Hợp tác cùng phát triển

Thị trường ngày 28.08.2019: Thị trường cần thêm những câu chuyện mới

Nhận định Thị trường hàng ngày 28/08/2019    351

Chia sẻ

Thị trường cần thêm những câu chuyện mới
Các chỉ số và nhiều cổ phiếu tiếp tục có thêm phiên giao dịch tương đối ảm đạm khi đa phần nghiêng về phía giảm điểm. Thanh khoản và sự sôi động sụt giảm đáng kể khi các cổ phiếu dẫn dắt cũng điều chỉnh giảm. VNIndex đóng cửa ở 977.26 điểm tăng nhẹ 0.47 điểm và VN30 đóng cửa ở 886.08 điểm giảm 0.82 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận chỉ đạt gần 3.000 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn diễn biến cân bằng khiến cho các chỉ số có nhiều lần trồi sụt quanh mức tham chiếu. Ở chiều tăng các cổ phiếu: VCB; SAB; NVL; GAS; VHM; VNM…tăng nhẹ hỗ trợ cho điểm số trong khi các cổ phiếu: VIC; HVN; HPG; VPB; PLX; CTG…giảm điểm nhẹ. Số lượng cổ phiếu tăng giá vẫn ở tương quan thấp hơn so với số lượng các cổ phiếu giảm giá. Điều này cho thấy tâm lý thị trường nghiêng về phía hơi tiêu cực khi mức độ ngại rủi ro tăng lên đáng kể sau vài phiên giảm gần đây. Một số cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ vẫn duy trì được mức tăng giá tốt: SGP +14.5%; KDC +7%; TNA +6.9%; HNG +5.4%; TCW +4.8%; QNS +3.7%; ….Ngược lại, nhiều cổ phiếu vẫn chịu sức ép bán tương đối lớn: CTR -6%; DPG -4.1%; MSH -4%; HDC -3.5%; MPC -3.1%; HDG -2.8%; VGI -2.7%; PNJ -2.2% …

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô thấp hơn trung bình phiên hôm nay và khối này vẫn bán ròng gần 70 tỷ trên sàn HOSE. Các cổ phiếu chịu áp lực bán ròng như: HPG; VNM; VHM; MSN…trong khi các cổ phiếu: CTI; NVL; VIC; BID; TNA…được khối này mua ròng nhẹ.

Diễn biến phiên giao dịch hôm nay diễn ra khá nhàm chán với mức dao động hẹp và thanh khoản sụt giảm. Trong khi đó, mức độ sôi động cũng giảm đi đáng kể khi đa số cổ phiếu giảm giá và có ít cổ phiếu có tầm ảnh hưởng tăng giá để tạo điểm tựa tâm lý cho thị trường. Tâm lý lo ngại diễn biến thất thường của thị trường quốc tế cùng với áp lực bán ròng của khối ngoại vẫn đang là rào cản cho dòng tiền. Ngoài ra, các cổ phiếu đóng vai trò dẫn dắt như FPT; MWG; PNJ; VCB…đang có xu hướng bị chốt lời và điều chỉnh trở lại. Trong khi các cổ phiếu tạm đóng vai trò dẫn dắt giai đoạn này như BID; MBB; VPB…chưa thể hiện được mức độ sôi động và mạnh mẽ cần thiết. Thị trường hiện đang ở vùng trũng thông tin và chúng tôi cho rằng thị trường cần những câu chuyện mới để thay đổi trạng thái giao dịch nhàm chán như hiện tại bởi nếu tình trạng này kéo dài dòng tiền sẽ có xu hướng nghỉ ngơi.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh: Tâm lý thận trọng vẫn hiện hữu với cả bên mua lẫn bên bán

Hoạt động giao dịch suy giảm so với 3 phiên giao dịch trước dù phần lớn người mua cổ phiếu đang lỗ sau khi cổ phiếu về tài khoản. Độ biến động của chỉ số VN30 cũng nhỏ đi, cho thấy tâm lý không quá bi quan. Đây là biểu hiện của một nhịp điều chỉnh bình thường, thay vì một đợt tháo chạy mạnh. Áp lực điều chỉnh có thể vẫn còn tiếp diễn trong phiên giao dịch tiếp theo nhưng chúng tôi cho rằng áp lực này không lớn và vùng hỗ trợ 885 điểm sẽ là điểm tựa tốt cho xu hướng phục hồi ngắn hạn được bảo toàn.

Trong danh mục VN30, số lượng cổ phiếu đang giao dịch bi quan rõ ràng có SSI, MSN, VNM và CTG . Ở chiều ngược lại, BID, MBB, VHM, VJC và VPB vẫn giữ được trạng thái lạc quan trong lúc thị trường yếu. Phần còn lại chiếm đa số là những cổ phiếu đã điều chỉnh gần về vùng hỗ trợ và có thể phục hồi, bao gồm VCB, TCB, VIC, REE, MWG, FPT và HDB. Nhìn vào tương quan trên, chúng tôi nghĩ thị trường có thể phục hồi dựa vào những cổ phiếu đã điều chỉnh và không bị rơi vào trạng thái bi quan. Chiến lược giao dịch hợp đồng tương lai chỉ số VN30 của chúng tôi là mua với kỳ vọng phục hồi từ điểm tựa tại vùng 885 điểm của chỉ số VN30 (tương ứng với 880 điểm của hợp đồng tương lai VN30F1909). Với kỳ vọng lợi nhuận mỏng, đóng mở vị thế trong ngày, đồng thời ưu tiên bảo toàn vốn trong tình huống xảy ra biến động mạnh theo hướng bất lợi.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status