Hợp tác cùng phát triển

Thị trường ngày 17.05.2019: Thị trường tiếp tục điều chỉnh

Nhận định Thị trường hàng ngày 17/05/2019    468

Chia sẻ

Nhận định thị trường: Thị trường tiếp tục điều chỉnh

Diễn biến phiên giao dịch hôm nay tương tự như phiên trước đó khi các chỉ số tăng ở đầu phiên và yếu dần về cuối phiên nhưng chỉ đóng cửa ở mức giảm nhẹ. Tâm lý thị trường hào hứng ở đầu phiên giao dịch nhờ phiên tăng tốt của thị trường chứng khoán Mỹ phiên giao dịch đêm qua nhưng dòng tiền nhìn chung vẫn yếu và lực cung chốt lời xuất hiện khiến thị trường chùng xuống. VNIndex đóng cửa ở 976.48 điểm tăng 0.79 điểm và VN30 đóng cửa ở 890.53 điểm giảm 1.40 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận đạt hơn 3.300 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn biến động trái chiều với phần đa nghiêng về giảm kéo chỉ số đi xuống như: BID; VNM; VHM; MSN; TCB; HDB; MBB; VPB;….Ở chiều ngược lại đà tăng của SAB; VRE; POW; PLX; CTG; BVH; GAS;… giúp cho các chỉ số không chịu áp lực giảm sâu. Số lượng cổ phiếu giảm giá vẫn ở tương quan áp đảo so với các cổ phiếu tăng giá và những cổ phiếu tăng nổi bật phần nhiều vẫn là các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ: VCR +9.4%; SRC +6.9%; SFG +6.6%; OGC +5.6%; BMI +5.5%; D2D +5.2%; NTC +4.9%; NDN +4.9%; HDC +4.1%;  NBB 3.9%; GMD +3.8%; GEG +3.5%;….Một số cổ phiếu chịu áp lực bán và giảm sâu hơn mặt bằng chung của thị trường như: BCC -4.4%; ANV -3.4%; DRH -3%; HUT -2.9%; HVH -2.2%; KBC -2%; TDM -2%; LDG -2%;….

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô thấp hơn trung bình và khối này mua ròng nhẹ hơn 10 tỷ đồng trên sàn HOSE. Nhóm các cổ phiếu được tích cực mua ròng là: VRE; SSI; VNM; BVH; POW; VCB;…và ở chiều ngược lại khối này bán ròng: VHM; VIC; MSN; HPG; BID; PVD; NT2;…

Trạng thái ngắn hạn của thị trường không có nhiều thay đổi sau phiên giao dịch hôm nay với mức độ hồi phục đang yếu dần. Dòng tiền có sự cải thiện nhẹ so với vài tuần giao dịch trước đó nhưng hiện vẫn ở mức thấp và để các chỉ số vươn lên các mốc cao hơn dòng tiền cần cải thiện mạnh hơn nữa. Số lượng cổ phiếu Bluechips tăng giá và mức độ tăng giá cũng thấp dần cho thấy dòng tiền từ các tổ chức vẫn khá thận trọng trong khi lượng cung bán bắt đầu xuất hiện khi kỳ vọng hồi phục đã gần hết. Ở trong nội tại thị trường dòng tiền xoay chuyển tốt và tập trung chủ yếu ở nhóm các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có câu chuyện riêng đủ mạnh nhờ yếu tố cơ bản hoặc thoái vốn. Chúng tôi không thay đổi mức đánh giá thận trọng cho thị trường ở giai đoạn hiện tại và chúng tôi cho rằng rủi ro hiện vẫn đang lớn hơn cơ hội.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh: VN30 vẫn ở trong đợt phục hồi

Hợp đồng tương lai VN30F1906 biến động trong biên độ hẹp từ 893.7 xuống 891 điểm. Khối lượng giao dịch nhìn chung vẫn thấp so với mức trung bình 3 tháng gần nhất. Dao động không có xu hướng và khối lượng sụt giảm cho thấy dòng tiền không còn hào hứng với thị trường hợp đồng tương lai. Chỉ số VN30 gần như không điều chỉnh và khối lượng giao dịch giảm, hàm ý áp lực bán yếu. Các quỹ đầu tư chỉ số hầu như đóng băng trạng thái trong thời gian gần đây.

Nhìn bức tranh lớn của các cổ phiếu trong danh mục VN30, chúng tôi thấy VNM, VCI, VRE, GAS, FPT và VCB có thể còn động lực tăng giá nâng đỡ chỉ số. Trong khi đó MSN, HPG, REE, MBB, VJC và DHG nhiều khả năng đứng giá. Các cổ phiếu ngân hàng đã giảm mạnh như CTG, TCB và VPB có khả năng phục hồi tạo động lực cho VN30 trong ngắn hạn.

Chỉ số VN30 theo đó nhiều khả năng tiếp tục đà phục hồi về vùng 920 điểm. Phiên giao dịch kế tiếp, VN30 có thể tiếp tục biến động nhẹ và tăng điểm. Giao dịch hợp đồng tương lai có thể tận dụng điều chỉnh trong phiên để mở vị thế mua.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

 

DMCA.com Protection Status