Hợp tác cùng phát triển

HDB – Phía trước vẫn là những ngày đẹp trời – Báo cáo lần đầu

Báo cáo phân tích DN 27/04/2022    340

Chia sẻ

  • HDB được biết đến như một ngân hàng bán lẻ tập trung vào phân khúc nông thôn và đô thị loại 2 (chiếm hơn 50% tổng danh mục cho vay).
  • Chúng tôi kỳ vọng HDB sẽ đạt tăng trưởng lợi nhuận 24%/22% trong năm 2022-23 dựa trên tăng trưởng tín dụng cao và thu nhập từ phí vượt trội.
  • Chúng tôi phát hành báo cáo lần đầu với đánh giá KHẢ QUAN, giá mục tiêu 35.900đ/cp.

Giá thị trường

Giá mục tiêu

Tỷ suất cổ tức

Khuyến nghị

Ngành

VND24.500

VND35.900

0,0%

KHẢ QUAN

Tài chính

Khuyến nghị lần đầu với đánh giá KHẢ QUAN, giá mục tiêu 35.900đ/cp
Chúng tôi đưa ra khuyến nghị KHẢ QUAN đối với cổ phiếu HDB với giá mục tiêu là 35.900đ/cp, dựa trên phương pháp định giá thu nhập thặng dư (COE: 15,2%; LTG: 3%) và P/BV năm 2022 là 1,9 lần. HDB đã xây dựng nên một mô hình kinh doanh với tỷ suất sinh lợi cao và bảng cân đối kế toán lành mạnh, giúp ngân hàng có thể tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới. Chúng tôi kỳ vọng rằng HDB sẽ ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận bình quân 22% trong giai đoạn 2022-24; bên cạnh đó triển vọng việc ký kết hợp đồng bảo hiểm độc quyền mới sẽ là động lực tăng trưởng mạnh cho HDB trong thời gian tới.

Mô hình kinh doanh khác biệt với tỷ suất sinh lời cao
HDB đã xây dựng hình ảnh là một ngân hàng bán lẻ tiêu biểu; tuy nhiên, khác với các ngân hàng khác, HDB đã đưa những dịch vụ của mình đến với những khách hàng ở khu vực đô thị loại 2/nông thôn – nơi có nhu cầu vay vốn lớn nhưng khả năng tiếp cận đến các dịch vụ tài chính vẫn còn nhiều hạn chế. Ngoài ra, HDB cũng đã thiết lập cho mình một tệp khách hàng lớn thông qua mối liên hệ chặt chẽ với các doanh nghiệp như VietJet, Vinamilk, Petrolimex… Nhờ vào chiến lược đúng đắn và khả năng quản trị rủi ro tốt, HDB đã ghi nhận những thành tựu trong 5 năm qua với tốc độ tăng trưởng kép tổng tài sản là 20% và lợi nhuận là 52,3%; thuộc top-5 các ngân hàng có tỷ suất sinh lời cao nhất (NIM 4,4% và ROE 23,3%) và chất lượng tài sản tốt hơn các ngân hàng có khẩu vị rủi ro cao (NPL 1,7% và LLR 70% so với mức bình quân ngành 2,9% và 61,7%).

Tín dụng dẫn dắt tăng trưởng; banca là điểm sáng trong bức tranh 2022
Chúng tôi kỳ vọng lợi nhuận (LN) ròng của HDB sẽ tăng 24%/22% trong 2022-23. Với tỷ lệ an toàn vốn cao 14,4% (trung bình ngành 9-12%); HDB sẽ được cấp hạn mức tín dụng cao bởi NHNN, ít nhất là 22% theo ước tính của chúng tôi. Bên cạnh đó, hoạt động phân phối bảo hiểm sẽ là nhân tố chính đóng góp vào tăng trưởng thu nhập từ phí; và việc ký kết hợp đồng bảo hiểm độc quyền mới trong thời gian tới sẽ là động lực tăng trưởng mạnh mẽ cho HDB.

Định giá hấp dẫn
HDB đang giao dịch tại P/BV 2022 là 1,5 lần – thấp hơn mức trung bình 5 năm và trung bình ngành là 1,9 lần trong khi khả năng sinh lời của ngân hàng đã vượt xa mức trung bình 5 năm (ROE 23%). Chúng tôi tin rằng đợt giảm giá mạnh vừa qua là một cơ hội tốt để có thể tích lũy được cổ phiếu của một ngân hàng với tốc độ tăng trưởng cao và chất lượng tài sản tốt như HDB. Rủi ro giảm giá bao gồm lạm phát cao hơn dự kiến và nợ xấu tăng cao hơn dự kiến.

Đọc báo cáo chi tiết tại: Đây

DMCA.com Protection Status