Hợp tác cùng phát triển

Thị trường ngày 16.05.2019: Thị trường Việt Nam đang ngược dòng

Nhận định Thị trường hàng ngày 16/05/2019    293

Chia sẻ

VNIndex đóng cửa ở 975.69 điểm tăng 0.05 điểm và VN30 đóng cửa ở 891.93 điểm giảm 1.29 điểm với thanh khoản toàn thị trường khi loại bỏ giao dịch thỏa thuận đạt 3.200 tỷ đồng cải thiện nhẹ so với mức trung bình của vài tuần giao dịch trước

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn diễn biến trái chiều nhau tạo ra sự cân bằng về điểm số với đà tăng đến từ VIC; VNM; VRE; VHM; BHN; EIB; GAS…Trong khi đà kéo giảm của SAB; BID; MSN; BVH; TCB; MBB; HVN; HPG…tạo ra sức cản tương đối khiến chỉ số không duy trì được mức tăng điểm. Số lượng cổ phiếu giảm nhiều hơn số cổ phiếu tăng giá trái ngược với tương quan ở phiên giao dịch sáng cho thấy thị trường tạm chững đà tăng và nghiêng về phía điều chỉnh. Những cổ phiếu duy trì được mức tăng tốt phiên hôm nay vẫn chủ yếu là nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ như: SRC +6.9%; SFG +6.7%; VCR +4.9%; YEG +4.4%; PDR +4.1%; IJC +3.4%; HAG +3.1%; …Ở chiều ngược lại, một số cổ phiếu chịu sức ép bán và giảm mạnh hơn mặt bằng chung của thị trường: HVG -3.6%; SAB -3.2%; CTR -2.8%; VGI -2.7%; TDM -2.5%; ….

Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô thấp hơn trung bình phiên hôm nay và khối này bán ròng hơn 130 tỷ đồng trên sàn HOSE. Những cổ phiếu chịu áp lực bán ròng như: VHM; VRE; HPG; MSN; VIC; BID; E1VFVN30; HDB….và ngược lại khối này mua ròng tập trung vào: BVH; MSH; VNM; PLX; PTB; …

Thị trường chứng khoán Việt nam vẫn đang cố gắng trụ vững và đi ngược dòng với diễn biến của thị trường chứng khoán quốc tế. Các chỉ số chịu áp lực bán dội lại trong phiên hôm nay khi chạm lên kháng cự 980 điểm của VNIndex và 896 điểm của VN30. Áp lực lớn nhất với thị trường lúc này vẫn đến từ khối nhà đầu tư ngoại với phiên bán ròng thứ 8 liên tiếp. Nhịp hồi phục ngắn hạn diễn ra khá tích cực nhưng nhìn chung dòng tiền vẫn yếu, bối cảnh thị trường chứng khoán quốc tế rủi ro và khối ngoại đã chuyển sang giai đoạn bán ròng. Ở khía cạnh tích cực thị trường Việt nam trụ vững trong cả tuần giao dịch vừa qua bất chấp những bất ổn của thị trường chứng khoán toàn cầu đây là điều hiếm khi xảy ra. Điều này cho thấy dòng tiền của khối nội vẫn khá tự tin về triển vọng trung hạn của thị trường Việt nam cả ở góc độ cơ bản lẫn kỳ vọng vào câu chuyện nâng hạng tương lai. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa thấy thị trường thoát ra khỏi bóng dáng của đợt hồi phục ngắn hạn và quan ngại các rủi ro từ thị trường tài chính toàn cầu cộng với áp lực bán ròng từ khối nhà đầu tư ngoại. Mức độ tương quan giữa phần thưởng và rủi ro ở vùng giá hiện tại không thực sự tương xứng do đó, chúng tôi bảo lưu quan điểm thận trọng với chiến lược phòng thủ khi duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp và kiên nhẫn chờ đợi các cơ hội mua rõ rệt hơn.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh

Chỉ số VN30 có thể điều chỉnh nhẹ

Chỉ số VN30 đóng cửa thấp nhất phiên, dù có thời điểm chỉ số lên mức cao nhất một tháng. Diễn biến này là dễ hiểu khi mà chỉ số đã có 4 phiên tăng liên tiếp và tiến dần về vùng cản 900 điểm.

Theo đó, các hợp đồng tương lai đóng cửa tại mức giá thấp nhất phiên giao dịch. Áp lực này đến từ những nhà đầu cơ đã có một khoản lợi nhuận đáng kể trước đó sẵn sàng chốt lời mạnh khi thị trường cơ sở phát tín hiệu điều chỉnh.

Phần lớn đà tăng của các cổ phiếu trong danh mục VN30 đang có dấu hiệu chững lại như FPT, VCB, VPB, MWG, REE và CTG. Như vậy, chỉ số VN30 có thể chỉ điều chỉnh nhẹ trong các phiên giao dịch tiếp theo. Chiến lược giao dịch hợp đồng tương lai có thể tận dụng sự bi quan trong phiên để mở vị thế mua tại vùng giá thấp, hạn chế mở vị thế mua khi giá hợp đồng tương lai tăng giá.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status