Hợp tác cùng phát triển

Thị trường ngày 17.07.2019: Một số cổ phiếu bắt đầu có dấu hiệu bị phân phối

Nhận định Thị trường hàng ngày 17/07/2019    564

Chia sẻ

Một số cổ phiếu bắt đầu có dấu hiệu bị phân phối
Các chỉ số biến động trái chiều trong biên độ hẹp trong phiên hôm nay và trong nội tại thị trường sự phân hóa diễn ra mạnh mẽ. Tâm lý thị trường tương đối ổn định khi không tạo ra các cú biến động lớn về điểm số trong phiên trong khi đó chúng tôi thấy một số cổ phiếu đã có sự chủ động phân phối trong hai phiên nay.

VNIndex đóng cửa ở 982.57 điểm tăng 0.46 điểm và VN30 đóng cửa ở 879.75 điểm giảm 1.16 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận đạt hơn 3.900 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn biến động trái chiều nhau tạo ra sự cân bằng cho điểm số trong đó đà tăng được hỗ trợ bởi: GAS; VNM; BVH; CTG; MBB; SAB; HVN; HDB…Ở chiều giảm các cổ phiếu như: VCB; VIC; NVL; VPB; HPG; MSN; VJC…giảm điểm nhẹ. Số lượng cổ phiếu tăng giá ở tương quan thấp hơn so với cổ phiếu tăng giá. Theo quan sát của chúng tôi trong hai phiên vừa qua một số cổ phiếu khi kết hợp giữa mức giảm với KLGD lớn cho thấy dấu hiệu của sự phân phối ngắn hạn có thể đang xảy ra: PPC -6.5%; D2D -3.7%; AAA -1.9%; PVS -1.7%; PTB -1.5%; VPB -1.5%; HPG -1.2%…Ở chiều tích cực số lượng cổ phiếu tăng giá nổi bật vẫn rất nhiều trong đó có nhiều cổ phiếu mới bắt đầu tăng giá mạnh từ phiên nay: DIG +6.8%; DXG +3.5%; DRC +3.4%; VCS +3.3%; SSI +3.2%; SJS +3.2%; HCM +2.8%; KBC +2.7%; …Điều này cho thấy dòng tiền đang có xu hướng chốt lời ở một số cổ phiếu đã hết kỳ vọng và tìm kiếm cơ hội mới ở những cổ phiếu chưa tăng giá.

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô thấp hơn trung bình phiên hôm nay và khối này vẫn mua ròng hơn 220 tỷ trên sàn HOSE. Các cổ phiếu như: PLX; GAS; VHM; CTD; BVH; BID; HVN; BMP; DXG; KBC; HDB…được tích cực mua ròng. Ở chiều bán ròng áp lực bán tập trung vào các cổ phiếu: HPG; KDH; PPC; HBC; HNG; VSC; HCM…

Xu hướng thị trường trong ngắn hạn vẫn tích cực theo góc nhìn của chúng tôi và tình trạng phân hóa vẫn diễn ra rất mạnh mẽ với các cổ phiếu tăng giảm mạnh trái chiều nhau. Một số cổ phiếu chịu áp lực bán khá rõ rệt trong hai phiên giao dịch gần đây và chúng tôi nhận thấy dấu hiệu phân phối ở một số cổ phiếu này. Trong khi đó, các trạng thái cổ phiếu dẫn dắt như MWG; VCB; FPT; GAS; SAB…hiện vẫn tích cực. Điều này cho thấy một số cổ phiếu đã tạm hết động lực để kỳ vọng tăng giá và sức ép bán từ các cổ phiếu dạng này gây áp lực khiến thị trường khó tăng mạnh. Chúng tôi nhìn nhận thị trường theo các cổ phiếu dẫn dắt và theo chúng tôi quá trình tăng giá hiện vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Chiến thuận hợp lý giai đoạn như hiện tại nên thu hẹp danh mục ở các cổ phiếu đã có dấu hiệu suy yếu và giữ lại các cổ phiếu còn đủ mạnh để tận dụng đà tăng điểm trong khi các quyết định mua mới cũng nên thận trọng hơn.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh: Thị trường tiếp tục áp lực điều chỉnh

Chỉ số VN30 lần thứ 3 gặp thất bại khi tiến gần kháng cự quanh vùng 880 điểm trong khoảng thời gian 10 phiên giao dịch gần đây. Tín hiệu này cho thấy tâm lý thận trọng cao ở vùng giá này. Để thị trường có thể tiếp tục lập mức cao mới sau khi duy trì xu hướng hồi phục chậm chạp kéo dài 1 tháng trước đó, thì dòng tiền cần một quy mô lớn hơn.

Trong danh mục VN30, số lượng cổ phiếu thực sự mạnh mẽ và chủ động tăng giá đã giảm bớt. Chúng tôi nhìn thấy một số cơ hội mới bắt đầu xuất hiện như SSI, GAS còn động lực lên tiếp. Các cổ phiếu như VCB, VJC, MWG, FPT, VRE, VHM nhiều khả năng sẽ tạm nghỉ ngơi và biến động nhẹ. Ở chiều hướng khác, VPB, HPG, MSN tiềm ẩn khả năng gây sức ép khiến VN30 giảm.

Như vậy, thị trường đang thiếu động lực để lập mức cao mới trong khi đang có thêm nhiều cổ phiếu muốn điều chỉnh. Chúng tôi thiên về khả năng chỉ số VN30 tiếp tục điều chỉnh trong phiên kế tiếp. Giao dịch ngắn hạn hợp đồng tương lai chỉ số VN30 phiên tới có 2 lựa chọn (i) bán khi tâm lý lạc quan đầu phiên và đóng vị thế trong phiên, hoặc (ii) chờ mua khi hoạt động chốt lời diễn ra đồng loạt. Nhà đầu tư có thể tham khảo điểm tựa của VN30F1907 ở vùng 870 điểm để ra quyết định giao dịch.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status