Hợp tác cùng phát triển

Chiến lược đầu tư 2022 – DẦN khởi động cỗ máy tăng trưởng

  • Sau khi mất đà tăng trưởng vào Q3/21, kinh tế Việt Nam đang vận hành ở “trạng thái bình thường mới” với tỷ lệ phủ vaccine cao và từng bước mở cửa với thế giới.
  • Chúng tôi dự báo VN-Index sẽ đạt mức 1700-1750 điểm trong năm 2022; dựa trên định giá P/E vào khoảng 16 -16,5 lần và tăng trưởng lợi nhuận 23% so với cùng kỳ (svck).
  • Các cổ phiếu tiêu biểu chúng tôi lựa chọn là VNM, VHM, MWG, VCB, GAS, POW, ACV và DGC.

Tái khởi động các động lực tăng trưởng

Sau khi mất đà tăng trưởng vào Q3/21, kinh tế Việt Nam đang vận hành ở “trạng thái bình thường mới” với tỷ lệ phủ vaccine cao và từng bước mở cửa với thế giới. Chúng tôi dự báo GDP năm 2022 tăng 7,5%, được thúc đẩy bởi bốn động lực chính: hoạt động sản xuất và xuất khẩu lấy lại đà tăng trưởng ; FDI vẫn là điểm sáng trong bối cảnh khó khăn của dịch bệnh; và cầu nội địa phục hồi nhờ các gói hỗ trợ tài khóa sắp triển khai. Chúng tôi nhận thấy rủi ro vĩ mô lớn nhất là áp lực lạm phát gia tăng do cả 2 yếu tố chi phí đẩy và cầu kéo trong năm 2022. Các rủi ro khác bao gồm sự giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc ảnh hưởng đến tăng trưởng xuất khẩu; cũng sự xuất hiện của các biến thể mới.

Tăng trưởng lợi nhuận giai đoạn 2022-23 là bệ phóng vững chắc cho thị trường

Tăng trưởng LN của các doanh nghiệp niêm yết giảm xuống còn 15,8% svck trong Q3/21 nhưng đạt mức ấn tượng 53,4% svck trong 9T21. Kết quả này rất tích cực trong bối cảnh cả nước bị ảnh hưởng nặng khi thực hiện giãn cách chật chẽ trong Q3. Chúng tôi ước tính EPS của TTCK sẽ tăng 39% trong năm 2021 và duy trì mức tăng trưởng bình quân 20% svck trong giai đoạn 2022-23. Đà tăng của EPS thị trường chủ yếu sẽ đến từ kết quả ổn định của nhóm bất động sản và dầu khí, cũng như sự phục hồi tăng trưởng của nhóm bán lẻ và thực phẩm đồ uống (F&B).

Bốn chủ điểm đầu tư nổi bật trong năm 202

Thứ nhất, chúng tôi cho rằng giá cả hàng hóa sẽ phân hóa trong năm 2022; trong đó nhóm dầu khí và hóa chất vẫn tiếp tục xu hướng tăng. Thứ hai là câu chuyện đẩy mạnh đầu tư công vào cơ sở hạ tầng sẽ hỗ trợ cho nhóm năng lượng, bất động sản và BĐS khu công nghiệp. Thứ ba, nhiều công ty sẽ được hưởng lợi nhờ sự thăng hoa của kinh tế số sau đại dịch. Cuối cùng, cầu nội địa phục hồi sẽ thúc đẩy các ngành bán lẻ, F&B và du lịch tăng trưởng mạnh nhanh hơn các ngành khác.

Hy vọng mới, tầm cao mới

Chúng tôi dự báo VN-Index sẽ đạt mức 1700-1750 điểm trong năm 2022; trên cơ sở P/E khoảng 16 -16,5 lần và tăng trưởng lợi nhuận 23% svck. Chúng tôi cho rằng đà tăng của thị trường có thể kéo dài nhờ việc nền kinh tế lấy lại đà tăng trưởng và sự tham gia ngày càng nhiều của dòng vốn cá nhân trong nước. Rủi ro chính đối với thị trường năm 2022 vẫn là lạm phát cao hơn dự kiến có thể dẫn đến việc các chính sách thắt chặt được triển khai. Mặt khác, việc nâng hạng lên thị trường mới nổi MSCI của Việt Nam sớm hơn dự kiến cũng giúp thị trường có dư địa tăng giá

Đọc báo cáo chi tiết tại đây.

DMCA.com Protection Status