Hợp tác cùng phát triển

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán thị trường Việt Nam – Nhập môn

Góc nhìn chuyên gia 05/08/2021    15354

Chia sẻ

Bài viết hướng dẫn đầu tư chứng khoán này sẽ dành cho những bạn mới bắt đầu tham gia thị trường. Sở dĩ chứng khoán hấp dẫn người chơi là vì nó đem lại nhiều cơ hội nhưng cũng có không ít những rủi ro. Để bắt đầu từ con số 0 tròn trĩnh, bạn cần học cách đầu tư theo chiến lược và sử dụng thời gian dành cho nghiên cứu thị trường.

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán từ 3 bước tìm hiểu căn bản nhất cho người mới tham gia

Lưu ý bài viết hướng dẫn đầu tư chứng khoán này sẽ cung cấp những thông tin căn bản về chứng khoán như chứng khoán là gì, các loại chứng khoán, đặc điểm,…Tuy nhiên, muốn trở thành nhà đầu tư thành công cần tiếp cận thị trường với phương pháp đúng và phù hợp nhất với mỗi người.

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán nhập môn với khái niệm cơ bản về chứng khoán

Đề cập đến hướng dẫn đầu tư chứng khoán có khá nhiều điều cần biết. Tuy nhiên, đối với người mới thì kiến thức và khái niệm về chứng khoán là quan trọng nhất. 

Chứng khoán là bằng chứng xác nhận quyền sở hữu hợp pháp của một người đối với tài sản hoặc nguồn vốn của công ty/ tổ chức đã phát hành. Hiện tại, chứng khoán có nhiều dạng như: cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán phái sinh, chứng chỉ quỹ,…Trong đó, cổ phiếu là loại sản phẩm được biết đến nhiều nhất.

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cơ bản

Có 2 cách để đầu tư chứng khoán:

  • Đầu tư dài hạn là hình thức đầu tư vào lượng lớn các chứng khoán có khả năng sinh lời với thời gian tối thiểu 3 năm hoặc dài hạn từ 7-10 năm hoặc có thể lâu hơn. Sau đó, nhà đầu tư có thể bán đi khi giá chứng khoán tăng theo mức mình mong muốn.
  • Đầu tư ngắn hạn là hình thức mua cổ phiếu tại thời điểm thấp và chỉ giữ trong thời gian ngắn (khoảng tới đa năm trở lại). Khi giá tăng, hà đầu tư sẽ bán ra để thu lợi nhuận nhanh chóng, bất chấp rủi ro.

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán nhập môn – Đặc điểm của chứng khoán

Phần hướng dẫn đầu tư chứng khoán tiếp theo sẽ đi sâu hơn về chứng khoán – Đặc điểm của chứng khoán:

  • Tính thanh khoản: là khả năng mua bán trên thị trường, chuyển nhượng và giao dịch. Tùy theo mỗi loại chứng khoán khác nhau sẽ có tính thanh khoản và khả năng giao dịch khác nhau. Và dĩ nhiên, cổ phiếu được đánh giá cao nhất về tính thanh khoản nên được biết đến nhiều nhất.
  • Tính rủi ro: chứng khoán là tài sản mà giá trị của nó sẽ chịu tác động của nhiều yếu tố như chính trị, thị trường, lạm phát, chính sách của các nước,…
  • Tính sinh lời: tất cả nhà đầu tư chứng khoán đều mong muốn đầu tư sinh lời. Và khả năng sinh lời là sự tăng giá của chứng khoán trên thị trường hoặc cổ tức được chia.

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán - Đặc điểm chứng khoán

Bản chất những doanh nghiệp cổ phần phát hành cổ phiếu nhằm mục đích huy động vốn trong dài hạn phục vụ cho: phát triển kinh doanh, bên cạnh nguồn vốn từ ngân hàng. Giao dịch trên thị trường chứng khoán thực hiện bằng mua- bán, trao đổi hay chuyển nhượng cổ phiếu/trái phiếu thông qua các nhà môi giới trung gian là các công ty chứng khoán. Về căn bản, cơ chế thị trường chứng khoán được chia thành 2 loại:

  • Thị trường sơ cấp: Nơi cổ phiếu được phát hành lần đầu từ các công ty, tổ chức ra công chúng để huy động vốn.
  • Thị trường thứ cấp: Nơi giao dịch, mua bán và chuyển nhượng cổ phiếu. Tại thị trường này, tiền mới sẽ không được sản sinh thêm mà chỉ có các giao dịch chuyển nhượng chủ sở hữu đối với loại cổ phiếu/trái phiếu.

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán qua cách giải đáp: “Liệu có thể kiếm tiền bằng cách đầu tư chứng khoán tại Việt Nam hay không?”

Trong bài hướng dẫn đầu tư chứng khoán này sẽ có quan điểm về việc đầu tư chứng khoán tại Việt Nam. Thị trường chứng khoán là một trong những thước đo cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam, nó mang đến cơ hội cho doanh nghiệp và cả nhà đầu tư. Một trong những đặc tính của chứng khoán là khả năng sinh lời thông qua giao dịch mua bán cổ phiếu/ trái phiếu trên thị trường.

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán - Kiếm tiền từ chứng khoán Việt Nam

Việc kiếm tiền từ thị trường này mang đến cơ hội sinh lời cao nhưng đồng thời cũng không ít rủi ro. Ghi nhận đa phần người tham gia đều gặp vấn đề về cháy tài khoản, thua lỗ nhưng cũng có người kiếm lời được. Bạn phải rõ ràng đầu tư sẽ có cơ hội và rủi ro song hành với nhau:

  • Nhà đầu tư có thể thu lợi từ chứng khoán: Hưởng chênh lệch giá sau khi trừ thuế phí, cổ tức (tiền mặt hoặc cổ phiếu), cổ phiếu thưởng và quyền lợi mua cổ phiếu giá ưu đãi. Lợi nhuận từ chứng khoán cao hơn so với lãi ngân hàng từ 3-10%/tháng. Vì tính thanh khoản cao nên cổ phiếu được chuộng nhất.
  • Rủi ro từ đầu tư chứng khoán cũng cao vì những yếu tố tác động đến cổ phiếu luôn biến thiên không ngừng. Chu kỳ biến động của thị trường này có thể khiến nhà đầu tư có cả lời và lỗ.

Chính vì thế, việc đầu tư chứng khoán tại Việt Nam lời hay lỗ tùy vào số tiền bạn bỏ ra, những biến động tích cực lẫn tiêu cực đến số cổ phiếu bạn đang nắm giữ và chiến thuật đầu tư. Nhưng có một điều, thị trường chứng khoán tại Việt Nam được pháp luật bảo vệ, theo Luật chứng khoán và Luật doanh nghiệp.

Bài viết hướng dẫn đầu tư chứng khoán nhập môn đến đây là hết. Cảm ơn quý độc giả đã quan tâm và theo dõi. Nếu bạn là người mới, ngoài việc tự tìm hiểu thông tin nền thì có thể tham gia khóa đào tạo căn bản – chuyên sâu về chứng khoán TẠI ĐÂY.