Hợp tác cùng phát triển

Thị trường ngày 24.07.2018 – Diễn biến ngắn hạn trở lên khó lường hơn

Nhận định Thị trường hàng ngày 24/07/2018    553

Chia sẻ

Nhóm cổ phiếu ngân hàng thiếu sự đồng thuận khi đã nỗ lực nhiều lần tăng trở lại trong phiên nhưng áp lực bán đã khiến đa số cổ phiếu vẫn giảm điểm dẫn đầu là VPB, STB, HDB, MBB, ACB trong đó VCB lại tăng giá nhẹ nhờ lực mua ròng từ khối ngoại. Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán, bất động sản và tiêu dùng biến động trái chiều với đa số cổ phiếu điều chỉnh giảm theo áp lực chung của thị trường. HPG ghi nhận áp lực giảm điểm khá mạnh hôm nay với mức giảm 4.2% do áp lực bán ròng rất mạnh của khối ngoại với qui mô hơn 5 triệu cổ phiếu và áp lực này nhiều khả năng còn tiếp diễn trong các phiên tới. Trong khi đó nhiều cổ phiếu nhóm midcap và pennies vẫn tăng giá mạnh như HAG, HNG, GTN, QCG…cho thấy dòng tiền vẫn đang mạo hiểm đi tìm cơ hội khi khó tìm cơ hội lợi nhuận ngắn hạn ở cổ phiếu lớn. Nhóm cổ phiếu dầu khí cũng có diễn biến tích cực trong phiên ảm đạm hôm nay với PVS, PVD, GAS tăng giá nhưng theo quan sát của chúng tôi vận động của nhóm này trong nhiều tháng qua chỉ diễn ra chớp nhoáng và đa số vẫn là hồi phục lại sau mỗi đợt giảm sâu.

Khối ngoại giao dịch tích cực trong phiên hôm nay và khối này tiếp tục bán ròng với qui mô 350 tỷ trên sàn HOSE tập trung chủ yếu vào VIC (2 triệu đơn vị), HPG (5 triệu đơn vị) VRE (1.2 triệu đơn vị). Ở chiều mua khối này mua ròng nhẹ tập trung vào VCB, DXG, HCM…Động thái bán ròng của khối ngoại cần được theo dõi sát trong các phiên giao dịch tới bởi nếu có thêm nhiều cổ phiếu lớn bị bán ròng mạnh áp lực giảm điểm như tháng 5 và 6 vừa qua có thể quay trở lại.

Chúng tôi cho rằng nhóm các cổ phiếu vốn hóa lớn đang có sự biến động rất trái chiều cho thấy mức độ đồng thuận của đợt hồi phục đã giảm đi. Tỷ giá USD/VND vẫn diễn biến theo chiều tăng và tạo ra những áp lực tâm lý cũng như lo ngại đáng kể cản bước đà hồi phục của thị trường trong khi đó khối ngoại vẫn bán ròng trên qui mô vừa phải. Do đó, chúng tôi nhận thấy ở vùng giá hiện tại khả năng hồi phục tiếp hay rủi ro đi xuống kiểm tra vùng đáy mới thiết lập trong những ngày đầu tháng 7 vừa qua của các chỉ số đang tương đương nhau và trong bối cảnh khó lường như hiện tại các trạng thái đầu cơ ngắn hạn sẽ trở lên rủi ro hơn với biên lợi nhuận mỏng hơn.

Tham khảo thêm trong file chi tiết.

 

Phái sinh: 

Tâm lý bi quan chiếm ưu thế trên danh mục VN30. Chỉ số đóng cửa giảm điểm và phục hồi không đáng kể so với mức thấp nhất phiên.
Cổ phiếu ngân hàng, VCB, CTG, BID và MBB tiếp tục giao dịch yếu. Chúng tôi nhìn thấy dấu hiệu kích cầu không thành công ở một số thời điểm trong phiên. Điều này gợi mở khả năng cổ phiếu ngân hàng và tài chính nói chung sẽ gây sức ép lên thị trường trong những phiên tới.
Các cổ phiếu ở trạng thái trung tính, tức đứng giá trong khi thị trường giảm, ví dụ VNM, VIC, PLX và GAS chưa thể hiện sự chủ động dù có lúc thị trường phát tín hiệu lạc quan. Sự chủ động chỉ thấy ở MSN.
Chúng tôi nhìn thấy tương quan đang tạm thời nghiêng về chiều hướng bất lợi cho VN30.
Ở bức tranh lớn hơn, VN30 nhiều khả năng duy trì quá trình phục hồi chậm chạp kể từ đầu tháng 7. Chiến lược giao dịch hợp đồng tương lai vì vậy nên chấp nhận lợi nhuận mỏng và đóng vị thế trong phiên.

 

 

 

 

Miễn trách:

Bản tin này (gồm các thông tin, ý kiến, nhận định và khuyến nghị nêu trong bản tin) được thực hiện/gửi với mong muốn cung cấp cho nhà đầu tư thêm các thông tin liên quan đến thị trường chứng khoán. Thông tin nêu trong bản tin được thu thập từ các nguồn đáng tin cậy, tuy nhiên, chúng tôi không đảm bảo các thông tin nêu trong bản tin này là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Bản tin này được thực hiện/gửi bởi chuyên viên Phòng Sales&Trading và không đại diện/nhân danh VNDIRECT hoặc tổ chức nào.

Bản tin này chỉ có giá trị là tư liệu/thông tin tham khảo và không phải/không được hiểu là tư vấn mua bán hoặc chào mời/lôi kéo nhà đầu tư mua bán bất kỳ chứng khoán nào. Chuyên viên Phòng Sales&Trading và/hoặc VNDIRECT không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với rủi ro, tổn thất hoặc thiệt hại của nhà đầu tư liên quan đến việc tham khảo hoặc sử dụng bản tin này.

 

 

Nếu không muốn tiếp tục nhận email, xin Quý Khách bấm vào đây

DMCA.com Protection Status