Hợp tác cùng phát triển

Thị trường ngày 23.08.2019: Thị trường đang tích lũy để vượt đỉnh

Nhận định Thị trường hàng ngày 23/08/2019    371

Chia sẻ

Ngày 03/08/2019, chuyên gia VNDIRECT nhận định thị trường đang tích lũy để vượt đỉnh, đối với thị trường phái sinh cũng ghi nhận chỉ số điều chỉnh cân bằng:

Thị trường đang tích lũy để vượt đỉnh

Các chỉ số và nhiều cổ phiếu có phiên điều chỉnh trở lại trong ngày hôm nay khép lại một tuần giao dịch tích cực. Áp lực bán chủ yếu do tâm lý thận trọng khi chỉ số ở sát vùng cản 1000 điểm và theo quan sát thì áp lực cung không mạnh. Mặc dù vậy, các cổ phiếu vốn hóa lớn chịu áp lực rút vốn của các quỹ chỉ số ETFs và giảm nhẹ khiến chỉ số giảm điểm. VNIndex đóng cửa ở 992.45 điểm giảm 4.81 điểm và VN30 đóng cửa ở 900.53 điểm giảm nhẹ 0.76 điểm. Thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận vẫn duy trì mức ổn định khi đạt mức gần 3.300 tỷ đồng

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn hầu hết giảm điểm tạo áp lực giảm cho điểm số như: VIC; VHM; VCB; VNM; MSN; VRE; GAS; CTG…Ở chiều tích cực các cổ phiếu: VJC; FPT; HPG; STB; MBB…tăng điểm tạo điểm tựa tâm lý cho dòng tiền. Số lượng cổ phiếu giảm vẫn ở tương quan nhỉnh hơn so với số cổ phiếu tăng giá cho thấy tâm lý của số đông thị trường nghiêng về hướng thận trọng. Nhiều cổ phiếu vẫn tăng giá nổi bật trong phiên giao dịch hôm nay: HTM +7.9%; MPC +6.5%; STB +3.9%; VSC +3.5%; SHB +3.3%; DIG +2.6%….Ngược lại, ở chiều giảm một số cổ phiếu chịu sức ép giảm sâu hơn mặt bằng chung của thị trường: DAH -7%; PC1 -2.9%; DRC -2.6%; HNG -2.3%; HCM -2.1% VRE -2%; …

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô thấp hơn trung bình phiên hôm nay và khối này bán ròng hơn 200 tỷ đồng trên sàn HOSE. Những cổ phiếu chịu áp lực bán của khối này là: VJC; VNM; VRE; HPG; E1VFVN30; GAS….Trong khi đó, khối này vẫn mua ròng ở các cổ phiếu: VHM; VIC; NVL; PVD…

Áp lực bán chủ yếu đến từ việc rút vốn của khối nhà đầu tư ngoại khiến cho điểm số giảm trong khi tâm lý nhà đầu tư trong nước cũng tỏ ra thận trọng với ngưỡng kháng cự 1000 điểm. Chúng tôi cho rằng điều này là hoàn toàn bình thường và chúng tôi coi đây là quá trình tích lũy để vượt kháng cự 1000 điểm của VNindex. Bối cảnh thị trường tài chính quốc tế đã bớt bất ổn hơn nhưng lãi suất huy động được nhiều ngân hàng nhỏ đẩy lên mức cao mới trong vài ngày gần đây và tạo ra một số quan ngại nhất định. Theo quan sát chúng tôi vẫn thấy thanh khoản được duy trì ổn định và các cổ phiếu tạo được sự phân hóa và thị trường duy trì được mức độ sôi động nhất định. Tâm lý thận trọng ngắn hạn đang thúc đẩy việc bán ra cổ phiếu để tìm kiếm sự an toàn nhưng chúng tôi cho rằng những người có tầm nhìn xa hơn có thể chọn lọc mua vào cho kỳ vọng thị trường vượt kháng cự đi lên và chúng tôi có góc nhìn tích cực theo chiều hướng này.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

Phái sinh: Chỉ số điều chỉnh cân bằng

Hoạt động giao dịch trầm lắng trở lại trên cả thị trường lẫn danh mục VN30. Giá trị giao dịch vẫn quanh mức trung bình 20 phiên. Ngoại trừ FPT, HPG, VJC được mua chủ động, dòng tiền ở các cổ phiếu khác chỉ đủ duy trì để giá không giảm mạnh.

Hợp đồng tương lai VN30F1909 dao động trong biên độ 3.6 điểm, đóng cửa tăng nhẹ để thu hẹp khoảng cách với chỉ số cơ sở nhưng khoảng cách vẫn khá lớn. Chúng tôi thấy có một số bộ phận giữ vị thế bán bắt đầu mất kiên nhẫn và đóng vị thế gần về cuối phiên giao dịch nhằm tránh việc nắm giữ vị thế qua đêm.

Phiên giao dịch tới, chúng tôi nghĩ VN30 sẽ tiếp tục điều chỉnh vì số đông cổ phiếu điều chỉnh. Tuy nhiên mức độ điều chỉnh có thể không mạnh. Hợp đồng tương lai VN30F1909 nhiều khả năng tiếp tục trạng thái đứng giá hoặc giảm nhẹ hơn thu hẹp khoảng cách so với chỉ số VN30.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status