Hợp tác cùng phát triển

Thị trường ngày 15.08.2019: Kiên nhẫn chờ thị trường ổn định trở lại

Nhận định Thị trường hàng ngày 15/08/2019    604

Chia sẻ

Kiên nhẫn chờ thị trường ổn định trở lại
Thị trường cổ phiếu Việt Nam có một phiên ngược dòng ít thấy trong lịch sử, VN Index đóng cửa tăng 1.08% sau khi giảm hơn 1% đầu giờ giao dịch. Đặt trong bối cảnh thị trường tài chính quốc tế đồng loạt giảm mạnh trong phiên 14/8, kết quả giao dịch hôm nay của thị trường nội là một bất ngờ lớn.

Cổ phiếu vốn hóa lớn trong danh mục VN30 là đối tượng được mua mạnh, VCB +3.5%, SAB +2.9%, VNM +2.8%, VIC +2%, VRE +2%, FPT +1.5%, VHM +1.2%, PNJ +1.1%, MWG +0.9%, MSN +0.7% và TCB +0.7%. Hoạt động mua đồng loạt theo danh mục có thể liên quan đến các quỹ đầu tư chỉ số. Tuy vậy, chúng tôi vẫn lưu ý dòng tiền của nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng 65 tỷ đồng trên HOSE, tập trung ở HPG -0.9% và VJC -1%.

VN Index đang mở rộng biên độ biến động so với giai đoạn tháng 7/2019, và điều này tương đồng với biến động mạnh của thị trường chứng khoán quốc tế, kích hoạt bởi tâm lý lo sợ rủi ro. Dù hầu hết cổ phiếu trong danh mục VN30 lội ngược dòng trong phiên giao dịch 15/8, chúng tôi nghĩ độ ổn định mới là yếu tố quan trọng để thuyết phục dòng tiền đầu cơ quay trở lại thị trường trong thời gian tới.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh: Tâm lý bình ổn tạo ra cú lội ngược dòng ấn tượng

Phiên giao dịch đêm ngày 14/08 thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm sâu 3.05% khiến thị trường chứng khoán trong nước cũng bị ảnh hưởng tâm lý lúc đầu giờ. Tuy nhiên mọi thứ không tiếp diễn theo chiều hướng bi quan thái quá, tâm lý cân bằng, kích hoạt hoạt động mua vào khi chỉ số giảm gần về vùng hỗ trợ quanh 865 điểm mà chúng tôi đã đề cập trước đó, giúp phần lớn cổ phiếu trong danh mục lấy lại được sắc xanh. Sự phục hồi thực sự ấn tượng trong phiên giao dịch xác định giá đóng cửa giúp tâm lý hứng khởi trở lại.

Hợp đồng tương lai VN30F1908 giao dịch sôi động trong biên độ 22 điểm trong ngày đáo hạn hợp đồng. Giá hợp đồng tương lai kỳ hạn dài hồi phục mạnh mẽ so với mức thấp nhất phiên và đóng cửa ở mức giá cao nhất.

Chỉ số VN30 tăng mạnh hơn VN INDEX là hiện tượng ít gặp kể từ năm 2018. Ngay cả trong những đợt phục hồi dài của VN30, chỉ số này vẫn duy trì sự tụt hậu so với VN INDEX. Rất có thể nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong danh mục VN30 đang bắt đầu mạnh hơn so với cổ phiếu vốn hóa trung bình và nhỏ trong danh mục VN. Đây là điểm chúng tôi nghĩ cần phải lưu ý trong thời gian sắp tới. Trở lại diễn biến ngắn hạn của cổ phiếu trong danh mục VN30, số lượng cổ phiếu có trạng thái bi quan trong phiên tới không nhiều, khả năng chỉ số có thể tiếp tục phục hồi nhờ sự lạc quan đến từ MWG, FPT, PNJ, VIC, REE, TCB, SSI và HPG tiếp sức cho nhóm VCB, VRE, VHM, VNM, GAS. Theo đó, chiến lược giao dịch hợp đồng tương lai có thể theo chiều mua nếu thị trường quốc tế tối nay giao dịch thuận lợi. Giai đoạn biến động mạnh như hiện tại càng khiến tâm lý bất ổn và dễ bị ảnh hưởng mạnh khi có thông tin tác động từ bên ngoài. Do vậy, trên thị trường hợp đồng tương lai nhà đầu tư chỉ nên giao dịch trong ngày, tránh nắm giữ vị thế qua đêm.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status