Hợp tác cùng phát triển

Thị trường ngày 30.07.2019: Dòng tiền không theo kịp điểm số

Nhận định Thị trường hàng ngày 30/07/2019    542

Chia sẻ

Dòng tiền không theo kịp điểm số
Các chỉ số và nhiều cổ phiếu có phiên quay đầu giảm mạnh trong ngày hôm nay mặc dù các chỉ số thiết lập mức cao mới ở đầu ngày giao dịch. Tâm lý thị trường chỉ duy trì được sự hưng phấn trong thời gian mở cửa phiên giao dịch khi chứng kiến VNIndex lấy lại mốc 1.000 điểm. Tuy nhiên, dòng tiền không mạnh như giới đầu tư kỳ vọng nên áp lực bán ra khiến chỉ số và nhiều cổ phiếu lùi sâu trong phiên giao dịch chiều.

VNIndex đóng cửa ở 986.02 điểm giảm 11.92 điểm và VN30 đóng cửa ở 877.92 điểm giảm 10.62 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận đạt hơn 3.600 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tăng điểm trong phiên sáng nhưng đa phần quay đầu giảm trong phiên chiều: VHM; VIC; GAS; BID; VRE; VCB…gây áp lực lên chỉ số. Ở chiều tăng chỉ mình SAB tăng nhẹ không tạo được nhiều sự hỗ trợ. Số lượng cổ phiếu giảm giá ở tương quan áp đảo so với các cổ phiếu còn tăng giá và chúng tôi thấy điều này duy trì hầu hết thời gian của phiên giao dịch ngay cả khi điểm số tăng. Các cổ phiếu chịu áp lực giảm sâu trong phiên hôm nay như: SDI -9.1%; PWA -7.6%; TNG -6.9%; MFS -6%; VEA -5.4%; VHM -4.3%; VGT -4.1%; BWE-3.9%; TCM -3.5%; VGI -3.5%; BSR -3.5%; KBC -3.3%; SSI -3.1%; HPG -2.7%; ….Ở chiều tích cực một số ít cổ phiếu duy trì được mức tăng nổi bật: SZL +6.2%; GEG +5.1%; DRC +3.7%; LTG +3.5%; HAG +3%; TIP +3.2%; D2D +3.1%; ….

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô thấp hơn trung bình trong phiên hôm nay và khối này bán ròng hơn 20 tỷ đồng trên sàn HOSE. Các cổ phiếu chịu áp lực bán ròng như: VNM; HPG; VIC; TCD; CTD; POW; ….Trong khi ở chiều mua khối này tích cực mua vào: VCB; VHM; PLX; VRE; GEX; BID; SAB; …

Như trao đổi trong bản tin ngày hôm qua chúng tôi quan ngại về áp lực của thị trường khi chỉ số chạm vào vùng kháng cự 1.000-1.020 điểm. Theo đánh giá của chúng tôi xung lực của dòng tiền hiện tại chưa đủ sức giúp thị trường vượt qua vùng kháng cự này. Tâm lý nhà đầu tư có phần hụt hẫng khi chỉ số vượt qua 1.000 điểm

nhưng không thu hút được thêm dòng tiền mới và người cầm cổ phiếu chấp nhận bán ra để tránh rủi ro chỉ số quay đầu như các lần trước đây. Chúng tôi duy trì quan điểm thận trọng và rủi ro cho thị trường sau phiên giao dịch hôm nay và theo chúng tôi nhà đầu tư nên tiếp tục lựa chọn các đợt hồi phục để giảm trạng thái cổ phiếu cũng như chỉ nên giữ lại một tỷ trọng nhỏ ở các cổ phiếu còn đủ khả năng phân hóa và tăng giá.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh: Chỉ số không thể lập mức cao mới, khiến giới đầu cơ dần mất kiên nhẫn

Không có một lý do trực tiếp dẫn tới phiên sụt giảm mạnh của chỉ số chứng khoán Việt Nam. Như đã trình bày trong bản tin ngày hôm qua, theo góc nhìn của chúng tôi, quá trình đứng giá quá lâu của VN30 ở vùng 890 điểm đã tích tụ một lượng cung yếu. Khi họ nhìn thấy bên mua không chủ động, trong khi vị thế của họ đang bị lỗ, thì việc bán mạnh là điều không khó hiểu. Quá trình cắt lỗ diễn ra mạnh hơn gần về cuối phiên giao dịch khiến chỉ số đóng cửa tại mức giá thấp nhất phiên. Cùng với đó, là diễn biến bi quan trên các hợp đồng tương lai chỉ số. Tuy nhiên giá hợp đồng vẫn giữ được mức chênh lệch không quá lớn, chỉ thấp hơn cơ sở gần 4 điểm.

Trong danh mục VN30, các cổ phiếu SSI, MBB, CTG, STB, TCB, VPB và VNM nằm trong nhóm yếu và liên tục gây sức ép giảm đối với chỉ số. Trong khi chỉ có ít cổ phiếu kháng cự lại sự bi quan, ví dụ VIC, VCB, SAB và VJC. Phần còn lại, chiếm đa số danh mục, giảm cùng xu hướng chung. Tương quan này đặt chỉ số VN30 dưới sức ép giảm điểm nhiều hơn. Tuy vậy, chiến lược giao dịch đối với vị thế mở mới, là không nên cố bán đuổi khi giá giảm mạnh, chỉ nên mở vị thế bán khi giá hồi phục và đặt kỳ vọng lợi nhuận mỏng, mục tiêu gần nhất quanh vùng 870 – 871 điểm.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status