Hợp tác cùng phát triển

Thị trường ngày 19.08.2019: Cơ hội đầu tư ngắn hạn đang ngày càng ít

Nhận định Thị trường hàng ngày 19/08/2019    334

Chia sẻ

Cơ hội đầu tư ngắn hạn đang ngày càng ít
Thị trường cổ phiếu Việt Nam có một phiên giao dịch cân bằng trong bối cảnh các thị trường quốc tế phục hồi. VN Index +0.11% và giá trị giao dịch khớp lệnh sàn HOSE về mức 2,418 tỷ đồng, thấp hơn mức trung bình 20 phiên gần nhất. Giá ít biến động và hoạt động giao dịch thấp giúp thị trường ổn định hơn.

Cổ phiếu vốn hóa lớn tăng giảm trái chiều, các cổ phiếu thúc đẩy VN Index tăng là BID +1.9%, GAS +0.9%, VNM +0.6%, VHM +0.8%, FPT +0.8%, MWG +0.5% trong khi các cổ phiếu gây áp lực lên chỉ số bao gồm TCB -1.6%, MBB -1.6%, VCB -1.4%, PNJ -1.3%. Nhìn chung các cổ phiếu giảm giá không bộc lộ tín hiệu bi quan, các giao dịch bán thuần túy là điều chỉnh với khối lượng thấp

Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 881 tỷ trong đó tính riêng VIC họ mua ròng 938 tỷ đồng. Nếu loại trừ giao dịch đột biến của VIC, khối ngoại vẫn tiếp tục chuỗi bán ròng kéo dài từ đầu tháng 8.
VN Index đang ổn định trở lại cho thấy tâm lý thị trường cổ phiếu đã vững hơn trong bối cảnh thế giới vẫn biến động mạnh và dòng tiền vẫn tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn. Tuy vậy, tỷ lệ cổ phiếu duy trì được đà tăng đang ở mức thấp trong nhiều tháng, đồng nghĩa với khả năng kiếm lời cho nhà đầu tư ngắn hạn thấp đi đáng kể.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh: Thị trường dao động cân bằng

Giá trị danh mục VN30 quay trở về mức thấp hơn trung bình 20 phiên và chỉ số đóng cửa điều chỉnh nhẹ. Phần lớn cổ phiếu trong danh mục VN30 đã tăng giá chậm lại hoặc điều chỉnh. Tuy nhiên hoạt động của người mua cũ chốt lời và người mua mới vào lấy vị thế, về bản chất chưa xảy ra sự mất cân đối giữa mua và bán.

Trái lại, hợp đồng tương lai VN30F1909 giao dịch tích cực hơn nhiều, thu hẹp khoảng cách so với chỉ số VN30. Tuy nhiên, mức chênh âm 8.28 điểm cho thấy sự tự tin lúc này vẫn chưa cao. Hoạt động đầu cơ trên thị trường hợp đồng tương lai khá khó khăn khi biên độ dao động trong phiên hẹp, thị trường cơ sở dao động trầm lắng trở lại nhưng mức chênh lệch lại khá lớn.

Hiện tượng đứng giá của VN30 khiến tâm lý người giao dịch có lý do để thận trọng trở lại. Tuy nhiên sự điều chỉnh ở VCB, REE, FPT, MWG, VIC và PNJ vẫn chưa làm thay đổi xu hướng tích cực của cổ phiếu. Động lực hồi phục đến từ TCB, VPB, SSI và VNM vẫn còn và có thể tiếp tục góp phần thúc đẩy chỉ số. Do vậy, xu hướng của chỉ số vẫn đang là đi lên chậm. Theo nhìn nhận nêu trên, khi thị trường điều chỉnh, cộng với mức chênh lệch thấp hơn so với chỉ số cơ sở, là yếu tố khiến giao dịch Mua có lợi thế nhiều hơn. Tuy nhiên giá hợp đồng tương lai VN30F1909 hiện đang giao dịch gần vùng cản 888 điểm, do vậy nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ nhịp điều chỉnh. Vùng chờ mua của hợp đồng tương lai VN30F1909 quanh 875 +/- 2 điểm.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status