Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 31.01.2019: Thị trường điều chỉnh trở lại khi chạm kháng cự 920 điểm

Nhận định Thị trường hàng ngày 30/01/2019    348

Chia sẻ

Diễn biến phiên giao dịch hôm nay khá giống phiên giao dịch trước đó khi thị trường chỉ duy trì đà hưng phấn ở đầu phiên giao dịch do hiệu ứng tăng mạnh của các thị trường chứng khoán quốc tế. Dòng tiền không đủ mạnh để tạo ra sự bứt phá và khi VNIndex chạm vào kháng cự 920 điểm đã xuất hiện lực cung bán dội lại. Nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn giao dịch tiêu cực trong phiên hôm nay đã khiến các chỉ số rơi vào giảm điểm nhưng mức độ phân hóa vẫn tích cực. VNIndex đóng cửa ở 910.65 điểm giảm 5.19 điểm và VN30 đóng cửa ở 866.06 điểm giảm 3.1 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận cải thiện nhẹ ở mức 2.600 tỷ đồng

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn phần đa giảm điểm dẫn đầu là VHM; BVH; CTG; HPG; MSN; VNM; VRE; BID;….tạo ra áp lực lớn cho các chỉ số. Trong khi ở chiều tăng mức tăng nhẹ của VCB; VPB; PLX; STB; MBB; HDB tạo ra một chút lực cản giúp giảm bớt áp lực giảm điểm của chỉ số. Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng phần lớn vẫn tăng điểm như STB +2.5%; HDB +1.7%; EIB +1.2%; VPB +1.5%; MBB; ACB; VCB tăng nhẹ trong khi ờ chiều giảm CTG -3.7% sau khi công bố KQKD Q4/2018 thua lỗ; BID; TCB; TPB giảm nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán diễn biến trái chiều với HCM +1.3%; SSI; SHS tăng nhẹ trong khi VCI -2.4%; FTS -1.5% và VND; MBS đóng cửa ở tham chiếu. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí tiếp tục hồi phục như OIL +2.1%; BSR +1.6%; PLX +1.1%; PVD đóng cửa ở tham chiếu và GAS; PVS giảm nhẹ. Số lượng cổ phiếu tăng giá nhiều hơn số lượng cổ phiếu giảm giá nhưng các chỉ số vẫn giảm điểm do tác động giảm của một số cổ phiếu vốn hóa lớn. Các cổ phiếu giao dịch nổi bật trong phiên hôm nay là STB +2.5%; PC1 +2.8%; DGW +2.6%; GIL +5.9%; VSC +2.3%; VTP +6.6%; VEA +4.9%; MSR +3.9%; OIL +2.1%….trong khi ở chiều tiêu cực là HPG -4.5%; CTG -3.7%; MPC -2.8%; VHM -2.4%; POW -2.1%; CII -3%…

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch rất sôi động trong phiên hôm nay và khối này bán ròng hơn 120 tỷ trên sàn HOSE. Các cổ phiếu chịu áp lực bán ròng là HPG -2 triệu cổ phiếu; VIC; DHG; VHM; PLX; VRE; GAS; NVL; MSN; VJC….và ở chiều ngược lại khối này mua ròng tập trung vào STB +2.1 triệu cổ phiếu; VCB; POW; SSI; DPM; E1VFVN30; …

Phiên điều chỉnh diễn ra như chúng tôi trao đổi trong bản tin ngày hôm qua khi chúng tôi đánh giá các chỉ số sẽ có áp lực điều chỉnh trở lại khi chạm vùng kháng cự. Mặc dù bối cảnh của các thị trường chứng khoán quốc tế khá tích cực và thuận lợi nhưng nhìn chung dòng tiền vẫn yếu và tâm lý lo ngại kỳ nghỉ lễ dài trong khi các chỉ số chứng khoán lớn hoàn toàn có thể điều chỉnh trở lại trong thời gian thị trường Việt nam nghỉ lễ. Ngoài ra, áp lực tái cơ cấu của E1VFVN30 cũng sẽ tạo ra những rào cản tâm lý nhất định cho các cổ phiếu bị bán ra trong danh mục này. Chúng tôi đánh giá sự điều chỉnh này là hoàn toàn bình thường và vẫn duy trì góc nhìn rất tích cực cho triển vọng hồi phục ngắn hạn của thị trường. Các cơ hội tăng giá vẫn diễn ra có chọn lọc ở những cổ phiếu có câu chuyện cơ bản nổi bật và nhà đầu tư nên đợi các phiên điều chỉnh để mua vào.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

 

Phái sinh

Khá nhiều cổ phiếu trong danh mục VN30 đồng loạt giảm khi chỉ số lên sát vùng 875 điểm. Khối lượng giao dịch của danh mục này tăng mạnh so với phiên trước, chủ yếu do HPG và CTG bị bán mạnh.

Hợp đồng tương lai VN30F1902 giao dịch khá lạc quan trong phiên giao dịch buổi sáng trước khi giảm nhẹ theo chỉ số cơ sở vào phiên chiều. Khối lượng giao dịch tiếp tục giảm là tín hiệu cho thấy nhu cầu mua đang yếu dần khi chỉ số lên cao.

Trong danh mục VN30 chúng tôi quan ngại diễn biến của VJC, CTG, VRE, VPB, GAS, SSI và HPG dù một số cổ phiếu có tín hiệu phục hồi ngắn hạn. Một số cổ phiếu từ trạng thái trung tính bắt đầu yếu đi như MWG, PLX và MSN. Các cổ phiếu còn lại như VCB, VIC, NVL, FPT và SAB ít biến động nên không tác động nhiều lên chỉ số VN30

Chỉ số VN30 theo góc nhìn của chúng tôi vẫn yếu xét trong xu hướng lớn vì dòng tiền chưa chứng tỏ được sự bền bỉ. Nhịp hồi mạnh hiện tại với trọng tâm là cổ phiếu ngân hàng chưa thay đổi bức tranh lớn của chỉ số VN30.

Chiến lược giao dịch hợp đồng tương lai ở bức tranh lớn nên bám vào xu hướng suy yếu và ưu tiên mở vị thế bán khi nhịp phục hồi lên cao.

Phiên giao dịch cuối năm, MSN, GAS, VRE, HPG và MBB có thể gây sức ép lên VN30 trong khi VCB và VPB có thể nâng đỡ chỉ số.

Thị trường hợp đồng tương lai nhiều khả năng biến động nhỏ và chúng tôi nghĩ quyết định mở vị thế bán khi giá xuống vùng 860 không có lợi thế.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status