Hợp tác cùng phát triển

Thị trường ngày 22.08.2019: Thị trường tạm chững đà tăng giá

Nhận định Thị trường hàng ngày 22/08/2019    379

Chia sẻ

Thị trường tạm chững đà tăng giá
Các chỉ số và nhiều cổ phiếu dao động trong biên độ hẹp ngày hôm nay với diễn biến phân hóa ở mức cao và điểm số vẫn tăng mặc dù nhiều cổ phiếu giảm giá. Tâm lý thị trường tích cực trong phiên giao dịch sáng nhưng chùng xuống trong phiên giao dịch chiều khi VNindex chịu áp lực bán ở vùng gần 1000 điểm.

VNindex đóng cửa ở 997.26 điểm tăng 2.88 điểm và VN30 đóng cửa ở 901.29 điểm tăng 0.75 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận đạt gần 3.400 tỷ đồng tương đương các phiên giao dịch gần đây.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn diễn biến trái chiều với phần đa cổ phiếu nghiêng về giảm điểm như: MWG; SAB; GAS; BID; CTG; HVN; HPG; FPT;…Mặc dù số cổ phiếu tăng ít hơn nhưng nhờ vốn hóa lớn và mức tăng tốt hơn nên tác động chung tới các chỉ số vẫn là tăng điểm: VIC +3%; VHM; MSN; VJC; BVH;…Số lượng cổ phiếu tăng giá ở tương quan thấp hơn đáng kể so với số cổ phiếu giảm giá nhưng mức tăng nổi bật hơn so với các cổ phiếu giảm nhẹ. Nhiều cổ phiếu tiếp tục có phiên tăng giá tốt hôm nay như: MPC +8.3%; VEA +6.9%; FMC +6.6%; SZL +6%; HSG +5%; TNG +5%;….Ở chiều giảm một số cổ phiếu chịu sức ép bán và giảm sâu: TGG -7%; DAH -6.9%; HVH -5.3%; NTC -2.9%; VCS -2.6%; DXG -2.5%;…

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô kém sôi động trong phiên hôm nay và khối này bán ròng gần 50 tỷ đồng trên sàn HOSE. Áp lực bán tập trung ở các cổ phiếu: VJC; OPC; E1VFVN30; SSI; CTI; HPG; DXG;…Ở chiều mua khối này mua vào các cổ phiếu: VIC; VHM; VNM; PVD; KBC; DRC;…

Thị trường ở trạng thái dao động cân bằng trong phiên hôm nay và mức độ giao dịch hơi kém sôi động đi một chút so với các phiên gần đây. Điều này là hoàn toàn dễ hiểu bởi các chỉ số đang đứng ở vùng cản tâm lý nên các thành phần tham gia thị trường đều chờ đợi xu hướng rõ ràng hơn để ra quyết định. Ngoài ra, áp lực bán ròng của khối ngoại và mức độ giao dịch kém sôi động của khối này cũng tác động phần nào tới thanh khoản chung của thị trường. Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn thấy dòng tiền vận động tích cực và các cổ phiếu được dòng tiền lựa chọn vẫn tăng giá tốt. Do đó, chúng tôi tiếp tục duy trì đánh giá tích cực cho thị trường chung với xu hướng nghiêng về đi lên chậm và chúng tôi thấy nhiều cơ hội tốt vẫn đang xuất hiện.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh: Các cổ phiếu vốn hóa lớn trong danh mục biến động trái chiều

Chỉ số VN30 tạm thời mất động lực tăng và tâm lý rơi vào trạng thái lưỡng lự. Hoạt động giao dịch trầm lắng trở lại và số lượng cổ phiếu phát tín hiệu điều chỉnh tăng lên. Thị trường duy trì được kết quả tăng nhẹ chủ yếu nhờ sự nỗ lực đến từ đầu tàu VIC. Ngược lại, chúng tôi nhìn thấy các cổ phiếu như MWG, FPT, PNJ, nhóm cổ phiếu ngân hàng đang tạm có biểu hiện chậm lại và có thể điều chỉnh.

Hợp đồng tương lai VN30F1909 dao động giằng co trong biên độ hẹp. Áp lực bán mạnh xuất hiện khi giá hợp đồng tăng lên vùng cản 890 điểm, và đóng cửa dưới mức giá tham chiếu, nới rộng khoảng cách so với chỉ số cơ sở lên gần 15 điểm. Đặt trong bối cảnh VN30 tăng nhẹ, cho thấy tâm lý người giao dịch hợp đồng tương lai đang tỏ ra khá bi quan.

Nhìn chung, thị trường đang thiếu đi sự đồng thuận khi các cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn diễn biến trái chiều nhau ở những thời điểm cần sự bứt phá. Chúng tôi nghĩ hoạt động mua có thể sẽ thận trọng hơn cùng với áp lực chốt lời ở một số cổ phiếu sẽ tiếp diễn khiến VN30 nhiều khả năng sẽ quay đầu giảm điểm trong phiên giao dịch tiếp theo.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status