Hợp tác cùng phát triển

2 tiêu chí đánh giá quỹ mở nào tốt nhất dành cho người mới tìm hiểu

Góc nhìn chuyên gia 09/12/2020    5574

Chia sẻ

Quỹ mở nào tốt nhất tại Việt Nam hiện nay? Nếu bạn đã “quá tải” trong việc tự mình thực hiện các công đoạn từ nghiên cứu thị trường, đọc các bảng báo cáo tài chính của doanh nghiệp,…cho đến các bước quyết định như chọn đầu tư cổ phiếu hay quỹ mở này với tiêu chí ra sao… thì bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm ra chìa khóa, giải đáp hiệu quả những thắc mắc đang vướng phải.

Quỹ mở nào tốt nhất để thỏa các tiêu chí đánh giá quan trọng trong đầu tư?

Quỹ mở nào tốt nhất? Câu hỏi này dựa trên nhiều tiêu chí đánh giá khác nhau, có thể đến từ phía bạn và có thể khách quan đến từ phía tổ chức quỹ, điển hình như: mức chấp nhận rủi ro, phí đầu tư thấp, tính ổn định của quỹ,…

1. Tiêu chí chọn quỹ mở nào tốt nhất dựa trên yếu tố chủ quan từ người tham gia 

quỹ mở nào tốt nhất

Quỹ mở nào tốt nhất? Xét chủ quan trên tiêu chí từ phía nhà đầu tư sẽ bao gồm: khả năng tài chính, khẩu vị rủi ro, xác suất thành công… Trước khi tham gia quỹ mở, bạn cần tính toán và kiểm tra kỹ lưỡng sức khỏe tài chính, sắp xếp gọn gàng chúng để đầu tư đúng đắn. Nếu hoạch định tốt, bạn sẽ xác định được khoảng thời gian cần rút vốn chính xác cũng như số tiền có thể tiết kiệm được trong mỗi tháng, và từ đó đưa ra chiến lược đầu tư.

Nếu bạn có khẩu vị rủi ro thấp, muốn an toàn và mức lợi nhuận cao hơn lãi suất tiền gửi ngân hàng thì Quỹ trái phiếu sẽ là lựa chọn phù hợp. Còn nếu nâng cao một tí, cho một ít phiêu lưu cảm nhận thị trường nhưng không quá mạo hiểm, thì loại Quỹ cân bằng hỗn hợp cả Cổ phiếu và Trái phiếu là lựa chọn chuẩn cho trường hợp này. 

Ngoài ra để chọn quỹ mở nào tốt nhất thì còn có Quỹ Cổ phiếu. Đây là loại dành cho những ai muốn nâng cấp trải nghiệm, tuy rủi ro cao nhưng lãi suất khi thắng trận cực kỳ lớn.  Nếu bạn thích phiêu lưu, muốn có lợi nhuận 16%-20% /năm, sẵn sàng chấp nhận sự thua lỗ thì Quỹ này là mảnh ghép “vừa vặn” với bạn nhất. 

Cuối cùng, nếu đã xác định được mục tiêu thì hãy tiến hành đầu tư ngay, đừng để sự “trì hoãn” làm gánh nặng khiến bạn từ bỏ “hành động”.

>>>Xem thêm: Cách đầu tư cổ phiếu nếu bạn là người chấp nhận phiêu lưu để đạt lợi nhuận cao

2. Tiêu chí chọn quỹ mở nào tốt nhất dựa trên yếu tố khách quan từ phía các quỹ mở

Tiêu chí khách quan

Khi đánh giá quỹ mở nào tốt nhất theo tiêu chí và góc nhìn của Quỹ mở thì nó phụ thuộc vào cách nhìn nhận đối tượng Quỹ ra sao. Thứ nhất, phí đầu tư thấp. Về bản chất Quỹ mở cũng giống như bạn mua Cổ phiếu của một công ty. Các quỹ này đều cần chi phí để hoạt động, vì vậy bạn cần xem xét Bản Cáo Bạch các chi phí hoạt động như: phí mua chứng chỉ quỹ mở, phí bán, thuế thu nhập cá nhân, phí quản lý tài khoản,…

  • Phí quản lý tài khoản: dao động từ 1% – 2.5% / năm đối với các Quỹ mở đang hoạt động ở Việt Nam.
  • Phí bán lại Chứng chỉ quỹ sẽ phụ thuộc vào thời gian bạn nắm giữ chúng. Thường thì các quỹ này giao động từ 0.25% – 2.5%

Tiêu chí thứ 2 đó là tính hiệu quả đầu tư quỹ trong dài hạn. Lợi nhuận sẽ là mục tiêu hàng đầu của mọi hoạt động đầu tư. Năng lực quản lý tài sản, quản trị rủi ro của Quỹ sẽ phản ánh rõ ràng hiệu quả khi rót tiền vào Quỹ đó. Tỷ lệ thua lỗ phải nằm trong giới hạn mà bạn kỳ vọng ít nhất tính theo năm. Định kỳ hàng tuần, Quỹ sẽ có Email gửi cho bạn báo cáo hoạt động và bạn sẽ phải đọc để biết Quỹ đang đi đến đâu, giúp bạn hiểu được mục tiêu lợi nhuận Quỹ đang đề ra có thực tế và khả thi hay không. 

Cuối cùng, tiêu chí quan trọng là tính công khai, minh bạch của thông tin mà Quỹ đưa ra đối với nhà đầu tư. Tất cả các hoạt động của quỹ bao gồm đầu tư, danh mục đầu tư, các loại chi phí,… đều phải được công khai cho toàn thể nhà đầu tư theo định kỳ. Các lệnh mua – bán chứng chỉ quỹ phải có hợp đồng rõ ràng theo hình thức hợp đồng điện tử hoặc hợp đồng viết tay.

3. Ưu điểm của Quỹ mở khắc phục những nhược điểm của các loại chứng khoán khác

Quỹ mở nào tốt nhất

Phần trên là tiêu chí lựa chọn quỹ mở nào tốt nhất được tổng hợp từ nhiều ý kiến của những người đã tham gia…cả tự thân và thông qua Quỹ mở. Đa số đều cho ý kiến rằng Quỹ mở có ưu điểm:

  • Giá trị đầu tư ban đầu thấp: Mức tối thiểu mà bạn có thể tham gia vào Quỹ mở chỉ vài triệu đồng cho 1 lần đầu tư.
  • Tính thanh khoản cao và ổn định. Nhà đầu tư có thể góp vốn, khi cần tiền có thể rút vốn bất kỳ lúc nào và quỹ bắt buộc phải thực hiện.
  • Nguồn lực được tối ưu hóa: Nếu nhà đầu tư tự thân đầu tư chứng khoán thì sẽ bị giới hạn nguồn lực, mất rất nhiều công sức, thời gian và tiền bạc để nghiên cứu và ra quyết định nhưng với đăng ký Quỹ thì tất cả vấn đề này sẽ được giải quyết nhanh chóng. 
  • Quy trình thực hiện cực kỳ đơn giản, tối ưu hoá thời gian khi giao dịch cho nhà đầu tư.
  • Luôn đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư khi tham gia: Mỗi quỹ đều được giám sát bởi một ngân hàng độc lập với công ty quản lý quỹ, bên cạnh lưu giữ toàn bộ tài sản thì ngân hàng giám sát có trách nhiệm kiểm tra thường xuyên, đảm bảo hoạt động của công ty quản lý quỹ.

Trên đây là một số gợi ý cách đánh giá quỹ mở nào tốt nhất cùng những ưu điểm nổi bật khi tham gia, hi vọng mang đến cho bạn những thông tin bổ ích, phục vụ tốt cho việc chọn lựa đầu tư. Chúc các bạn thành công!

DMCA.com Protection Status