Hợp tác cùng phát triển

Nhập môn Chứng quyền (CW) cho nhà đầu tư mới

Chứng quyền đang là kênh đầu tư được nhiều nhà đầu tư quan tâm bởi nhà đầu tư có thể giúp giảm thiểu các rủi ro khi giao dịch. Tuy nhiên đây là sản phẩm phái sinh rất phức tạp, không phù hợp với các nhà đầu tư F0 và chưa dày dặn kinh nghiệm. Vì vậy những nhà đầu tư cần phải trang bị kiến thực kĩ càng trước khi bước vào thị trường này.cw

Tìm hiểu thêm những kiến thức về đầu tư tại đây.

Chứng quyền và những điều nhà đầu tư cần lưu ý

Chứng quyền (CW) là gì?

Chứng quyền có bảo đảm (Covered Warrant – CW), là một sản phẩm do công ty chứng khoán phát hành và được niêm yết trên sàn chứng khoán, có mã giao dịch riêng và hoạt động giao dịch tương tự chứng khoán cơ sở. 

Nhà đầu tư mua chứng quyền có thể bán khi chứng quyền niêm yết trên sàn giao dịch hoặc giữ đến đáo hạn. Phần lợi nhuận thu được sẽ phụ thuộc vào mức chênh lệch giữa giá thanh toán chứng quyền tại ngày đáo hạn và giá thực hiện của chứng quyền.

Theo quy định, CW có kỳ hạn từ 3-24 tháng. Các công ty chứng khoán trong đợt phát hành đầu tiên chủ yếu tập trung vào kỳ hạn 3 tháng, bên cạnh kỳ hạn 6 tháng.

Phân loại chứng quyền

Có 2 loại chứng quyền chính là chứng quyền mua và chứng quyền bán. Ở thị trường Việt Nam, các loại chứng quyền được niêm yết trên sàn là chứng quyền mua. 

Đây là loại chứng quyền mà người sở hữu được quyền mua một số lượng chứng khoán cơ sở theo giá thực hiện, nhận tiền lãi khi chứng khoán cơ sở tăng cao hơn so với giá thực hiện. Chứng quyền được quy định tại thị trường Việt Nam sẽ dựa trên chứng khoán cơ sở là cổ phiếu niêm yết, với phương thức thanh toán bằng tiền mặt.

Lợi ích khi đầu tư chứng quyền

Số vốn bỏ ra để đầu tư chứng quyền là thường khá nhỏ. Điều này được lý giải bởi giá giao dịch của mỗi chứng quyền thông thường là khá thấp. Chính vì vậy, nhà đầu tư có thể hạn chế tối đa mức độ thua lỗ của mình.

Bên cạnh đó, giá của chứng quyền nhỏ hơn nhiều so với chứng khoán cơ sở. Theo đó,  tỷ suất sinh lời của chứng quyền cũng cao hơn so với chứng khoán cơ sở thông thường khi giá trị nội tại của hai sản phẩm này thì như nhau.  

Những rủi ro thường gặp khi đầu tư chứng quyền

Cũng như các loại chứng khoán khác, giá chứng quyền sẽ phụ thuộc vào cung cầu của thị trường. Điều này khiến việc phân tích chứng quyền phần nào khó khăn hơn.

Tỷ lệ đòn bẩy cũng là một trong những rủi ro nhà đầu tư cần cân nhắc.Tỷ lệ thua lỗ khi đầu tư chứng quyền sẽ cao hơn nếu giá chứng quyền hay chứng khoán cơ sở có xu hướng xấu.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư có thể không được thanh toán khoản lời vào ngày đáo hạn nếu tổ chức phát hành không đủ khả năng thanh toán.

Những thuật ngữ cũng như thông tin cần lưu ý khi đầu tư chứng quyền:

cw03

Cách thức giao dịch chứng quyền –  CW

Để đăng kí mua chứng quyền, nhà đầu tư có thể lựa chọn 2 cách sau:

  • Đăng kí mua tại sàn giao dịch của công ty chứng khoán 
  • Mua/Bán trực tiếp chứng quyền đã niêm yết trên sở giao dịch như chứng khoán thông thường hoặc nắm giữ đến khi đáo hạn

Nhà đầu tư có thể đăng kí mua chứng quyền có bảo đảm tại sàn giao dịch thông qua bảng giá lightning của công ty chứng khoán VNDIRECT. Đặc biệt đối với chứng quyền do VNDIRECT phát hành. Giá chào bán đối với chứng quyền do VNDIRECT đã và đang phát hành đều có tính cạnh tranh cao. Thêm vào đó là nhà đầu tư có thể dễ dàng giao dịch online hàng ngày thông qua bảng giá top đầu thị trường DBOARD cùng với mức phí ưu đãi (miễn phí mua – bán trong 6 tháng đầu). 

Xem thêm về Chứng quyền do VNDIRECT phát hành tại đây.

Theo dõi biến động thị trường chứng quyền tại đây.

 

Tham gia Group Facebook để được chia sẻ kiến thức, cơ hội đầu tư và giao dịch chứng khoán cùng chuyên gia của VNDIRECT và những nhà đầu tư khác TẠI ĐÂY 

Cập nhật thông tin cổ phiếu và thị trường nhanh chóng TẠI ĐÂY 

Mở tài khoản để bắt đầu giao dịch ngay hôm nay! TẠI ĐÂY