng được danh mục đầu tư hay tìm được một doanh nghiệp tốt để mua cổ phiếu là sẽ thành công. Lựa chọn đúng thời điểm cũng sẽ là một yếu tố hỗ trợ cho trader chọn đúng danh mục đầu tư hơn. Cùng điểm qua 2 lợi thế nếu giao dịch chứng khoán đúng thời điểm:

 • Lợi thế về giá: đối với những trader ngắn hạn và trung hạn thì xác định đúng thời điểm luôn là một lợi thế! Và cũng như vậy, trong dài hạn, giá lợi thế sẽ giúp giảm thiểu rủi ro đầu tư, trader có thể bán được với mức cao hơn sau thời gian dài nắm giữ, mua được khối lượng cổ phiếu lớn hơn và sinh lời tốt hơn.
 • Lợi thế về thời gian: thay vì phải đợi một khoảng thời gian dài để thu về được lợi nhuận, xác định thời gian đầu tư hợp lý sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian kiếm lời hơn. Tiền đầu tư của bạn sẽ có cơ hội xoay vòng vốn nhiều hơn và đem lại lợi nhuận tốt hơn.

Xác định đúng thời điểm đầu tư 

Quản trị rủi ro khi chơi chứng khoán là điều quan trọng giúp nhà đầu tư không thất thoát quá nhiều

Chơi chứng khoán cũng như những hình thức đầu tư tài chính khác, rủi ro là điều không thể tránh khỏi. Trader nên hiểu rằng tất cả những chiến lược, danh mục đầu tư hay thời điểm đầu tư chỉ là những yếu tố giúp bạn giảm thiểu rủi ro, chứ không thể loại bỏ hoàn toàn 100%. Học cách chấp nhận và đối mặt với khả năng xấu nhất xảy ra là điều rất cần thiết. Có 2 lời khuyên dành cho các traders khi học quản lý rủi ro hiệu quả đó là:

 • Phân bổ vốn đầu tư hợp lý: nhiều trader vẫn luôn mắc sai lầm đó là cổ phiếu sinh lãi bỏ vốn ít trong khi cổ phiếu lỗ lại rót vốn nhiều. Chính sự bất hợp lý này đã dẫn nhà đầu tư đến những thua lỗ “dở khóc dở cười” mặc dù thị trường vẫn tăng trưởng tốt.
 • Đặt lệnh dừng lỗ: nhiều người chơi đã không đặt lệnh dừng lỗ đúng lúc vì những lý do như cảm xúc lấn át, ngoan cố ở lại thị trường khi giá giảm mạnh. Chính điều này đã dẫn đến tình trạng lỗ chồng lỗ. Giải pháp ở đây là luôn phải đặt sẵn lệnh dừng lỗ ở một mức giá hợp lý ngay từ lúc bắt đầu đầu tư.

>>> Xem thêm: Tổng quát hơn về đầu tư cổ phiếu trong thị trường chứng khoán TẠI ĐÂY

Và trên đây, bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về 5 sai lầm phổ biến khi chơi chứng khoán, đồng thời là 3 chia sẻ về các bước tạo chiến lược hợp lý. Tìm hiểu kỹ về kiến thức cũng như tình hình tài chính trên thị trường để bạn không gặp những rủi ro đáng tiếc nhé.

DMCA.com Protection Status