Hợp tác cùng phát triển

Thị trường ngày 26.08.2019: Thị trường Việt Nam vẫn trụ vững

Nhận định Thị trường hàng ngày 26/08/2019    342

Chia sẻ

Thị trường Việt Nam vẫn trụ vững
Các chỉ số và cổ phiếu chịu áp lực tâm lý khá lớn trong phiên giao dịch hôm nay nhưng thêm một lần nữa thị trường Việt nam cho thấy sức bật nội tại khá tốt. Tâm lý bán tháo của thị trường chứng khoán quốc tế tạo ra áp lực cho thị trường Việt nam trong phiên giao dịch sáng và đầu phiên giao dịch chiều theo hướng tiêu cực.

Các chỉ số có nhiều thời điểm giảm sâu và VNindex có lúc giảm tới hơn 15 điểm nhưng lực cầu đã quay trở lại trong thời điểm cuối phiên giao dịch chiều giúp thu hẹp đà giảm. VNIndex đóng cửa ở 982.88 điểm giảm 9.57 điểm và VN30 đóng cửa ở 892.48 điểm giảm 8.05 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận ở mức khá tốt khi đạt hơn 3.800 tỷ đồng

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn giảm điểm gây sức ép cho các chỉ số dẫn đầu là: VCB; GAS; VNM; VHM; TCB; SAB; MSN; CTG….Ở chiều tăng chỉ có MBB; BID; VPB tăng nhẹ tạo ra một chút lực đỡ về điểm số cũng như điểm tựa tâm lý cho thị trường. Số lượng cổ phiếu giảm ở tương quan áp đảo so với các cổ phiếu tăng giá cho thấy đà bán trên diện rộng khi bên bán muốn thoát ra khỏi thị trường. Nhiều cổ phiếu có mức giảm phổ biến trên 3% trong phiên hôm nay như: HSG -3.8%; PVB -3.7%; VHC -3.5%; PVI -3.4%; PVT -3.3%; MPC -3.2%; HVH -3.2%; SSI -3.1%; …Tuy nhiên, một số cổ phiếu vẫn duy trì được sự phân hóa và tăng giá khá tốt: HTM +11.5%; DBD +6.9%; AGR +4.2%; DXG +4%; TDC +3.9%; DIG +3.6%; MBB +2.9%; SZL +2.9%…

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô thấp hơn trung bình và khối này bán ròng gần 200 tỷ đồng trên sàn HOSE. Nhiều cổ phiếu chịu sức ép bán mạnh của khối này như: E1VFVN30; HPG; VNM; GAS; VRE; VJC; SSI….Ở chiều ngược lại khối này mua vào các cổ phiếu: VIC; NVL; VHM; PVD; KBC….

Diễn biến của thị trường nhìn chung không quá tiêu cực như lo ngại mặc dù chịu áp lực tâm lý khá lớn từ thị trường tài chính quốc tế. Bên bán có lý do để lo ngại và chọn hướng bán ra để giảm tỷ trọng cổ phiếu nhưng chúng tôi không thấy áp lực bán thoát ra bằng mọi giá. Trong khi đó, lực cầu mua vào vẫn khá bền bỉ và khi lượng cung bán giá thấp không còn nhiều thì dòng tiền chấp nhận mua đẩy giá lên. Ngoài ra, khi nhiều cổ phiếu vẫn giữ được mức độ phân hóa và tăng tốt như hiện tại trong đó có nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn thì tâm lý thị trường sẽ nhanh chóng ổn định và cân bằng trở lại. Chúng tôi đánh giá thị trường Việt nam vẫn khá tích cực so với tương quan chung của thị trường quốc tế và chúng tôi bảo lưu quan điểm tích cực cho triển vọng thị trường trong ngắn hạn. Các áp lực bán ở các phiên điều chỉnh hiện tại sẽ giúp lượng cung ở vùng 1.000 điểm giảm bớt và khi thị trường quốc tế ổn định trở lại chúng tôi kỳ vọng thị trường Việt nam sẽ lại tỏa sáng.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh: Thị trường tạm cân bằng trong thế giảm điểm

Áp lực điều chỉnh diễn ra khá nặng nề trong phiên giao dịch buổi sáng trong bối cảnh các thị trường chứng khoán khu vực tiếp tục điều chỉnh giảm mạnh. Tuy nhiên nhờ sự bật tăng trở lại của một số cổ phiếu vốn hóa lớn trong danh mục đã giúp cho VN30 hồi phục nhẹ về mặt chỉ số khi gần về cuối phiên giao dịch chiều.

Hợp đồng tương lai VN30F1909 theo đó cũng phục hồi so với mức thấp nhất phiên, mức độ giảm nhẹ, thu hẹp khoảng cách so với chỉ số cơ sở. Rất có thể bên bán tranh thủ đóng bớt vị thế của họ vào đầu phiên giao dịch khi thị trường bi quan. Thay vào đó, nhiều vị thế mua được mở khi giới đầu cơ nhận thấy giá hợp đồng diễn biến tích cực hơn nhiều so với chỉ số VN30, cộng với kỳ vọng một phiên tăng điểm đến từ thị trường quốc tế đêm nay khi các hợp đồng tương lai chỉ số thế giới đang quay đầu hồi phục mạnh mẽ.

Nhìn chung, chỉ số VN30 đang tạm thời cân bằng khi điều chỉnh trở lại quanh vùng 890 điểm như đã kỳ vọng trước đó. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đã có sự phân cực đáng kể khi nhiều cổ phiếu tiếp tục đi xuống trong khi trạng thái của nhiều cổ phiếu vẫn còn xung lực đi lên tiếp như nhóm ngân hàng, tiêu biểu là sự đi lên tích cực sau quá trình tích lũy của MBB, BID hay sự trở lại của VPB, TCB sau khi có dấu hiệu tạo đáy. Do đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng cùng với bộ ba VIC, VHM, VRE đang được kỳ vọng dẫn dắt quá trình hồi phục còn lại trong thời gian tới. Trước mắt, trong trường hợp nếu thị trường quốc tế đêm nay hồi phục, chúng tôi nghĩ về khả năng VN30 sẽ tiếp tục hồi phục nhẹ vào phiên giao dịch ngày mai, cùng với giá hợp đồng tương lai VN30F1909 có thể sẽ trở lại vùng 888 điểm.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status