Hợp tác cùng phát triển

FPT – Hưởng lợi từ làn sóng chuyển đổi số – Báo cáo lần đầu

Báo cáo phân tích DN 18/12/2019    1122

Chia sẻ

  • FPT là công ty công nghệ lớn nhất của Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ công nghệ thông tin, viễn thông và giáo dục.
  • Chúng tôi ước tính LNST sẽ tăng trưởng kép 12,1% trong giai đoạn 2019-21 nhờ xu hướng chuyển đổi số và tỷ trọng cao hơn của sản phẩm phần mềm sáng chế.
  • Phát hành báo cáo lần đầu với đánh giá Khả quan và giá mục tiêu là 74.000 đồng/cổ phiếu.

Giá Thị trường

Giá Mục tiêu

Tỷ suất cổ tức

Khuyến nghị

Nghành

VND 55.400

VND 74.000

3.5%

KHẢ QUAN

Công nghệ

FPT đang đi lên trong chuỗi giá trị

Ban đầu, FPT là doanh nghiệp dịch vụ CNTT thuần túy với ít sản phẩm phần mềm sáng chế. Điều này có thể giải thích phần nào tại sao P/E của FPT luôn ở mức thấp hơn P/E của VN-Index trong suốt 10 năm qua. Từ cuối năm 2017, doanh nghiệp chuyển dịch định hướng tập trung vào công nghệ thông qua việc thoái vốn khỏi mảng bán lẻ và phân phối sản phẩm kĩ thuật số. Hơn nữa, FPT đã đẩy mạnh hoạt động R&D để củng cố sản phẩm của mình với các sản phẩm phần mềm được cấp bằng sáng chế. Khoảng cách về định giá giữa FPT và VN-Index đã dần thu hẹp lại, nhưng chúng tôi cho rằng FPT xứng đáng được giao dịch ở mức định giá cao hơn so với chỉ số chung.

Chuyển đổi số: động lực tăng trưởng chính

Chi tiêu toàn cầu cho các dự án chuyển đổi số được kì vọng tăng lên 1,25 nghìn tỷ USD trong năm 2019 (+16,8% yoy), theo IDC. Chúng tôi tin rằng FPT có đủ khả năng để nắm bắt các cơ hội từ xu hướng phát triển công nghệ này khi công ty đang thúc đẩy mạnh chiến lược M&A để mở rộng thương hiệu và tập khách hàng của mình ở nước ngoài và đang tìm kiếm doanh thu từ dịch vụ tư vấn chuyển đổi số tại các thị trường đó. Chúng tôi dự báo doanh thu mảng công nghệ sẽ tăng trưởng kép 14,3% trong giai đoạn 2019-23.

Mảng viễn thông sẽ tạo dựng nền tảng vững chắc trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt

Chúng tôi kì vọng doanh thu mảng viễn thông của FPT sẽ đạt mức tăng trưởng kép 9,3% trong giai đoạn 2019-23 nhờ nhu cầu nội địa ổn định. Biên LNG của mảng này sẽ đạt mức 49-50% trong giai đoạn 2019-23 nhờ vị thế cạnh tranh được cải thiện, trong khi kênh truyền hình trả tiền sẽ đóng góp vào tăng trưởng lợi nhuận trong dài hạn khi có thể đạt điểm hòa vốn và ghi nhận lợi nhuận từ sau 2021.

Phát hành báo cáo lần đầu với đánh giá Khả quan và giá mục tiêu 74.000 đồng/cp

Giá mục tiêu của chúng tôi dựa trên phương pháp tổng giá trị thành phần (SOTP) với định giá dựa trên P/E cho ba mảng kinh doanh chính. Giá cổ phiếu FPT đã giảm 10,7% trong vòng hơn 1 tháng qua vì hoạt động chốt lời ở các mã vốn hóa lớn và hiện đang giao dịch ở mức chiết khấu 27,5% so với mức P/E trung bình năm 2019 của các doanh nghiệp cùng ngành trong khu vực châu Á. Chúng tôi cho rằng đây là cơ hội để tích lũy một cổ phiếu tốt như FPT. Động lực tăng giá có thể đến từ chính sách tài khóa mở rộng của chính phủ và kế hoạch thoái vốn của SCIC. Rủi ro giảm giá có thể kể đến mất thị phần do cạnh tranh gay gắt và chi phí nhân công tăng cao.

Xem thêm báo cáo chi tiết TẠI ĐÂY

DMCA.com Protection Status