Hợp tác cùng phát triển

La bàn đầu tư tháng 03/2023 – Ưu tiên phòng thủ và chọn lọc cơ hội

Tâm điểm vĩ mô

  • Các tài sản rủi ro trong đó có chứng khoán vẫn chịu áp lực lớn trong ngắn hạn trước áp lực từ đà tăng lãi suất điều hành của FED. Lạm phát T1/23 tại Mỹ cao hơn dự báo cũng như xác suất xảy ra suy thoái thấp đi, qua đó FED có thể nâng lãi suất điều hành cao hơn so với kỳ vọng trước đó của thị trường. Điều này có thể gây áp lực lên tỷ giá hối đoái Việt Nam và qua đó ảnh hưởng tới dòng vốn của nhà đầu tư nước ngoài chảy vào thị trường chứng khoán Việt Nam.
  • Chúng tôi kỳ vọng lãi suất huy động sẽ đạt đỉnh trong Q1/23 và sau đó giảm dần kể từ Q2/23 dựa trên những lập luận sau: (1) FED ngừng tăng lãi suất điều hành sau Q2/23, theo đó áp lực lên tỷ giá VND có thể hạ nhiệt đáng kể trong nửa sau của năm 2023, (2) NHNN tích cực hỗ trợ thanh khoản thị trường thông qua các kênh thị trường mở, mua dự trữ ngoại hối, (3) nhu cầu tín dụng chậm lại trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế giảm tốc và thị trường bất động sản ảm đạm. Tuy vậy, chúng tôi cho rằng mức giảm sẽ không lớn do lãi suất giảm sẽ gây áp lực lên tỷ giá hối đoái.
  • Đặc biệt lưu ý đến tác động từ cuộc họp sắp tới của Fed trong tháng 3: Các yếu tố cần chú ý trong tháng 3 bao gồm (1) cuộc họp chính sách của Fed vào ngày 20-21/3, (2) biến động của lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ và chỉ số sức mạnh đồng USD (DXY) và (3) diễn biến giao dịch của khối ngoại, đặc biệt là hoạt động tái cấu trúc của VNM ETF và FTSE ETF vào giữa tháng 3.

Đọc báo cáo chi tiết tại: Đây

DMCA.com Protection Status