Hợp tác cùng phát triển

Tiêu điểm Đầu tư Số 5: Sau Covid 19, những ngành nào được hưởng lợi? ( VHC, ANV, PTB, ACV)

Tiêu điểm đầu tư 17/03/2021    4616

Chia sẻ

COVID-19 đang bắt đầu lùi xa khi những liều vaccine đầu tiên đã xuất hiện. Chưa thể kết luận đại dịch đã kết thúc tuy nhiên việc có một phương pháp phòng chống giúp cho các nền kinh tế có thể bắt đầu suy nghĩ tới việc phát triển mạnh trở lại. Và những ngành nghề nào sẽ hưởng lợi từ đà thúc đẩy phát triển lần này. Cùng tìm hiểu trong Tiêu điểm đầu tư số 5

1. Các yếu tố vĩ mô

Tính đến ngày 15.03.2021 hơn 359,4 triệu liều vacxin đã được sử dụng trên toàn thế giới tương đương 4,7 liều cho mỗi 100 người.
Miễn dịch cộng đồng sẽ đạt được khi có khoảng 70%-80% dân số được tiêm vacxin. Việt Nam kế hoạch phân phối vắc xin phòng COVID-19 cho khoảng 16,8% dân số Việt Nam vào cuối năm 2021. Kỳ vọng Việt Nam sẽ đạt được miễn dịch cộng đồng sớm nhất vào năm 2022.
– Chi phí vận chuyển hàng bằng container tăng cao kỷ lục: Những doanh nghiệp xuất khẩu nếu trong tương lai giá cược sụt giảm và nên kinh tế phụ hồi sẽ là cơ hội cho những công ty xuất khẩu.
– Chỉ số về số nhà mới bán ra tại thị trường Mỹ: Số nhà mới bán ra tại Mỹ tăng mạnh mẽ; chủ yếu nhờ lãi suất ở mức thấp lịch sử. ==> Ngành xuất khẩu gỗ của Việt Nam vào thị trường Mỹ cũng sẽ là ngành đáng để lưu ý trong câu chuyện.
– Các ngành phụ hồi sau khủng hoảng: Ngành dịch vụ bán lẻ, dịch vụ vận chuyển, VN hưởng lợi từ dịch vụ xuất khẩu
– Tỷ lệ đặt bàn nhà hàng tăng trưởng trở lại –> doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) vào những thị trường đang được tiêu dùng mạnh thì nhiều khả năng đó là những ngành được hưởng lợi đầu tiên.

2. Phân tích các doanh nghiệp theo mô hình 4M và phân tích kỹ thuật ( VHC, ANV, PTB, ACV)

DMCA.com Protection Status