Hợp tác cùng phát triển

Thị trường ngày 29.05.2019: Tâm lý lo ngại đang tăng

Nhận định Thị trường hàng ngày 29/05/2019    346

Chia sẻ

Dòng vốn trên thị trường quốc tế tiếp tục tìm nơi trú ẩn an toàn ở trái phiếu chính phủ Mỹ khiến lợi suất kỳ hạn 10 năm xuống mức thấp nhất trong vòng một năm. Giới đầu tư không kỳ vọng nhiều vào sự cải thiện nhanh chóng chiến tranh thương mại giữa Mỹ vàTrung Quốc cũng như cải thiện triển vọng tăng trưởng kinh tế. Lợi suất trái phiếu giảm mạnh là dấu hiệu lo ngại đang tăng dần. Chỉ số đo tâm lý lo lắng của thị trường cổ phiếu, VIX tăng 5.5% so với phiên trước và tăng gần 17% trong vòng một tuần. Trở lại với thị trường Việt Nam, các quỹ đầu tư mô phỏng chỉ số MSCI Frontier Markets và MSCI Frontier Market 100 Index đang thực hiện điều chỉnh danh mục trước khi các chỉ số có hiệu lực vào ngày 3/6.

Phiên hôm nay, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng khoảng 132 tỷ trên toàn thị trường. Cổ phiếu được mua ròng mạnh là VJC, VIC, PLX, MSN, VNM, GAS, E1VFVN30, NVL và VCB trong khi VHM, VRE được bán ròng mạnh.

Thị trường Việt Nam tạm thời cân bằng trong ngắn hạn nhưng tâm lý ngại rủi ro vẫn thể hiện khá rõ ở các cổ phiếu lĩnh vực tài chính – ngân hàng, chứng khoán và bất động sản. Khi các dòng tiền lớn còn đang tìm nơi trú ẩn rủi ro, thị trường cổ phiếu không có nhiều điểm tựa trong tình huống biến cố bất lợi bất ngờ xuất hiện. Chúng tôi nghĩ chiến lược đầu cơ nên thiên về phòng thủ thay vì tìm kiếm cơ hội và chấp nhận rủi ro cao.
Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh: Chỉ số VN30 hồi phục bất thành

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN30 bất ngờ bị bán ngược trở lại, lấy đi một nửa số điểm phục hồi trong phiên giao dịch chiều và đóng cửa tại mức giá thấp nhất phiên. Điều này cho thấy VN30 vẫn đang tiếp tục suy yếu, tập trung ở các cổ phiếu CTD, CTG, FPT, TCB, VPB và SSI. Sự bật tăng trở lại ở HPG, VIC, GAS, VNM, REE và VCB dù tích cực nhưng không đủ tạo sự lạc quan trên chỉ số trung bình VN30. Tuy nhiên, động thái mua ròng mạnh của nhà đầu tư nước ngoài trong phiên hôm nay khá tích cực, phần nào giúp chỉ số không sụt giảm mạnh.

Theo đó, hợp đồng tương lai chỉ số VN30F1906 chịu áp lực bán mạnh trong phiên giao dịch xác định giá đóng cửa, cho thấy tâm lý đã bắt đầu chuyển sang bi quan khi mà chỉ số VN30 vẫn tiếp tục yếu đi, cộng với việc các hợp đồng tương lai chỉ số thế giới đang giảm mạnh.

Chỉ số VN30 cho thấy tâm lý thị trường đang yếu, và nhiều khả năng sẽ tiếp tục điều chỉnh trong biên độ hẹp. Khả năng VN30 sụt giảm mạnh hoặc tăng mạnh khó xảy ra đặt trong bối cảnh thị trường quốc tế phiên 29/05 giao dịch ổn định. Giao dịch hợp đồng tương lai theo đó có thể tiếp tục diễn ra trong biên độ hẹp.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status