Hợp tác cùng phát triển

VHC – Triển vọng trung hạn tươi sáng trở lại – Báo cáo lần đầu

Báo cáo phân tích DN 15/10/2019    557

Chia sẻ

  • Xuất khẩu cá tra của Việt Nam sẽ tích cực trong trung hạn
  • VHC được chuẩn bị tốt để nắm bắt sự phục hồi của xuất khẩu cá tra
  • Chúng tôi kỳ vọng KQKD của VHC sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm 2020
  • Chúng tôi phát hành báo cáo lần đầu cho VHC với khuyến nghị MUA và giá mục tiêu 93.900 đồng/cp

Giá Thị trường

Giá Mục tiêu

Tỷ suất cổ tức

Khuyến nghị

Nghành

VND 79.600

VND 93.900

5,0 %

MUA

Thủy sản

Xuất khẩu cá tra của Việt Nam sẽ tích cực trong trung hạn nhờ các động lực sau: (1) tăng trưởng nhu cầu ổn định về cá nuôi, bao gồm cả các sản phẩm cá tra; (2) nguồn cung dự kiến giảm của các sản phẩm cá thịt trắng khác như cá minh thái Alaska và cá tuyết Thái Bình Dương trong những năm tới, (3) Mỹ áp thuế nhập khẩu cao đối với cá thịt trắng Trung Quốc xuất khẩu; (4) thuế suất giảm đối với cá tra Việt Nam xuất khẩu sang các thị trường lớn như Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU).

VHC được chuẩn bị tốt để nắm bắt sự phục hồi của xuất khẩu cá tra. VHC là nhà xuất khẩu cá tra Việt Nam duy nhất được hưởng mức thuế chống bán phá giá 0% do Bộ Thương mại Mỹ đưa ra. Chuỗi giá trị tích hợp giúp VHC đáp ứng yêu cầu nghiêm ngặt của các thị trường xuất khẩu. Ngoài ra, kế hoạch mở rộng trong 2019-20 sẽ nâng tỷ lệ tự cung cấp của VHC tăng lên 60% vào cuối năm 2020 từ mức 40% hiện nay, giúp giảm 15% chi phí cá nguyên liệu.

Chúng tôi kỳ vọng KQKD của VHC sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm 2020 nhờ các yếu tố hỗ trợ như (1) căng thẳng thương mại Mỹ-Trung tiếp diễn, (2) nguồn cung thịt lợn của Trung Quốc sụt giảm do dịch tả heo châu Phi và (3) thuế suất giảm đối với cá tra của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc và EU.

Chúng tôi phát hành báo cáo lần đầu cho VHC với khuyến nghị MUA và giá mục tiêu 93.900 đồng/cp dựa trên sự kết hợp hai phương pháp sau với tỷ trọng bằng nhau: (1) P/E mục tiêu 4,1x (tương đương P/E trung bình ngành) và mô hình định giá DCF 5 năm. VHC hiện đang giao dịch với P/E dự phóng 2019 ở mức 5,4x và thấp hơn 29% so với P/E trung bình 3 năm. Chúng tôi cho rằng đây là thời điểm thích hợp để theo dõi VHC vì ảnh hưởng tiêu cực từ sự giảm tốc của thị trường Mỹ đã phản ánh phần lớn vào diễn biến giá cổ phiếu và năm 2020 dự báo khả quan hơn cho VHC với doanh thu và lợi nhuận ròng có thể ghi nhận tăng trưởng ở mức hai chữ số.

Xem thêm báo cáo chi tiết TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status