Hợp tác cùng phát triển

PLX – Khi gió Đông tới – Báo cáo lần đầu

Báo cáo phân tích DN 15/10/2021    988

Chia sẻ

  • Petrolimex (PLX) là công ty dẫn đầu thị trường phân phối xăng dầu tại Việt Nam, chiếm lĩnh 50% tổng thị phần tiêu thụ nội địa.
  • Chúng tôi kỳ vọng sản lượng tiêu thụ của PLX sẽ trở lại quỹ đạo tăng trưởng từ năm 2022 theo sau sự phục hồi của nhu cầu xăng dầu nội địa.
  • Báo cáo lần đầu với khuyến nghị Khả quan và giá mục tiêu là 64.900 đ/cp

Giá thị trường

Giá mục tiêu

Tỷ suất cổ tức

Khuyến nghị

Ngành

VND53.900

VND64.900

5,45%

KHẢ QUAN

Dầu khí

Công ty dẫn đầu trong lĩnh vực phân phối xăng dầu tại Việt Nam
Sở hữu 50% tổng thị phần nội địa, PLX là công ty dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực phân phối xăng dầu Việt Nam. Đáng chú ý, PLX sở hữu nhiều lợi thế cạnh tranh giúp công ty chiếm ưu thế trong ngành, bao gồm: (1) mạng lưới cửa hàng xăng dầu rộng khắp cả nước, (2) hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật lớn nhất trong các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu tại Việt Nam, và (3) biên lợi nhuận cao hơn nhờ khả năng tối ưu hóa giá CIF.

Tiêu thụ xăng dầu trong nước sẽ sớm quay lại “bình thường mới”
Chúng tôi nhận thấy rằng tiêu thụ các sản phẩm xăng dầu của Việt Nam (tính trên đầu người) vẫn ở mức thấp so với các nước trong khu vực Đông Nam Á. Là một quốc gia đang phát triển với tốc độ tăng trưởng GDP cao và tầng lớp trung lưu ngày càng tăng, chúng tôi cho rằng thị trường phân phối xăng dầu Việt Nam còn nhiều dư địa để tăng trưởng. BMI Research dự báo mức tiêu thụ xăng dầu của Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng kép ~4,7% trong năm năm tới, cao hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng toàn cầu là 1,3%. Nhìn chung, chúng tôi kỳ vọng sản lượng tiêu thụ xăng dầu nội địa của PLX trong năm 2021 sẽ duy trì ở mức tương đương năm 2020, trước khi đạt tốc độ tăng trưởng kép là 5% trong năm 2022-23 sau khi đại dịch được kiểm soát.

Triển vọng tích cực trong những năm tới
Chúng tôi dự báo lợi nhuận (LN) ròng của PLX sẽ tăng mạnh 245,8% svck trong năm 2021 từ mức thấp của năm 2020, sau đó đạt mức tăng trưởng kép là 16,1% trong 2022-23 nhờ vào: (1) tăng trưởng kép tổng sản lượng tiêu thụ xăng dầu đạt 4,9% trong năm 2021-23, và (2) giá bán trung bình cao và ổn định nhờ giá dầu Brent trung bình dự kiến dao động quanh 70 USD/thùng trong hai năm tới.

Báo cáo lần đầu với khuyến nghị Khả quan và giá mục tiêu là 64.900 đ/cp
Chúng tôi ra báo cáo lần đầu cho PLX với khuyến nghị Khả quan và giá mục tiêu dựa trên phương pháp DCF là 64.900 đồng. Động lực tăng giá bao gồm sản lượng tiêu thụ xăng dầu cao hơn dự kiến và thương vụ thoái vốn khỏi PG Bank. Rủi ro giảm giá đến từ: (1) đại dịch Covid-19 kéo dài có thể ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm xăng dầu, (2) rủi ro biến động giá dầu thế giới và (3) nguy cơ bị thay thế bởi sự phát triển của xe điện trong dài hạn
.

Đọc báo cáo chi tiết tại: Đây

DMCA.com Protection Status