Hợp tác cùng phát triển

Thị trường ngày 17.12.2018 – Thị trường bất ngờ giảm mạnh phiên thứ hai liên tiếp

Nhận định Thị trường hàng ngày 18/12/2018    478

Chia sẻ

Mặc dù các thị trường chứng khoán lớn có sự phân hóa nhẹ trở lại với thị trường Châu Á hồi phục nhưng áp lực giảm điểm liên tiếp của thị trường chứng khoán Mỹ có vẻ đã tác động tâm lý tương đối mạnh tới phiên giao dịch hôm nay với lo ngại hỗ trợ quanh mức 23.500 điểm có thể bị xuyên phá tạo ra mức thấp mới của năm 2018. Hơn nữa, thị trường cũng đang chờ đợi phiên họp quan trọng của FED diễn ra vào ngày 18-19/12/2018 để chờ đợi quyết định về việc tăng lãi suất lần thứ 4 trong năm nay và thông điệp quan trọng mang tính định hướng điều hành lãi suất của FED cho năm 2019. VNIndex đóng cửa ở 933.65 điểm giảm 18.39 điểm và VN30 đóng cửa ở 901.41 điểm giảm 17.38 điểm khi giao dịch toàn phiên trong sắc đỏ với thanh khoản thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận đạt 3.700 tỷ đồng tương đương mức trung bình các tuần gần đây

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đồng thuận giảm tạo ra sức ép lớn lên các chỉ số dẫn đầu là VHM; VCB; GAS; TCB; MSN; CTG; BID; VNM….trong khi đó không có cổ phiếu vốn hóa lớn nào tăng ngược để kìm hãm đà giảm. Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng giao dịch trong trạng thái khá tiêu cực với mức giảm sâu và thanh khoản mạnh trở lại cho thấy lực bán rất quyết liệt như CTG -3.1%; VCB -3%; VPB -3.7%; BID -2.1%; ACB -2.6%; TCB -4.4%; MBB -2.5%….Nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán giảm mạnh như VCI -6.8%; VND -6.5%; FTS 6.3%; HCM -4%; SHS -4.2%; SSI -2.6%; MBS -1.3%. Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí cũng giảm điểm như GAS -2.9%; PLX -5%; OIL -3.2%; BSR -2.6%; PVS -2.5%; PVD -2%….Nhóm cổ phiếu ngành thủy sản, dệt may, bất động sản, bán lẻ…cũng giảm điểm như MSN -4.1%; VHC -5%; HPG -3.3%; MWG -3.3%; DXG -3.9%; ….và chúng tôi nhận thấy trạng thái tâm lý của thị trường khá tiêu cực khi tình trạng giảm điểm trên diện rộng quay trở lại

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô trung bình và mua bán cân bằng trong phiên hôm nay. Các cổ phiếu được tích cực mua ròng là VNM; BID; GEX; GAS; PVD; SSI; DXG…trong khi đó ở chiều ngược lại khối này bán ròng VPB; CTG; VCB; VCI; HPG; E1VFVN30….

Chúng tôi hơi bất ngờ với trạng thái giao dịch tiêu cực trong phiên giao dịch hôm nay khi chúng tôi kỳ vọng đà giảm điểm chỉ diễn ra ở đầu phiên với sự cần bằng trở lại vào cuối phiên và rõ ràng phiên giảm hôm nay đã làm đảo chiều xu hướng hồi phục ngắn hạn trước đó. Áp lực bán ra ở các cổ phiếu Bluechips rất quyết liệt với nhiều lệnh bán lớn trong suốt phiên giao dịch cho thấy tâm lý của các tổ chức, nhà đầu tư lớn nghiêng về thận trọng trong khi đó bên mua cũng hạ giá mua để tìm biên an toàn so với rủi ro ngắn hạn của thị trường. Chúng tôi nhận thấy các trạng thái cổ phiếu vốn hóa lớn như VNM; VIC; SAB; VRE; BVH vẫn tạm ổn khi chỉ dao động trong biên độ hẹp với thanh khoản vừa phải nhưng số lượng cổ phiếu chuyển sang trạng thái tiêu cực sau phiên hôm nay đã tăng lên quá nhiều. Do đó, áp lực giảm điểm trong các phiên tới có thể tiếp diễn và thông thường các đợt hồi phục trong phiên sẽ là cơ hội giảm trạng thái cổ phiếu. Chúng tôi sẽ xem xét lại khả năng mở các khuyến nghị mua trở lại nếu VNIndex một lần nữa quay về vùng 895-910 điểm khi chúng tôi đánh giá áp lực bị vỡ hỗ trợ này trong các phiên giao dịch tới.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh

Không có một lý do trực tiếp dẫn tới phiên sụt giảm đầu tuần của chỉ số chứng khoán Việt Nam. Theo góc nhìn của chúng tôi, quá trình đứng giá quá lâu của VN30 ở vùng 920 đã tích tụ một lượng cung yếu. Khi họ nhìn thấy bên mua không chủ động, trong khi vị thế của họ đang bị lỗ, việc bán mạnh là điều không khó hiểu. Thị trường quốc tế sụt giảm mạnh là chất xúc tác để quá trình cắt lỗ mạnh hơn.

Trong danh mục VN30, các cổ phiếu HPG, CTG và VJC nằm trong nhóm yếu và liên tục gây sức ép giảm đối với chỉ số. Trong khi chỉ có ít cổ phiếu kháng cự lại sự bi quan, ví dụ VRE, VIC và PNJ. Phần còn lại, chiếm đa số danh mục, giảm cùng xu hướng chung.

Dù là chất xúc tác nhưng diễn biến của thị trường quốc tế phiên đầu tuần sẽ lái tâm lý của giới đầu tư nội ở phiên 18/12 vì sự tự tin lúc này đang không tốt.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status