Hợp tác cùng phát triển

BVH – Lựa chọn ổn định trong bối cảnh nhiều bất định – Báo cáo lần đầu

Báo cáo phân tích DN 07/11/2022    421

Chia sẻ

  • Chúng tôi nhận định BVH, với ngôi vị đầu ngành và triển vọng tăng trưởng lợi nhuận bền vững và rõ rệt, sẽ là một lựa chọn ổn định cho nhà đầu tư trong giai đoạn thị trường nhiều biến động.
  • Chúng tôi kỳ vọng BVH sẽ đạt tăng trưởng lợi nhuận 66%/27% trong 2 năm 2023-24, nhờ có lợi suất đầu tư tốt hơn và áp lực dự phòng giảm.
  • Định giá hấp dẫn; khuyến nghị KHẢ QUAN với giá mục tiêu 76.000 đ/cp.

Giá thị trường

Giá mục tiêu

Tỷ suất cổ tức

Khuyến nghị

Ngành

VND50.000

VND76.000

1,8%

KHẢ QUAN

Tài chính

Khuyến nghị lần đầu với đánh giá KHẢ QUAN; tiềm năng tăng giá 52%
Chúng tôi đưa ra khuyến nghị KHẢ QUAN đối với cổ phiếu BVH với giá mục tiêu là 76.000đ/cp, dựa trên P/B năm 2023 là 2,5 lần. Với vị thế là công ty bảo hiểm (BH) hàng đầu trên cả thị trường nhân thọ (NT) và phi nhân thọ (PNT), BVH sẽ dễ dàng nắm bắt được cơ hội gia tăng lợi nhuận từ việc lãi suất tăng trong ngắn hạn cũng như tiềm năng tăng trưởng to lớn của ngành BH trong dài hạn. Chúng tôi kỳ vọng BVH sẽ ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận trung bình trên 40% trong 2 năm tới và cải thiện ROE lên khoảng 12-15%.
Một trong những DN được hưởng lợi nhiều nhất khi lãi suất tăng
Bảo Việt là công ty bảo hiểm (BH) duy nhất trên sàn chứng khoán hoạt động ở cả 2 mảng NT và PNT. Nhờ đó, trong môi trường lãi suất tăng, BVH sẽ không chỉ hưởng lợi từ việc cải thiện hiệu quả đầu tư tài chính như các công ty thuần PNT mà BVH sẽ còn hưởng lợi từ việc chi phí dự phòng ở mảng NT được giảm thiểu. Cụ thể, việc lãi suất trái phiếu chính phủ (TPCP) tăng sẽ kéo lãi suất chiết khấu tăng theo và chi phí dự phòng giảm. Hiện lãi suất TPCP 10 và 15 năm trên thị trường sơ cấp đã tăng khoảng 180-190 điểm cơ bản từ đầu năm nay.
Vĩ mô thuận lợi sẽ giúp ngành BH tăng trưởng bền vững trong dài hạn
Tỷ lệ thâm nhập BH NT và PNT ở Việt Nam hiện đang ở mức thấp và cho thấy tiềm năng tăng trưởng rộng mở của ngành ở phía trước. Chúng tôi nhận thấy một loạt các yếu tố vĩ mô thuận lợi sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng của nhu cầu bảo hiểm trong dài hạn, bao gồm tốc độ gia tăng tầng lớp trung lưu ở mức cao, già hóa dân số nhanh, tiến bộ trong nền giáo dục, sự phát triển của thị trường tài chính, và đầu tư nước ngoài.
Định giá hấp dẫn
BVH đang giao dịch ở mức P/B 1,7 lần, thấp hơn so với trung bình 3 năm là 2,1 lần. Chúng tôi tin rằng đợt giảm giá vừa qua đã tạo ra cơ hội cho nhà đầu tư để tích lũy cổ phiếu của một công ty BH đầu ngành với triển vọng tăng trưởng lợi nhuận rõ rệt và rào cản gia nhập ngành lớn. Tiềm năng tăng giá bao gồm (i) tỷ lệ kết hợp PNT thấp hơn dự kiến, (ii) khả năng tăng vốn từ phát hành riêng lẻ. Rủi ro giảm giá bao gồm (i) chậm trễ trong việc ra mắt sản phẩm BH liên kết đơn vị, (ii) tổn thất có tính thảm họa ở mảng phi nhân thọ

Đọc báo cáo chi tiết tại: Đây

DMCA.com Protection Status