Hợp tác cùng phát triển

Thị trường ngày 20.08.2019: Thị trường đang dần tích cực trở lại

Nhận định Thị trường hàng ngày 20/08/2019    313

Chia sẻ

Thị trường đang dần tích cực trở lại
Các chỉ số và nhiều cổ phiếu tiếp tục tăng trong phiên giao dịch hôm nay mặc dù thanh khoản có phần sụt giảm nhưng tâm lý nhà đầu tư đang trở nên tích cực hơn. Đà hồi phục tốt của thị trường chứng khoán quốc tế trong các phiên gần đây phần nào giảm bớt những lo ngại về khủng hoảng như các tuần trước.

Dòng tiền nhập cuộc khá chậm rãi và kém sôi động nhưng sự tích cực vẫn lan tỏa ở nhiều nhóm cổ phiếu với cách tăng tốt dần tới cuối phiên. VNIndex đóng cửa ở 984.67 điểm tăng 3.64 điểm và VN30 đóng cửa ở 894.45 điểm tăng 2.67 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận đạt gần 3.400 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn diễn biến trái chiều nhau nhưng phần nhiều tăng điểm giúp cho các chỉ số tăng trong đó đà tăng được hỗ trợ bởi: VHM; GAS; MWG; FPT; NVL; VRE; VCB….Trong khi ở chiều giảm các cổ phiếu: VIC; MSN; VNM; BVH; HPG; VJC…giảm tạo ra lực cản nhẹ cho thị trường. Số lượng cổ phiếu tăng giá ở tương quan nhỉnh hơn so với các cổ phiếu giảm giá và chúng tôi thấy nhiều cổ phiếu tăng giá tốt: SNZ +11.8%; PWA +11.6%; L14 +7.7%; DPG +6.9%; TIP +6.8%; DIG +6.7%; TDC +6.5%; LGL +6.3%; VCR +6.1%….Ở chiều giảm chỉ một số ít cổ phiếu chịu áp lực giảm sâu như: VEA -2.8%; TDM -2.5%; NBB -2.2%; MPC -2.1%; BSR -2.1%….

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô thấp hơn trung bình trong phiên hôm nay và khối này vẫn bán ròng hơn 110 tỷ đồng trên sàn HOSE. Các cổ phiếu chịu áp lực bán của khối này như: VJC; HPG; VRE; VCB; MSN….Trong khi đó, ở chiều mua khối này mua vào ở các cổ phiếu; VNM; VHM; PLX; VRC; KBC; BID…

Thị trường đang dần tích cực trở lại theo góc nhìn của chúng tôi. Mặc dù áp lực bán của khối ngoại vẫn tiếp tục nhưng dòng tiền đang tự tin tìm kiếm cơ hội ở từng nhóm cổ phiếu. Chúng tôi cho rằng trong bối cảnh các yếu tố bất ổn từ thị trường tài chính quốc tế vẫn tồn tại cùng với áp lực bán ròng của khối ngoại và dòng tiền chưa đủ mạnh thì tình trạng sideway có lẽ còn tiếp diễn. Tuy nhiên, nhìn một cách khách quan thì dòng tiền được duy trì tốt và các cổ phiếu phân hóa theo từng câu chuyện riêng. Mỗi khi thị trường duy trì được sự phân hóa và sôi động nhất định thì cơ hội vẫn còn và mức độ lan tỏa sẽ giúp nhiều cổ phiếu khác có cơ hội tăng giá. Chúng tôi vẫn coi đây là môi trường khá lý tưởng cho các nhà đầu tư có khả năng giao dịch ngắn hạn tốt và các nhà đầu tư có thể lựa chọn cổ phiếu để nâng tỷ trọng cổ phiếu theo khẩu vị đầu tư của mình trong các phiên điều chỉnh.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh: Chỉ số VN30 nỗ lực giữ được đà tăng nhẹ

Chỉ số VN30 tăng điểm nhẹ nhờ mức tăng vượt trội đến từ các cổ phiếu FPT, VHM, MWG, GAS và PNJ. Trái lại, hợp đồng tương lai VN30F1909 lại gây thất vọng khi không thể giữ được sắc xanh vào cuối phiên giao dịch sau khi tạo bẫy tăng giá nhẹ đầu phiên và lập mức cao nhất phiên ở 884.4 điểm. Khối lượng giao dịch của hợp đồng giảm, mức độ biến động giá nhỏ là lý do khiến giao dịch kém sôi động.

Hợp đồng này đang duy trì trạng thái đi ngang trong biên độ 881 – 884 điểm trong 2 phiên giao dịch gần đây, chờ đợi bước đi của thị trường cơ sở. Mức chênh lệch được nới rộng lên hơn 12 điểm cho thấy giới đầu cơ đang đặt khá nhiều kỳ vọng cho kịch bản điều chỉnh xảy ra khi chỉ số VN30 đang neo cao gần vùng cản 900 điểm.

Trong danh mục VN30, như đã đề cập trong những bản tin trước rằng sự điều chỉnh ở VCB, REE, FPT, MWG, VIC và PNJ vẫn chưa làm thay đổi xu hướng tích cực của cổ phiếu. Động lực hồi phục đến từ TCB, VPB, SSI và VNM vẫn còn và có thể góp phần thúc đẩy chỉ số trong những phiên giao dịch tiếp theo. Trước mắt, chỉ số VN30 vẫn trong trạng thái tăng chậm và ít biến động mạnh. Giao dịch ngắn hạn vì thế không nên mở vị thế mua trong những phiên tăng giá, thay vì vậy nên mua trong những phiên điều chỉnh xen kẽ. Chiến lược giao dịch hợp đồng tương lai chỉ số VN30 vẫn nên theo hướng mua thấp bán cao, lấy điểm tựa 875 +/- 2 điểm và vùng cản quanh 888 điểm của hợp đồng tương lai VN30F1909 làm tham chiếu để ra quyết định.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status