Hợp tác cùng phát triển

Thị trường ngày 19.06.2019: Cổ phiếu phục hồi nhờ tác động của thị trường quốc tế

Nhận định Thị trường hàng ngày 19/06/2019    313

Chia sẻ

Xét trong bức tranh tăng mạnh của thị trường quốc tế đêm hôm qua và ngày hôm nay, chúng tôi thấy tâm lý của nhà đầu tư ở thị trường Việt Nam thận trọng.

Cổ phiếu vốn hóa lớn nhìn chung lấy lại một phần mất mát của tuần trước, HPG +3,5%, GAS +2,2%, VIC +1,7%, VRE +1,5%, FPT +1,4%, SSI +1,4%, HDB +1%, MS +1%, STB +0,9%. Một số cổ phiếu lớn tiếp tục mất giá và giao dịch bi quan như TCB -1%, DPM -1,8%. VCB -0,7% tạm dừng chuỗi ngày giao dịch hào hứng bằng một phiên điều chỉnh nhẹ giao dịch ít. PNJ sau chuỗi ngày bán tháo vẫn tiềm ẩn sự bi quan. Nhìn chung, bức tranh của cổ phiếu vốn hóa lớn mang màu sắc của một đợt phục hồi trong xu hướng mất giá.

Chúng tôi luôn nhấn mạnh đà suy yếu của VN30 so với VN INDEX hàm ý cổ phiếu vốn hóa lớn đang ở trong chu kỳ suy giảm và tụt hậu so với nhóm vốn hóa trung bình. Sự suy yếu thông thường sẽ dẫn đến giai đoạn chán nản cắt lỗ, chu kỳ thị trường thương diễn ra như vậy. Nhà đầu tư nước ngoài giao dịch sôi động hơn ở cả hai chiều mua và bán, giá trị mua ròng 32,3 tỷ đồng. Đây là tuần giao dịch điều chỉnh danh mục của Quỹ đầu tư chỉ số VanEck Vectors Vietnam ETF và FTSE Vietnam, khối ngoại có thể giao dịch đột biến quy mô nhưng ít khả năng tạo động lực đột biến lên giá cổ phiếu.

VN INDEX phục hồi nhẹ ở vùng 940 điểm trong khi VN30 INDEX lập mức thấp mới và tiệm cận vùng thấp nhất từ đầu năm. Các giao dịch bắt đáy có thể giúp thị trường cân bằng lại, VN INDEX có thể quay lại biến động theo phương ngang trong khi VN30 phục hồi.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh: Chỉ số VN30 tạm cân bằng trở lại

Diễn biến tích cực của thị trường chứng khoán thế giới kích thích tâm lý hưng phấn ở thị trường Việt Nam, giúp chỉ số VN30 tăng ngay từ đầu phiên và duy trì đà tăng ổn định trong suốt thời gian giao dịch. Tuy nhiên mức độ hồi phục không mạnh, lực cầu tỏ ra rất thận trọng. Sức tăng chủ yếu đến từ HPG, GAS, VRE, SSI, FPT và VJC hồi phục trở lại sau chuỗi ngày dài giảm giá. Nhìn chung tâm lý thị trường vẫn rất dè dặt.

Hợp đồng tương lai VN30F1906 đóng cửa vẫn giữ được mức tăng mạnh theo sát diễn biến chỉ số VN30. Nhà đầu tư chấp nhận giao dịch lớn hơn chỉ số cơ sở gần 3 điểm cho dù ngày mai là phiên giao dịch đáo hạn, cùng với các hợp đồng kỳ hạn dài duy trì mức chênh lệch tăng đáng kể. Điều này hàm ý khả năng phục hồi của thị trường trong phiên giao dịch tới.

Trong danh mục VN30, các cổ phiếu không bị bán mạnh trong lúc thị trường bi quan như EIB, SAB, FPT, VCB khả năng sẽ tiếp tục đi lên trong phiên giao dịch tiếp theo. Những cổ phiếu bi quan, ví dụ REE, HPG, SSI, VRE, nhóm cổ phiếu ngân hàng, đã giảm mạnh nên khả năng phục hồi nhẹ không khó. Như vậy, kịch bản phục hồi nhẹ của VN30 là có thể xảy ra.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status