Hợp tác cùng phát triển

Thị trường ngày 30.01.2019 – Thị trường điều chỉnh nhẹ trở lại

Nhận định Thị trường hàng ngày 30/01/2019    342

Chia sẻ

VNINDEX đóng cửa ở 915.84 điểm giảm 0.09 điểm và VN30 đóng cửa ở 869.16 điểm giảm 2.87 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận đạt gần 2.500 tỷ đồng tương đương phiên giao dịch hôm qua

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn phần nhiều nghiêng về giảm với đà giảm của VNM; HPG; CTG; MWG; VRE; MSN; STB; NVL….tạo ra áp lực giảm điểm lên các chỉ số. Trong khi ở chiều ngược lại đà tăng nhẹ của BVH; VHM; POW; MBB; VJC; FPT chỉ gây sức cản nhẹ giúp cho các chỉ số không giảm sâu và tâm lý thị trường bình ổn. Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng đa số tăng điểm dẫn đầu là MBB +2.3%; ACB +1%; TPB +1%; LPB +1.2%; SHB +1.4%; TCB; EIB tăng điểm nhẹ trong khi VCB; BID đóng cửa ở tham chiếu và CTG -1.4%; STB -1.2%; VPB giảm nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán điều chỉnh giảm trở lại dẫn đầu là HCM -2.6%; SHS -1%; SSI; VCI; VND giảm nhẹ trong khi FTS; MBS tăng nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí hồi phục trở lại dẫn đầu là BSR +4%; OIL +3.6%; GAS; PVD; PVB tăng nhẹ trong khi PVS; PXS đóng cửa ở tham chiếu và PLX giảm nhẹ. Nhìn chung, số lượng cổ phiếu tăng giá và giảm giá ở tương quan tương đường trong đó có nhiều cổ phiếu tăng tích cực như BSR +4%; HVN +2.7%; VGT +3.5%; OIL +3.6%; POW +3.1%; REE +2.3%; MBB +2.3%…Trong khi ở chiều giảm đáng chú ý là VCG -3.2%; HPG -2.4% do kết quả kinh doanh quý 4/2018 công bố kém khả quan

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô trung bình trong phiên giao dịch hôm nay và khối này vẫn mua ròng gần 90 tỷ trên sàn HOSE. Các cổ phiếu được khối này tích cực mua ròng là POW +4.6 triệu cổ phiếu; VCB; VJC; VNM; VHM; MSN; …cũng được mua ròng nhẹ. Trong khi ở chiều ngược lại khối này bán ròng tập trung vào các cổ phiếu HPG; VIC; PLX; DHG; STB; HDB; …

Chúng tôi cho rằng phiên điều chỉnh hôm nay diễn ra hoàn toàn bình thường khi VNIndex tiệm cận lên vùng kháng cự 920-930 điểm và bị dội lại. Áp lực tâm lý thận trọng quay trở lại khi các thị trường chứng khoán quốc tế có dấu hiệu điều chỉnh trở lại và hơn nữa dòng tiền chưa có sự đồng thuận đủ để tạo cú bứt phá lúc này. Mức độ phân hóa của thị trường vẫn diễn ra khá mạnh khi tạo ra nhóm cổ phiếu tăng nổi trội hơn mặt bằng chung nên việc chọn cổ phiếu vẫn quan trọng hơn nhiều việc đánh giá điểm số. Ngược lại, chúng tôi thấy các cổ phiếu đầu cơ nhỏ diễn biến khá tệ khi dòng tiền có xu hướng chọn kênh phái sinh để lướt sóng thay vì lướt sóng trên các cổ phiếu nhỏ như trước đây. Trong bối cảnh như hiện tại có lẽ các chỉ số sẽ cần thêm thời gian tích lũy trước khi quyết định việc vượt qua kháng cự 920-930 của VNIndex và chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm chọn lọc cổ phiếu để mua vào trong các phiên điều chỉnh giảm.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh

Chỉ số VN30 giằng co trong biên độ hẹp quanh vùng 870 chủ yếu do HPG nén xuống trong khi MBB, REE, FPT và VJC nâng đỡ. Khối lượng giao dịch tăng chủ yếu ở 2 đầu kéo HPG và MBB.
Hợp đồng tương lai VN30F1902 giao dịch mạnh hơn nhưng không định hình xu hướng. Chúng tôi nghĩ bức tranh lớn vẫn sẽ chi phối diễn biến các phiên giao dịch cuối năm.

Trong danh mục VN30 chúng tôi quan ngại diễn biến của VJC, CTG, VRE, VPB, GAS, DHG, SSI, MBB và HPG dù một số cổ phiếu có tín hiệu phục hồi ngắn hạn. Một số cổ phiếu từ trạng thái trung tính bắt đầu yếu đi như MWG, PLX và MSN. Các cổ phiếu còn lại như VCB, VIC, NVL, FPT và SAB ít biến động nên không tác động nhiều lên chỉ số VN30
Chỉ số VN30 theo góc nhìn của chúng tôi vẫn yếu xét trong xu hướng lớn vì dòng tiền chưa chứng tỏ được sự bền bỉ. Nhịp hồi mạnh hiện tại với trọng tâm là cổ phiếu ngân hàng chưa thay đổi bức tranh lớn của chỉ số VN30.
Chiến lược giao dịch hợp đồng tương lai ở bức tranh lớn nên bám vào xu hướng suy yếu và ưu tiên mở vị thế bán khi nhịp phục hồi lên cao.

Cả VN30 và VN30F1902 đang giao dịch sát vùng cản 875. Chúng tôi nghĩ đây là vùng giá khó vượt trên góc độ Phân tích kỹ thuật. Mở vị thế bán khi thị giá tăng lên vùng cản là chiến lược rủi ro thấp.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status