Hợp tác cùng phát triển

BSR – Trụ cột ngành năng lượng Việt Nam – Báo cáo lần đầu

Báo cáo phân tích DN 11/10/2022    1092

Chia sẻ

  • BSR là nhà máy lọc dầu (NMLD) hàng đầu tại Việt Nam, đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nhiên liệu cho quốc gia với công suất vân hành đạt trên 100% trong nhiều năm.
  • Tỷ suất lợi nhuận (LN) lọc dầu kỳ vọng duy trì ở mức cao do xung đột địa chính trị kéo dài là tín hiệu tốt cho các nhà máy lọc dầu trong vài năm tới.
  • Báo cáo lần đầu với khuyến nghị Khả Quan và giá mục tiêu là 27.300đ/cp.

Giá thị trường

Giá mục tiêu

Tỷ suất cổ tức

Khuyến nghị

Ngành

VND20.400

VND27.300

1,47%

KHẢ QUAN

Dầu khí

NMLD với hiệu suất hoạt động cao, đóng vai trò quan trọng trong ngành năng lượng Việt Nam

NMLD Dung Quất (do BSR quản lý) với tổng vốn đầu tư 3 tỷ USD đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nhiên liệu cho cả nước kể từ khi đi vào hoạt động, đáp ứng ~35% tổng nhu cầu nội địa. Trái ngược với nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, BSR vẫn duy trì công suất vận hành cao, lên tới 105-108% trong nhiều năm, cho thấy khả năng sinh lời cao, ngoại trừ năm 2020 do dịch Covid-19 bùng phát và giá dầu giảm mạnh.

Tỷ suất LN lọc dầu duy trì ở mức cao là tín hiệu tốt cho các NMLD

Trong 6T22, tỷ suất LN lọc dầu đã tăng mạnh trên toàn cầu do các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga, trong khi công suất lọc dầu vẫn ở mức thấp. Chúng tôi kỳ vọng tỷ suất LN lọc dầu sẽ hạ nhiệt trong những tháng tới khi LN cao sẽ kích hoạt sự phục hồi công suất lọc dầu trên toàn cầu. Tuy nhiên, tỷ suất LN lọc dầu vẫn duy trì ở mức cao so với trước khủng hoảng Nga – Ukraine, do thị trường nhiên liệu bị thắt chặt bởi cuộc xung đột kéo dài và đây sẽ là tín hiệu tốt cho các NMLD trong đó có BSR. Chúng tôi dự phóng LN ròng năm 2022 của BSR sẽ tăng 128,4% svck nhờ LN lọc dầu tăng đột biến, sau đó giảm 40,1% svck trong 2023 do tỷ suất LN lọc dầu hạ nhiệt và đợt bảo dưỡng định kỳ (nhưng vẫn cao hơn 37% so với 2021). LN ròng dự kiến sẽ quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng trong năm 2024 với tốc độ tăng trưởng 12,2% svck.

Dự án nâng cấp hứa hẹn sẽ là động lực tăng trưởng mới trong dài hạn

BSR có kế hoạch nâng cấp và mở rộng NMLD Dung Quất (vốn đầu tư 1,26 tỷ USD) từ năm 2023, giúp nâng công suất thêm 17% lên 7,6 triệu tấn/năm. Sau khi hoàn thành, BSR có thể chưng cất các loại dầu thô chua hơn và cung cấp các sản phẩm có chất lượng cao (tiêu chuẩn Euro V). Với định hướng tăng tỷ trọng các sản phẩm có giá trị cao, chúng tôi tin tưởng vào tính khả thi của dự án này và cho rằng đây sẽ là động lực chính cho hoạt động kinh doanh của BSR trong dài hạn.

Báo cáo lần đầu với khuyến nghị Khả quan và giá mục tiêu 27.300 đ/cp

Chúng tôi ra báo cáo lần đầu cho BSR với khuyến nghị Khả quan và giá mục tiêu 27.300 đ/cp, dựa trên tỷ trọng tương đương của EV/EBITDA mục tiêu 2023 là 6,5x và P/B mục tiêu 2023 là 1,5x. Động lực tăng giá là crack spread cao hơn dự kiến và khả năng niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE. Rủi ro giảm giá đến từ việc giá dầu/crack spread giảm và sản lượng sản xuất thấp hơn dự kiến.

Đọc báo cáo chi tiết tại: Đây

DMCA.com Protection Status