Hợp tác cùng phát triển

Dinsight – Góc nhìn chiến lược thị trường

Dinsight 10/10/2022    1712

Chia sẻ

Kính gửi Quý Khách hàng,

Trong thời gian qua, việc bắt giữ, khởi tố đối với những cá nhân, đơn vị liên quan tới việc thao túng thị trường chứng khoán hay lạm dụng việc phát hành trái phiếu không đúng luật đang gây hoang mang về niềm tin cho các nhà đầu tư. Chúng tôi mong muốn chia sẻ với quý vị đầu tư một góc nhìn chuyên môn, giúp các nhà đầu tư lọc được các thông tin để nhận biết được rủi ro thực tại và có hướng đi phù hợp với cơ hội trong tương lai.

Những gì đang xảy ra đối với thị trường hiện nay thực chất là kết quả đã được dự đoán trước quá trình và mục tiêu lành mạnh hóa hoạt động thị trường tài chính, xử lý nghiêm minh các cá nhân và tổ chức có đông cơ làm giá và lạm dụng phát hành không đúng chuẩn mực và các quy định của luật pháp và UBCK.

Với kỷ nguyên số hiện nay, Truyền thông số mang lại cho chúng ta rất nhiều cơ hội nắm bắt thông tin nhanh chóng, nhưng đồng thời cũng làm cho các tin đồn lan nhanh, khiến cho nhà đầu tư rất khó nhận biết được sự thật đang diễn ra, và trong ngắn hạn, khủng hoảng niềm tin của thị trường hiện nay có thể khiến các nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm lo lắng, thậm chí hoảng sợ.

Từ góc độ đầu tư, bản chất của Tài sản tài chính cũng không khác Tài sản hữu hình như Bất động sản, đều cần ba điều kiện của đầu tư đó là: tính thanh khoản, khả năng sinh lời ổn đinh và khả năng tăng giá trong tương lai.

Trong bối cảnh lạm phát toàn cầu hiện nay, Cổ phiếu hay Trái phiếu vẫn là kênh “trú ẩn lạm phát” tốt nhất với điều kiện đó phải là Cổ phiếu và Trái phiếu của những doanh nghiệp có mô hình kinh doanh và phát triển bền vững, có chất lượng tài sản sinh lời ổn định ở hiện tại và tương lai. Có thể một số doanh nghiệp năm nay sẽ không đạt kỳ vọng về lợi nhuận như những năm trước, nhưng đó là điều không ngạc nhiên khi tất cả các kênh tài sản đều khó có khả năng sinh lời trong điều kiện thị trường khó khăn hiện tại. So với bất động sản đầu tư với các mức định giá theo khả năng sinh lời và thời gian hoàn vốn phải lên tới vài chục năm, thì kênh Cổ phiếu và Trái phiếu vẫn là lựa chọn tối ưu, điều này đúng với nhiều thị trường phát triển, không chỉ riêng ở Việt Nam.

Về tài sản đầu tư tại công ty chứng khoán, có một số yếu tố sau sẽ giúp Quý khách có thể nhận diện và an tâm trước tình hình thực tế:

  • Với tài sản khách hàng đang đặt tại công ty chứng khoán gồm Cổ phiếu và Trái phiếu, những tài sản này nằm trên ngoại bảng của Công ty chứng khoán và được lưu ký tại Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD). Bản chất các tài sản này thuộc sở hữu của Nhà đầu tư và Công ty chứng khoán chỉ là nơi lưu ký tài sản. Do đó, rủi ro của việc tài sản đặt tại công ty chứng khoán không có, mà nếu có thì chỉ là rủi ro của tổ chức phát hành.
  • Với trái phiếu doanh nghiệp của những doanh nghiệp hàng đầu, có mô hình kinh doanh bền vững, việc đầu tư chỉ có rủi ro thanh khoản nếu nhà đầu tư có nhu cầu rút trước hạn. Rủi ro phá sản của các doanh nghiệp này được đánh giá với các phương thức tương tự như đánh giá Trái phiếu của Ngân hàng thương mại (NHTM), vì bản chất NHTM cũng là một doanh nghiệp đặc biệt.
  • Trong hoạt động tư vấn phát hành và phân phối TPDN, tiêu chí chọn lọctổ chức phát hành (TCPH)  của VNDIRECT vô cùng chặt chẽ, nghiêm ngặt để tránh những rủi ro pháp lý và rủi ro từ mô hình hoạt động không bền vững. Các TCPH được VNDIRECT lựa chọn đều là doanh nghiệp hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế, đáp ứng được các điều kiện an toàn, minh bạch về tài chính, năng lực kinh doanh cốt lõi tốt, chiến lược kinh doanh rõ ràng, đội ngũ lãnh đạo có tầm nhìn và quan trọng hơn cả là có đủ điều kiện dòng tiền từ hoạt động kinh doanh cốt lõi. Bản chất của TPDN dựa trên đòn bẩy của dòng tiền và khả năng trả nợ khi đáo hạn, các tổ chức phát hành TPDN dùng tài sản dự án hay tài sản bất động sản làm cơ sở phát hành sẽ phải có tổ chức đinh giá độc lập và NHTM theo dõi tài sản đảm bảo, nhưng cũng không tránh khỏi rủi ro trong điều kiện thị trường đóng băng và tài sản không có khả năng thanh khoản ngắn hạn.
  • Với các nhà đầu tư muốn tránh rủi ro thanh khoản để đảm bảo có được sự linh hoạt khi cần rút vốn trước kỳ hạn của trái phiếu, VNDIRECT cung cấp danh mục DBOND. Với trái phiếu thuộc danh mục VBOND, VNDIRECT, với quy mô vốn gần 16.000 tỷ sẽ giúp chúng tôi có điều kiện xây dựng năng lực tạo lập thị trường để nhà đầu tư có thể mua đi bán lại trước kỳ hạn trong điều kiện thị trường cho phép.
  • Chúng tôi cũng đã nhiều lần gửi dự báo tới các nhà đầu tư các rủi ro ngắn hạn của thị trường, để mọi người cùng nhận diện. Đầu tư là một nếp sống tỉnh thức cần mỗi người hiểu rõ được điều kiện đầu tư của mình, và bình tĩnh lựa chọn cơ hội phù hợp trong bối cảnh thị trường sẽ còn nhiều biến động sắp tới.

VNDIRECT sẽ cung cấp đến quý vị chương trình Dinsight giúp Quý khách có góc nhìn đa chiều về thị trường chứng khoán, sức khỏe của các tổ chức phát hành để Quý khách có thêm thông tin cho quyết định đầu tư nắm giữ tài sản của mình. Đội ngũ chuyên gia tư vấn của chúng tôi luôn có mặt đồng hành với quý nhà đầu tư .

Nếu cần thông tin hỗ trợ, Quý khách vui lòng liên hệ nhân viên chăm sóc tài khoản hoặc tổng đài 1900 545409.

Trân trọng,

DMCA.com Protection Status