Hợp tác cùng phát triển

PVS – Mảng xây lắp là cứu cánh cho lợi nhuận 2020 – Cập nhật

Báo cáo phân tích DN 22/05/2020    603

Chia sẻ

  • Lợi nhuận (LN) ròng Q1/20 giảm 68,9% xuống 111 tỷ đồng, chỉ đạt 12,4% dự báo cả năm của chúng tôi.
  • Chúng tôi cho rằng PVS vẫn có thể đạt được dự phóng cả năm nhờ sự đóng góp của mảng xây lắp với biên lợi nhuận cải thiện trong các quý tới. Duy trì đánh giá Khả quan và giá mục tiêu 16.500 đồng/cp.

Giá Thị trường

Giá Mục tiêu

Tỷ suất cổ tức

Khuyến nghị

Nghành

VND 12.900

VND 16.500

5,4%

KHẢ QUAN

Dầu khí

Doanh thu Quý 1/2020 tương đương với kỳ vọng

Doanh thu Q1/20 của PVS giảm 20,8% sv cùng kỳ xuống 3.241 tỷ đồng, chủ yếu do doanh thu mảng xây lắp (M&C) giảm mạnh, trong khi doanh thu các mảng hoạt động khác vẫn ghi nhận tăng trưởng 2 chữ số. Doanh thu Q1 chỉ đạt 20,1% dự phóng cả năm của chúng tôi, tuy vậy chúng tôi kỳ vọng mảng xây lắp sẽ đóng góp nhiều hơn trong giai đoạn cuối năm do một số dự án sẽ đi vào giai đoạn cuối và các quốc gia nới lỏng các biện pháp giãn cách nhờ đó giúp hoạt động xây lắp tăng tốc.

LN Q1 bị ảnh hưởng bởi biên lãi gộp giảm và lãi từ LDLK thấp

Biên LN gộp giảm 4,4 điểm % sv cùng kỳ trong Q1/20 ở tất cả mảng hoạt động, do giá dầu thấp (giá dầu Brent giảm 20,4% sv cùng kỳ) và chi phí hoạt động tăng cao do thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội để ứng phó với dịch Covid-19. Công ty cũng ghi nhận mức giảm 82,2% sv cùng kỳ từ lãi từ LDLK (thấp hơn dự phóng); chúng tôi cho rằng các công ty LDLK (chủ yếu trong lĩnh vực cho thuê và vận hành tàu FSO/FPSO) đã trích trước chi phí dự phòng do giá dầu giảm và khả năng giảm giá thuê trong tương lai. Theo đó, lợi nhuận ròng Q1 giảm 69,8% sv cùng kỳ và chỉ đạt 111 tỷ đồng, tương ứng 12,4% dự phóng cả năm của chúng tôi.

LN nửa sau 2020 có thể được hỗ trợ bởi các dự án xây lắp triển khai đúng tiến độ

Mặc dù rủi ro trì hoãn các dự án xây lắp tăng do tác động từ các biện pháp hạn chế đi lại, chúng tôi cho rằng dự án Sao Vàng Đại Nguyệt (SVDN) vẫn có thể hoàn thành đúng kế hoạch (dòng khí đầu tiên vào Q4/20). Điều này có thể duy trì lợi nhuận cho các quý tới. Chúng tôi đánh giá rủi ro lớn nhất với các dự án quan trọng của PVS là các biện pháp hạn chế đi lại sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch điều động nhân sự – từ nước ngoài đến VN, từ đất liền ra ngoài khơi – để phục vụ việc hạ thủy, lắp đặt, chạy thử giàn Sao Vàng. Tuy vậy, chúng tôi cho rằng Chính phủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam, nhằm đưa dự án đi đúng tiến độ và đảm bảo nguồn khí cho phát điện. Bên cạnh đó, PVS cũng dự định đưa vài trăm nhân sự sang làm việc tại Qatar trong Q3/20 cho dự án Gallaf Qatar. Theo PVS, biên LN các dự án xây lắp sẽ cải thiện khi các dự án tiến dần đến giai đoạn cuối (chế tạo, lắp đặt, chạy thử),.

Duy trì đánh giá Khả quan và giá mục tiêu 16.500 đồng/cp

Chúng tôi duy trì dự phóng LN ròng 2020 tăng 6% sv cùng kỳ, giả định dự án SVDN hoạt động từ Q4/20 và Gallaf Qatar từ Q1/21. Giá mục tiêu dựa trên sự kết hợp 2 phương pháp DCF và P/E mục tiêu 6,8x với tỷ trọng bằng nhau. Động lực tăng giá là giá dầu hồi phục/thông tin ký được hợp đồng mới. Rủi ro giảm giá là tiến độ các dự án xây lắp chậm và nhu cầu dịch vụ dầu khí thấp hơn kỳ vọng.

Xem thêm báo cáo chi tiết TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status