Hợp tác cùng phát triển

Nhận định thị trường ngày 23.04.2019: Thị trường hồi phục rất yếu

Nhận định Thị trường hàng ngày 23/04/2019    342

Chia sẻ

Các chỉ số đã hồi phục nhẹ trở lại trong phiên giao dịch hôm nay với mức tăng yếu và thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức thấp. Động lực tăng điểm đến từ sự hồi phục của một vài cổ phiếu lớn trong khi một số cổ phiếu khác tiếp tục đổ gãy tạo ra các tác động trái chiều. Hầu hết thời gian giao dịch thị trường giao dịch trong trạng thái giằng co với biên độ nhỏ và lực cầu phải rất nỗ lực ở những phút ATC mới đủ giữ chỉ số tránh khỏi một phiên giảm điểm. VNIndex đóng cửa ở 968 điểm tăng 2.14 điểm và VN30 đóng cửa ở 878.29 điểm tăng 0.06 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận chỉ đạt gần 3.000 tỷ đồng

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn diễn biến trái chiều trong đò đà tăng của chỉ số đến từ GAS; VIC; VRE; CTG; BVH; PLX; NVL….Trong khi đó áp lực giảm mạnh của của VNM; VHM và các cổ phiếu như SAB; VCB; VPB; TCB nhiều lần khiến chỉ số giảm điểm trong phiên. Số lượng cổ phiếu tăng giá ở tương quan hơi nhỉnh hơn so với số lượng cổ phiếu giảm giá và tâm lý thị trường cũng trở lên hỗn tạp. Nhóm các cổ phiếu tăng giá nổi bật phiên hôm nay là: MBS +5.3%; NTC +4.7%; PPC +4.6%; STB +4.3% sau thông tin công bố báo cáo KQKD Q1/2019 tích cực; DPM +3.8%; GAS +3.3%; …Ngược lại, các cổ phiếu chịu áp lực giảm mạnh trong phiên hôm nay như: IDC -5.9%; CMX -5.4%; VEF -5.3%; BCC -4.7%; BFC -3%; DXG -2.1%; VNM -2%….

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch rất sôi động trong phiên hôm nay nhờ giao dịch thỏa thuận nội khối VNM và khối này bán ròng hơn 200 tỷ đồng trên sàn HOSE. Các cổ phiếu được tích cực mua ròng là: GAS; VRE; STB; MSN; PLX; VIC…và khối này bán ròng tập trung vào các cổ phiếu: VCI; VNM;  SSI; VCB; POW; HPG; VHM; DXG; VHC; KDH….

Phiên hồi phục diễn ra yếu hơn nhiều so với kỳ vọng của chúng tôi khi nỗ lực hồi phục bị đuối sức ở nửa cuối phiên giao dịch chiều và chỉ cố gắng duy trì được mức tăng nhẹ ở cuối phiên. Dòng tiền vẫn tiếp tục bị rút ra một cách chủ động ở nhiều cổ phiếu lớn như VNM; BID; SSI; VHM; DXG; TCB; VPB…khiến cho các cổ phiếu này giao dịch yếu hơn hẳn mặt bằng chung và lệnh bán rất chủ động trong toàn phiên. Chúng tôi nhìn thấy nhiều áp lực cho phiên giao dịch tiếp theo khi ngoài các cổ phiếu đang kéo xuống thì VCB cũng bắt đầu xuất hiện lượng cung chốt bán khá quyết liệt. Theo quan sát của chúng tôi các thị trường chứng khoán cận biên và mới nổi phần nhiều đã có những dấu hiệu kết thúc đợt hồi phục kéo dài và sự sụt giảm trở lại của các thị trường này cũng mang tới tâm lý thận trọng cho các nhà đầu tư. Chúng tôi tiếp tục duy trì đánh giá rủi ro cho xu hướng ngắn hạn của thị trường và bảo lưu khuyến nghị với các nhà đầu tư ngắn hạn nên giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp nhất có thể.

 

Phái sinh

Chỉ số VN30 phục hồi trong phiên tương đối yếu và bị bán về sát mức đóng cửa phiên trước. Kết quả này cho thấy tâm lý cả người cầm cổ phiếu lẫn người cầm tiền đang yếu. Hợp đồng tương lai VN30F1905 đang cân bằng lại sau chuỗi ngày giảm giá, Phiên giao dịch hôm nay khối lượng giao dịch của hợp đồng này tiếp tục tăng. Theo chúng tôi nghĩ, có nhiều vị thế mua được mở, đồng thời nhiều vị thế bán được đóng vì giới đầu cơ thấy giá hợp đồng có biểu hiện ngừng giảm đồng nghĩa với việc họ nghĩ thị trường sắp phục hồi.

Nhìn bức tranh lớn của các cổ phiếu trong danh mục VN30, chúng tôi thấy VCB, GAS và FPT là động lực tăng giá của chỉ số. Ngược lại VNM, VHM, VIC, VRE đang mất dần tính chủ động và có thể tiếp tục gây sức ép. Các cổ phiếu MSN, HPG, SAB, MBB và MWG dao động theo phương ngang, giá có thể biến động trong biên độ hẹp không có xu hướng. Nhóm các cổ phiếu CTG, TCB, HDB và VPB ngày một suy yếu và gây áp lực kéo chỉ số xuống.

Chỉ số VN30 theo đó nhiều khả năng tiếp tục bức tranh dao động trong biên độ +/-50 điểm quanh mức 900. Ở góc nhìn lớn thì càng xuống gần cận dưới của biên độ nói trên, tỷ lệ phần thưởng so với rủi ro dành cho vị thế mua càng hấp dẫn.

Trong ngắn hạn, nhìn chung chúng tôi chưa nhìn thấy động lực cho một sự phục hồi mạnh. Kịch bản phục hồi yếu được đánh giá cao hơn. Chiến lược giao dịch hợp đồng tương lai chỉ số VN30 nên cùng chiều với xu hướng giảm của thị trường cơ sở và hạn chế mở vị thế mua đánh cược vào kịch bản đảo chiều. Cản của chỉ số VN30 nằm ở vùng 890 đến 900 điểm, tương ứng vùng 875 đến 880 của hợp đồng VN30F1905.

DMCA.com Protection Status