Hợp tác cùng phát triển

Thị trường ngày 18.07.2019: Giới đầu tư đang nhìn nhận kém tích cực về mùa báo cáo lợi nhuận Quý II

Nhận định Thị trường hàng ngày 18/07/2019    390

Chia sẻ

Giới đầu tư đang nhìn nhận kém tích cực về mùa báo cáo lợi nhuận Quý II
Mùa báo cáo lợi nhuận Quý II của các thị trường diễn ra không mấy suôn sẻ cho người cầm cổ phiếu, các chỉ số chứng khoán quốc tế đồng loạt giảm điểm. Thị trường Việt Nam phản ứng tương đồng với khu vực, VN INDEX -0,66% và VN30 INDEX -1,02%.

Báo cáo kết quả kinh doanh được công bố trong bối cảnh tâm lý của giới đầu tư đang nhuốm màu thận trọng vì nỗ lực nối lại đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa có tiến triển. Giới đầu tư vẫn lo ngại về khả năng suy giảm của nền kinh tế thế giới, hành động cụ thể của nhà đầu tư là tiếp tục mua trái phiếu chính phủ Mỹ, TLT +1,08% và vàng, GCN19 +0,8%. Các tài sản có tính phòng thủ tiếp diễn xu hướng tăng giá từ đầu năm 2019 bất chấp những nỗ lực kích thích kinh tế của các ngân hàng trung ương.

Thị trường Việt Nam chịu sức ép từ hoạt động bán mạnh các cổ phiếu vốn hóa lớn, ví dụ MSN -5,01%, NVL -2,9%, DHG -2,4%, HPG -1,9%, GAS -1,56%, VJC -1,15%, CTG -1,1%, VRE -1,1%. Điểm sáng hiếm hoi là MWG +2,3%, MBB +0,5% và VCB +0,3%.

Sức ép lớn từ cổ phiếu vốn hóa lớn khiến chỉ số VN30 suy yếu so với VN INDEX xét trong 52 tuần gần đây. Chỉ số VN30 vẫn thể hiện xu hướng giảm, hàm ý rằng giới đầu tư đang nhìn nhận kém tích cực về mùa báo cáo lợi nhuận Quý II. Các quyết định đầu cơ trong môi trường hiện tại gặp nhiều rủi ro hơn thông thường trong khi mức giảm giá hiện tại chưa tạo ra nhiều cơ hội hấp dẫn.

Phái sinh: Chỉ số VN30 nhiều khả năng quay về kiểm định lại vùng hỗ trợ quanh 865 điểm

Chỉ số VN30 và hợp đồng tương lai VN30F1907 mở cửa ở mức giá cao nhất phiên và duy trì đà giảm trong suốt thời gian giao dịch. Các chỉ số kết thúc ngày giao dịch tại mức giá thấp nhất, xóa bỏ mọi sự nỗ lực hồi phục trong phiên. Khá nhiều cổ phiếu trong danh mục tiếp tục bị bán mạnh như MSN, HPG, DHG. Trong khi đó VRE, CTG, FPT, VCB, VHM tạm nghỉ ngơi.

Phiên giảm điểm của ngày hôm nay cộng hưởng của nhiều yếu tố như áp lực điều chỉnh của một số cổ phiếu đã tăng tốt các phiên trước đó, hoạt động bán ròng mạnh của khối nhà đầu tư ngoại trên 2 cổ phiếu HPG và MSN gây sức ép đáng kể tới chỉ số, cộng với việc đáo hạn hợp đồng phái sinh. Áp lực điều chỉnh kiểm định lại hỗ trợ quanh vùng 865 điểm của VN30 là hoàn toàn có thể xảy ra bởi theo quan sát thì 2 tuần gần đây chỉ số vẫn biến động hẹp trong biên độ 865 – 880 điêm. Do vậy, khi chỉ số đã gần về vùng cận dưới, nhà đầu tư không nên cố Short đuổi khi giá giảm mạnh, chúng tôi nghĩ các vị thế bán hợp đồng tương lai có thể tận dụng nhịp điều chỉnh đầu phiên kế tiếp để đóng vị thế ngắn hạn.

DMCA.com Protection Status