Hợp tác cùng phát triển

Thị trường ngày 23.07.2019: Tâm lý lạc quan có thể kích thích cả những cổ phiếu yếu phục hồi mạnh

Nhận định Thị trường hàng ngày 23/07/2019    616

Chia sẻ

Tâm lý lạc quan có thể kích thích cả những cổ phiếu yếu phục hồi mạnh
Thị trường Việt Nam có một phiên giao dịch thành công xét trên góc độ điểm số, VN INDEX +0,76% và VN30 INDEX +0,98%. Thanh khoản thị trường cũng cải thiện nhờ khớp lệnh đột biến ở HPG +4,6% với 9 triệu cổ phiếu, VIC +2,8% với 1,5 triệu cổ phiếu và MBB +2,3% với 7,2 triệu cổ phiếu chuyển nhượng.

Mùa báo cáo lợi nhuân Quý II xuất hiện những hiện tượng “mua khi ra tin xấu”, ví dụ PNJ +1,7% tăng giá mạnh dù giảm tăng trưởng và rất có thể là HPG +4,6% đang phản ứng tương tự. Chúng tôi thấy phản ứng tích cực khi ra tin xấu thường là biểu hiện của thị trường khỏe. Mùa báo cáo Quý II đang đi theo chiều hướng có lợi cho người cầm cổ phiếu nói chung.

Khối ngoại đang có chuỗi mua ròng dài hơi kể từ đầu tháng 7 đưa giá trị mua ròng tích lũy từ đầu năm lên hơn 11 nghìn tỷ đồng. Xu hướng mua ròng này có lợi cho thị trường vì thanh khoản thị trường những tháng đầu năm tương đối trầm lắng.

VN INDEX đang lấy được đà tăng điểm nhờ các cổ phiếu dẫn dắt như VIC, MWG, FPT, VCB và MBB. Tâm lý lạc quan có thể kích thích cả những cổ phiếu yếu phục hồi mạnh trong những phiên tới.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh: Rất khó để bên bán kiếm lời trong ngắn hạn

Chỉ số VN30 +0,98% tăng mạnh hơn VN INDEX +0,76% là hiện tượng không dễ thấy kể từ năm 2018. Ngay cả trong những đợt phục hồi dài của VN30, chỉ số này vẫn duy trì sự tụt hậu so với VN INDEX. Lý do đằng sau là sự yếu đi của cổ phiếu vốn hóa lớn trong danh mục VN30 so với cổ phiếu vốn hóa trung bình và nhỏ trong danh mục VN. Chúng tôi đánh giá đây là xu hướng chủ đạo và chưa thể thay đổi trong một sớm một chiều.

Trở lại diễn biến ngắn hạn của các thành tố của danh mục VN30, đa số đang trong tâm lý lạc quan. Thậm chí cổ phiếu yếu như HPG +4,6% cũng đang phục hồi mạnh. Sự hào hứng có thể sẽ chuyển sang những cổ phiếu yếu như VPB hay TCB giúp VN30 kéo dài đợt tăng điểm hiện tại.

Mùa báo cáo lợi nhuận Quý II đang diễn biến có lợi cho người cầm cổ phiếu dù con số lợi nhuận tới lúc này khá phân tán. Thị trường đang phản ứng theo cách “mua khi ra tin xấu” nên rất khó để bên bán (Short) kiếm lời ngắn hạn vào lúc này.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status