Hợp tác cùng phát triển

La bàn đầu tư tháng 5 – Đi tìm câu chuyện tăng trưởng

Tiêu điểm vĩ mô tháng 5
Lạm phát Mỹ hạ nhiệt, FED có thể dừng tăng lãi suất sau cuộc họp tháng 5 tới. Thị trường hiện kỳ ​​vọng FED sẽ dừng tăng lãi suất sau cuộc họp tháng 5 tới và cắt giảm lãi suất sớm nhất là vào nửa cuối năm 2023 do gia tăng nguy cơ nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái. Theo đó, chúng tôi kỳ vọng NHNN sẽ tiếp tục hạ lãi suất điều hành trong nửa cuối năm 2023.
Kỳ vọng một loạt chính sách được ban hành sẽ tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ tăng trưởng. Thông tư 02 và 03 của NHNN được ban hành ngày 23/04/2023 mở ra hành lang pháp lý để ngân hàng thực hiện cơ cấu lại nợ và hỗ trợ thanh khoản cho thị trường TPDN. Đồng thời, Chính phủ cũng mới ban hành Nghị định 12/2023/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 14/04/2023 cho phép gia hạn thời gian nộp thuế đối với một số loại thuế nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.
La bàn đầu tư đa kênh tài sản tháng 5
Thị trường tiền tệ: Sức hấp dẫn của kênh tiền gửi sẽ dần suy giảm. Chúng tôi cho rằng lãi suất tiền gửi sẽ tiếp tục giảm thêm trong năm nay và dần trở nên kém hấp dẫn hơn do: (1) nhu cầu tín dụng yếu do tăng trưởng kinh tế giảm tốc và thị trường bất động sản ảm đạm, (2) Chính phủ thúc đẩy đầu tư công qua đó bơm thêm tiền vào nền kinh tế và (3) NHNN có thể giảm thêm lãi suất điều hành nếu FED đảo chiều chính sách tiền tệ trong nửa cuối năm 2023.
Thị trường TPDN: Hoạt động phát hành trầm lắng khi không có đợt phát hành TPDN riêng lẻ mới nào được thực hiện. Điểm tích cực là đã có nhiều tổ chức phát hành đạt được kết quả đàm phán gia hạn thời hạn trái phiếu với các trái chủ. Theo tổng hợp của chúng tôi hiện đã có trên 20 tổ chức phát hành đạt được thỏa thuận gia hạn thời hạn trái phiếu với trái chủ và đã có báo cáo chính thức lên HNX.
Thị trường BĐS: Nhiều dự án tại TP.HCM được gỡ vướng pháp lý. Cụ thể, đã có 13 dự án tại TP.HCM được gỡ vướng pháp lý trong đó có các dự án của Novaland và Hưng Thịnh, đồng thời cho phép dự án được huy động vốn 50% số lượng sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai.
Thị trường hàng hóa: Giá dầu hồi phục trong tháng 4/2023 sau khi OPEC+ công bố nâng mức cắt giảm nguồn cung.
La bàn đầu tư tháng 5: Đi tìm câu chuyện tăng trưởng
Thị trường điều chỉnh mở ra cơ hội tốt để mua và nắm giữ cổ phiếu dài hạn. Chúng tôi cho rằng bức tranh KQKD Q1/23 kém tích cực đã được phản ánh hầu hết trong đợt điều chỉnh vừa qua. Chúng tôi kỳ vọng một loạt chính sách hỗ trợ được ban hành gần đây như TT02-03 hay Nghị định 12/2023/NĐ-CP sẽ giúp cải thiện tâm lý của nhà đầu tư và dòng tiền trên thị trường chứng khoán. Chúng tôi cho rằng vùng 1.000-1.030 điểm sẽ là vùng hỗ trợ mạnh của chỉ số VN-INDEX và nếu thị trường điều chỉnh về vùng này sẽ mở ra cơ hội hấp dẫn để mua và nắm giữ cố phiếu dài hạn. Động lực tăng điểm bao gồm (1) chính sách tiền tệ ôn hòa hơn từ FED và (2) các chính sách hỗ trợ sớm được ban hành như TT16 sửa đổi hay Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế GTGT…Ngược lại, rủi ro giảm điểm đến từ nguy cơ suy thoái tại Mỹ và Châu Âu.
Chiến lược đầu tư tháng 5 sẽ bao gồm: câu chuyện đầu tư công, triển vọng ngành ngân hàng cải thiện nhờ chính sách và đi tìm các câu chuyện tăng trưởng riêng biệt

Đọc báo cáo chi tiết tại: Đây