Hợp tác cùng phát triển

Thị trường ngày 25.07.2018 – Nhóm ngân hàng suy yếu và áp lực giảm đã quay trở lại

Nhận định Thị trường hàng ngày 26/07/2018    602

Chia sẻ

Nhóm cổ phiếu ngân hàng diễn biến rất tệ trong phiên hôm nay và đây là phiên điều chỉnh thứ 3 với nhiều cổ phiếu nhóm ngành này. Các đợt tăng giá của nhóm ngân hàng tỏ ra khá yếu khi không thu hút được dòng tiền nhập cuộc hỗ trợ cho đà tăng và nhóm này đã quay đầu giảm tương đối mạnh trong phiên chiều nay khi bên bán tỏ ra mất kiên nhẫn với đà dẫn đầu của BID, VCB, CTG, ACB, MBB, HDB….Dấu hiệu của phiên giao dịch hôm nay cho thấy nhiều cổ phiếu nhóm ngành ngân hàng sẽ có áp lực quay trở lại test vùng đáy đã thiết lập vào đầu tháng 7 vừa qua. Nhóm ngành chứng khoán, bất động sản, xây dựng, bán lẻ đa số cũng có diễn biến giảm tương tự theo áp lực thị trường chung. Điểm tích cực là mức độ phân hóa vẫn diễn ra với nhiều cổ phiếu trụ được đà tăng nhẹ như MSN, HPG, FPT và các cổ phiếu vốn hóa nhỏ tăng trần khá nhiều. Tuy nhiên, mọi thứ đang diễn ra khá giống với thời điểm tháng 6/2018 vừa qua khi sau nhịp hồi phục các cổ phiếu lớn hết động lực tăng và điều chỉnh trong khi dòng tiền mạo hiểm vào các cổ phiếu nhỏ nhưng sau đó thị trường giảm mạnh do các cổ phiếu lớn tạo ra thì nhóm cổ phiếu nhỏ cũng không có nhiều cơ hội trụ vững

Khối ngoại giao dịch ở qui mô trung bình và vẫn bán ròng 190 tỷ trên sàn HOSE. Giao dịch bán ròng tập trung vào VRE với 3.5 triệu cổ phiếu, HPG 1.4 triệu cổ phiếu và PVD, DPM, DIG, SSI, VCB cũng bị bán ròng nhẹ. Ở chiều mua khối này tích cực mua ròng VNM, MSN, DXG, BID..Điều đáng lưu ý là mức độ bán ròng của khối ngoại vẫn ở qui mô vừa phải nhưng số lượng cổ phiếu bị bán ròng đang mở rộng dần và tạo áp lực đáng kể lên bình diện chung của thị trường thay vì tập trung vào vài cổ phiếu riêng biệt như các phiên trước đây

Chúng tôi cho rằng nhiều cổ phiếu lớn và thị trường chung đã để mất lợi thế ngắn hạn để hồi tiếp diễn sau phiên hôm nay và rủi ro quay lại test vùng đáy cũ với các cổ phiếu và các chỉ số đã quay trở lại. Do đó, chiến thuật hợp lý vẫn là thu hẹp danh mục và quan sát các cổ phiếu phản ứng ở vùng đáy ngắn hạn để cân nhắc quyết định mua vào trở lại bởi nhiều cổ phiếu sẽ lại về vùng giá hấp dẫn cho các nhà đầu tư trung hạn

Thông tin chi tiết vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

Phái sinh:

Diễn biến các thị trường quốc tế chưa thấy cơ hội cho dòng vốn ngoại quay trở lại Việt Nam. Chứng chỉ của các quỹ đầu tư lớn của iShares, VanEck và Deutsche Bank vẫn trong đà giảm, cho thấy huy động vốn đang khó khăn. Quỹ đầu tư chỉ số của VFM, E1VFVN30 có huy động vốn tăng nhẹ.

Chỉ số VN30 nhiều khả năng sẽ quay trở lại vùng 900 điểm vì cổ phiếu tài chính – ngân hàng. Chúng tôi nhìn thấy CTG, BID và VCB đang giao dịch với tâm lý bi quan và rất dễ kéo các ngân hàng khác như MBB, ACB, VPB, TCB và HDB yếu theo.

Các cổ phiếu trung tính như VNM, VIC, BVH, PLX, VJC và GAS thực tế không thể hiện được sự chủ động trong những thời điểm tích cực của phiên nên chúng tôi nghĩ nhóm này có thể bị kéo giảm theo số đông trong 1-2 ngày sắp tới.

Giao dịch hợp đồng tương lai sẽ tiếp tục có lợi cho người có vị thế bán. Tuy nhiên khi giá giảm mạnh thì vị thế bán mới sẽ không hấp dẫn bằng vị thế mua. Chúng tôi nghĩ nên chấp nhận lợi nhuận mỏng.

Chiến lược giao dịch:

VN30F1808 Bán 915 Kỳ vọng 900 Cắt lỗ 920 Đóng vị thế trong phiên
VN30F1808 Bán 915-920 Kỳ vọng 890 Cắt lỗ 930 Giữ vị thế qua đêm
VN30F1808 Mua 880 Kỳ vọng 900 Cắt lỗ 865 Chờ thị trường giảm mạnh mới mở vị thế này

Thông tin chi tiết vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

 

 

Miễn trách:

Bản tin này (gồm các thông tin, ý kiến, nhận định và khuyến nghị nêu trong bản tin) được thực hiện/gửi với mong muốn cung cấp cho nhà đầu tư thêm các thông tin liên quan đến thị trường chứng khoán. Thông tin nêu trong bản tin được thu thập từ các nguồn đáng tin cậy, tuy nhiên, chúng tôi không đảm bảo các thông tin nêu trong bản tin này là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Bản tin này được thực hiện/gửi bởi chuyên viên Phòng Sales&Trading và không đại diện/nhân danh VNDIRECT hoặc tổ chức nào.

Bản tin này chỉ có giá trị là tư liệu/thông tin tham khảo và không phải/không được hiểu là tư vấn mua bán hoặc chào mời/lôi kéo nhà đầu tư mua bán bất kỳ chứng khoán nào. Chuyên viên Phòng Sales&Trading và/hoặc VNDIRECT không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với rủi ro, tổn thất hoặc thiệt hại của nhà đầu tư liên quan đến việc tham khảo hoặc sử dụng bản tin này.

DMCA.com Protection Status