Hợp tác cùng phát triển

Thị trường ngày 27.06.2019: Thị trường bất ngờ giảm sâu

Nhận định Thị trường hàng ngày 27/06/2019    396

Chia sẻ

Thị trường bất ngờ giảm sâu

Các chỉ số và nhiều cổ phiếu chịu áp lực bán đồng loạt và giảm khá sâu trong phiên giao dịch hôm nay với đà giảm mạnh nhất ở cuối phiên cho thấy áp lực bán đuổi xuất hiện. Thị trường giao dịch hầu hết thời gian trong trạng thái giảm điểm mặc dù thị trường chứng khoán quốc tế diễn biến tích cực. Tâm lý thị trường trở lên tiêu cực sau khi một số báo chí quốc tế đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump nhắc đến Việt nam đang lợi dụng thương mại với Mỹ. VNIndex đóng cửa ở 943.11 điểm giảm 16.02 điểm và VN30 854.41 điểm giảm 12.40 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận tăng nhẹ khi đạt hơn 3.200 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đồng loạt giảm điểm với áp lực giảm sâu của: GAS -6.4%; SAB -3.5%; MSN -4.1%; VCB -1.4%; VHM -1.9%; VIC -1.7%; BID; CTG …gây sức ép chính lên các chỉ số trong khi rất ít cổ phiếu tăng giá để tạo ra lực cản đà giảm. Số lượng cổ phiếu giảm giá chiếm áp đảo trong phiên hôm nay với đà giảm trải rộng trên nhiều nhóm ngành và nhóm vốn hóa: SKV -12.4%; VCR -4.5%; DPM -4.2%; PPC -3.5%; STK -3.3%; VEA -3.3%; PVD -3.1%; TCM -3.1%; BMI -3.1%…Một số ít cổ phiếu hiếm hoi vẫn phân hóa và duy trì được đà tăng tốt như: NTC +8.6%; TTF +7%; DBC +6.8%; PWA +6%; DVN +4.9%; BOT +3.4%…

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô thấp hơn trung bình trong phiên hôm nay và khối này mua ròng nhẹ hơn 10 tỷ trên sàn HOSE. Những cổ phiếu như: SCS; VJC; KBC; FRT; BVH; SSI; DXG; E1VFVN30; ….được khối này mua ròng. Trong khi ở chiều ngược lại khối này bán ròng ở các cổ phiếu: SBT; HPG; VNM; VCB; MSN; VHM; DPM; PVT…

Tâm lý thị trường trở lên tiêu cực sau phiên giao dịch hôm nay khi các chỉ số giảm nhẹ liên tiếp ở các phiên giao dịch trước và bất ngờ giảm sâu ngày hôm nay. Thị trường chứng khoán Việt nam giảm điểm trong bối cảnh các thị trường chứng khoán quốc tế đi lên theo chúng tôi phần nào do ảnh hưởng từ các thông tin liên quan tới việc Tổng thống Donald Trump đề cập tới Việt nam. Tuy nhiên, hiện còn quá sớm để đánh giá về mức độ và sự ảnh hưởng của vấn đề này khi chưa có những thông tin chính thức được công bố. Mặc dù vậy, dòng tiền đầu cơ thường có xu hướng hạ bớt tỷ trọng cổ phiếu để đề phòng các rủi ro có thể bất ngờ tới và điều này khiến thị trường giảm điểm. Nhìn chung, chúng tôi hơi quan ngại về phiên giảm điểm sâu ngày hôm nay và theo kinh nghiệm của chúng tôi các tình huống khó đánh giá như hiện tại nên để thị trường tự định lượng và tạo điểm cân bằng trước khi giải ngân thêm.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh: Chỉ số Vn30 quay đầu giảm mạnh khi thất bại tại kháng cự 870 điểm

Chỉ số VN30 có một phiên giao dịch tiêu cực khi đóng cửa với mức giảm khá sâu. Đà bán bất ngờ mạnh lên vào thời điểm gần cuối phiên giao dịch chiều với tốc độ bán nhanh và chấp nhận hạ giá bán khiến cho nhiều cổ phiếu cũng như chỉ số đóng cửa ở mức thấp nhất phiên. Điều này rõ ràng cho thấy tâm lý của người cầm cổ phiếu lo ngại rủi ro tạo đỉnh của nhịp hồi ngắn hạn hiện tại và chấp nhận bán bằng mọi giá khi thị trường có dấu hiệu đuối sức và chỉ số quay đầu trong phiên ngày 27/06.

Các hợp đồng tương lai biến động rất mạnh, khối lượng giao dịch trong phiên được đẩy lên mức cao đỉnh điểm. Giá hợp đồng tương lai VN30F1907 bất ngờ giảm mạnh khi gần về cuối phiên. Bên bán chấp nhận bán đuổi bằng mọi giá mặc dù giá đã giảm sâu, khiến mức chênh lệch so với chỉ số cơ sở được thu hẹp đáng kể chỉ còn gần 3 điểm. Chúng tôi nhận thấy sự bi quan bắt đầu hình thành.

Trong danh mục VN30, trạng thái của VNM, SSI, VRE, MBB tiếp tục yếu đi trong khi không thể bỏ qua giao dịch bán mạnh ở HPG và VHM. Điểm tựa của thị trường là các cổ phiếu giảm nhẹ hoặc bán ít như VJC, EIB. Đứng ở góc nhìn xu hướng, độ lan tỏa của đà giảm, chúng tôi nghĩ chỉ số VN30 sẽ còn tiếp tục giao dịch bi quan, quay trở lại kiểm định vùng hỗ trợ 845 +/- 5 điểm. Do vậy, các giao dịch Bán (Short) có lợi thế hơn giao dịch Mua (Long) trên hợp đồng tương lai VN30F1907.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status