Hợp tác cùng phát triển

Thị trường ngày 23.07.2018 – Hồi phục với mức độ phân hóa cao

Nhận định Thị trường hàng ngày 23/07/2018    655

Chia sẻ

VNIndex đóng cửa tăng 3.35 điểm (+0.36%) và thanh khoản toàn thị trường đạt gần 5.600 tỷ đồng tiếp tục là tín hiệu tích cực cho ngắn hạn. Các cổ phiếu SAB, VJC, GAS, VHM, NVL…là các mã có tác động hỗ trợ chiều tăng của các chỉ số và đây cũng là những mã bị bán giảm sâu cuối phiên thứ 6 vừa qua do hoạt động đảo danh mục của VN30ETF. Ở chiều giảm các cổ phiếu ngân hàng là nhóm gây áp lực giảm rõ rệt nhất với TCB, CTG, VPB, BID, MBB, VCB…giảm sâu

Nhóm cổ phiếu ngân hàng đa số biến động giảm phiên giao dịch hôm nay mặc dù có nhiều thời điểm tăng khá tốt trong phiên với sự dẫn dắt của VCB, ACB, MBB. Tuy nhiên, các cổ phiếu ngân hàng đã quay đầu giảm vào phiên giao dịch buổi chiều và STB là cổ phiếu ngân hàng duy nhất duy trì tăng trần nhờ thông tin tích cực về lợi nhuận và xử lý nợ xấu được công bố cuối tuần qua và ngược lại LPB cũng là mã ngân hàng giảm mạnh nhất nhóm với thông tin kết quả kinh doanh tiêu cực được công bố. Nhóm ngành cổ phiếu chứng khoán đồng thuận giảm trong phiên giao dịch hôm nay sau khi đa số đã công bố kết quả kinh doanh quí 2/2018 vào cuối tuần qua với kết quả hơi thất vọng khi sụt giảm do ảnh hưởng của thị trường chung đặc biệt là các công ty chứng khoán có tỷ trọng tự doanh lớn do trích lập dự phòng trong bối cảnh thị trường không thuận lợi quí vừa qua. Nhóm cổ phiếu midcap và cổ phiếu pennies tăng nổi bật trong phiên hôm nay với nhiều cổ phiếu quen thuộc trong vài tuần qua như HNG, HAG hay QCG, GTN….cho thấy dòng tiền đang mạo hiểm với các cơ hội đầu cơ khi khó tìm cơ hội với các cổ phiếu lớn

Khối ngoại giao dịch tích cực trong phiên hôm nay và khối này bất ngờ mua ròng với qui mô gần 120 tỷ trên sàn HOSE. Giao dịch mua ròng tập trung vào HPG, DXG, VCB, VNM, MSN, HCM trong khi đó ở chiều bán ròng là VRE, VIC, HAG, BID…Chỉ số đo sức mạnh đồng Đôla trong rổ tiền tệ quốc tế là USD Index bất ngờ quay đầu giảm điểm mạnh trong cuối tuần qua sau phát biểu của Tổng thống Donal Trump về lo ngại việc thắt chặt tiền tệ và tăng lãi suất như dự kiến của Fed làm ảnh hưởng tới tốc độ tăng trưởng nền kinh tế Mỹ. Chỉ số này giảm từ 95.4 điểm cơ bản xuống 94.3 điểm cơ bản khiến cho áp lực phá giá của các đồng tiền khác tạm lắng xuống. Tuy nhiên, tỷ giá USD/VND bất ngờ được điều chỉnh tăng khi NHNN nâng giá USD lên 23.273 đồng/USD trong phiên giao dịch hôm nay tăng 223 đồng so với mức 23.050 đồng/USD đã được Sở giao dịch NHNN giữ trong suốt thời gian 03/07/2018 đến 22/07/2018. Động thái của NHNN trong bối cảnh đồng USD đang hạ nhiệt cuối tuần qua là khá bất ngờ với giới đầu tư trong bối cảnh USD hạ nhiệt so với các ngoại tệ khác và phần nào tạo ra phản ứng lo ngại của thị trường chứng khoán vào phiên chiều nay

Theo quan sát của chúng tôi trong giai đoạn hiện tại kết quả kinh doanh quí 2 2018 của các doanh nghiệp đang có tác động phần nào tạo ra sự phân hóa cho các cổ phiếu. Các doanh nghiệp có kết quả tốt đang có cơ hội tiếp nối đà hồi phục và các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh kém đang quay đầu giảm cho thấy tâm lý thị trường khá dao động và nhạy với tin tức. Ngoài ra, động thái bất ngờ nâng mạnh giá bán USD trong ngày hôm nay cũng tạo ra những phản ứng xáo trộn trên thị trường và tạo ra lo ngại cho giới đầu tư bởi thông điệp đủ nguồn lực để ổn định tỷ giá của NHNN phát đi trong thời gian qua đã có sự thay đổi. Do đó, mặc dù triển vọng hồi phục ngắn hạn của thị trường vẫn đang thuận lợi để tiếp diễn nhưng đà tăng đang yếu dần do với các rủi ro bất thường vẫn rất lớn và giải pháp cân bằng danh mục để hạn chế rủi ro nên được ưu tiên trong giai đoạn nhạy cảm hiện tại.

(Quý khách vui lòng mở file đính kèm để đọc báo cáo chi tiết)

 

Phái sinh:

Chứng chỉ quỹ đầu tư iShares đầu tư vào thị trường mới nổi (EEM) khu vực châu Á và Đông Nam Á đang có đà phục hồi, dẫn dắt bởi thị trường Trung Quốc. Các thị trường cận biên (FM), trong đó có Việt Nam cũng như vậy. Chúng tôi nghĩ ít khả năng nhà đầu tư nước ngoài tăng cường bán ròng trên thị trường nội.

Phiên 23/7, cổ phiếu ngân hàng là tâm điểm giảm giá, chúng tôi nhìn thấy trạng thái tâm lý của VCB, BID và CTG yếu. Trong khi PLX, GAS, VJC, VNM và VIC không quá tích cực. Xét về tương quan, chúng tôi nghĩ thị trường dễ chuyển sang tâm lý bi quan, đặc biệt khi dòng chảy thông tin lúc này có chiều hướng bất lợi.

Chỉ số VN30 không thể vượt mức cao nhất ngày 19/7 và khối lượng giao dịch tăng. Phần lớn thời gian chỉ số khớp lệnh ở giá cao nhưng đóng cửa không giữ được mức cao ấy. Đây là tín hiệu cảnh báo suy yếu. Chúng tôi quyết định đóng các vị thế Mua (Long) đã mở.

(Quý khách vui lòng mở file đính kèm để đọc báo cáo chi tiết)

 

 

 

Miễn trách:

Bản tin này (gồm các thông tin, ý kiến, nhận định và khuyến nghị nêu trong bản tin) được thực hiện/gửi với mong muốn cung cấp cho nhà đầu tư thêm các thông tin liên quan đến thị trường chứng khoán. Thông tin nêu trong bản tin được thu thập từ các nguồn đáng tin cậy, tuy nhiên, chúng tôi không đảm bảo các thông tin nêu trong bản tin này là hoàn toàn chính xác và đầy đủ. Bản tin này được thực hiện/gửi bởi chuyên viên Phòng Sales&Trading và không đại diện/nhân danh VNDIRECT hoặc tổ chức nào.

Bản tin này chỉ có giá trị là tư liệu/thông tin tham khảo và không phải/không được hiểu là tư vấn mua bán hoặc chào mời/lôi kéo nhà đầu tư mua bán bất kỳ chứng khoán nào. Chuyên viên Phòng Sales&Trading và/hoặc VNDIRECT không chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với rủi ro, tổn thất hoặc thiệt hại của nhà đầu tư liên quan đến việc tham khảo hoặc sử dụng bản tin này.

DMCA.com Protection Status