Hợp tác cùng phát triển

Thị trường ngày 12.08.2019: Thị trường giao dịch ở trạng thái cân bằng

Nhận định Thị trường hàng ngày 12/08/2019    429

Chia sẻ

Thị trường giao dịch ở trạng thái cân bằng
Các chỉ số có phiên giao dịch tăng điểm nhẹ ngày hôm nay mặc cho nội tại thị trường ở mức phân hóa cao với số lượng cổ phiếu giảm nhiều hơn tăng. Chỉ số liên tục trồi sụt quanh mức tham chiếu cho thấy sự dao động về tâm lý giữa các bên nhưng đã tạm ổn định trở lại trong phiên đóng cửa.

VNIndex đóng cửa ở 975.31 điểm tăng 0.97 điểm và VN30 đóng cửa ở 882.23 điểm tăng 3.61 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận hơi sụt giảm khi đạt gần 3.200 tỷ đồng

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn diễn biến trái chiều nhau tạo ra sự cân bằng trong đó chiều giảm được dẫn dắt bởi: VCB; SAB; VNM; VIC; CTG; POW; HDB; NVL…Ngược lại, các cổ phiếu: BID; VJC; HPG; GAS; VHM; MBB; MWG; PLX…tăng điểm tốt đã giúp chỉ số tăng điểm nhẹ. Số lượng cổ phiếu giảm ở ở tương quan nhỉnh hơn so với các cổ phiếu tăng giá. Mặc dù vậy theo quan sát của chúng tôi các cổ phiếu tăng có mức tăng khá tốt trong khi các cổ phiếu giảm chỉ chịu sức ép giảm nhẹ. Ở chiều tăng nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn tham gia vào nhóm cổ phiếu tăng nổi bật: VCR +5.8%; HDC +5.6%; DGW +4%; KBC +3.9%; FMC +3.9%; OIL +3.4%; DPM +2.5%; IJC +2.5%; FPT +2.3%; HPG +2.2%; VJC +2.1%; MBB +2.1%….Một số cổ phiếu chịu sức ép giảm giảm sâu như: DPR -6.9%; MSH -4.8%; VEA -4.8%; DGC -3.9%; PHR -3.9%; KSB -3.4%; TNG -3.2%; GVR -3%…

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô thấp hơn trung bình phiên hôm nay mặc dù có giao dịch thỏa thuận nội khối cổ phiếu FPT và khối này bán ròng nhẹ hơn 10 tỷ đồng trên sàn HOSE. Khối này mua vào ở các cổ phiếu: VRE; BID; HDB; HPG; KBC; MSN; VHM…trong khi vẫn bán ròng tập trung vào: E1VFVN30; VCB; PHR; SGN; AAA; GAB; GAS; SSI…

Trạng thái của thị trường không có nhiều thay đổi sau phiên hôm nay với mức độ dao động hẹp, thanh khoản được duy trì và phân hóa mạnh. Khối nhà đầu tư ngoại cũng mua bán ở trạng thái cân bằng và điều này giúp thị trường bớt áp lực hơn các phiên giao dịch trước. Tình trạng giao dịch giằng co như hiện tại có thể sẽ là phổ biến trong giai đoạn này khi dòng vốn ngoại chưa đảo chiều mua ròng trở lại. Số lượng cổ phiếu có mức tăng hơn 2% trong phiên hôm nay có thêm nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn cũng tạo thêm điểm tựa về tâm lý cho thị trường chung. Nhìn chung, chúng tôi vẫn đánh giá môi trường đầu tư ngắn hạn hiện tại bao hàm nhiều rủi ro nhưng cơ hội theo từng cổ phiếu cũng vẫn hiện hữu.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh: Thận trọng với quyết định mua khi giá hợp đồng tương lai tăng cao

Chỉ số VN30 tiếp tục tăng nhẹ nhờ các cổ phiếu FPT, HPG, MBB, VJC, PNJ, và MWG trong khi số ít cổ phiếu như VCB, CTG, SAB và VNM gây áp lực lên chỉ số. Mức tăng nhỏ, hoạt động giao dịch chưa hào hứng nên khối lượng vẫn thấp so với mức trung bình 20 phiên.

Hợp đồng tương lai VN30F1908 tăng mạnh hơn và bắt đầu thu hẹp khoảng cách với chỉ số cơ sở xuống còn gần 8 điểm. Đây vẫn là mức chênh lệch lớn khi ngày đáo hạn 15/08 gần kề. Số vị thế mở giảm nhẹ và khối lượng giao dịch sụt giảm mạnh mặc cho giá tăng cho thấy phần lớn nhu cầu mua là để đóng vị thế bán trước đó.

Nhìn chung mức dao động của chỉ số vẫn ở biên độ hẹp khi dòng tiền chưa thực sự hào hứng quay lại thị trường và các cổ phiếu có sự phân hóa mạnh. Sự lạc quan ở một số cổ phiếu vốn hóa lớn như FPT, HPG, MWG, PNJ, REE, VJC có thể cân bằng với sức nén đến từ TCB, VNM, CTG giúp VN30 kéo dài trạng thái biến động chậm cho đến khi hợp đồng tương lai đáo hạn. Trong phiên giao dịch tiếp theo, nhiều khả năng hợp đồng VN30F1908 sẽ tiếp tục biến động nhẹ và thu hẹp khoảng cách với chỉ số cơ sở. VN30 bắt đầu tăng chậm lại và có thể giảm trong phiên giao dịch này. Đây là thời điểm cần hạn chế quyết định mua mới khi giá hợp đồng tăng cao.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status