Hợp tác cùng phát triển

Thị trường ngày 15.05.2019: Dòng tiền đầu cơ tham gia mạnh ở cổ phiếu Bất động sản & Xây dựng

Nhận định Thị trường hàng ngày 16/05/2019    535

Chia sẻ

Chỉ số bật tăng ngay từ khi mở cửa, hưởng ứng đà phục hồi của các thị trường chứng khoán Quốc tế. Đà tăng duy trì trong phần lớn thời gian giao dịch nhờ sự bền bỉ của các cổ phiếu vốn hóa lớn. Trong danh mục VN30, chỉ có một vài cổ phiếu giảm hoặc đứng giá như DHG -1.2%, SAB và HPG.

Sự lạc quan lên cao hơn so với hôm qua và lan tỏa sang các nhóm cổ phiếu chưa phục hồi, ví dụ như cổ phiếu ngân hàng TCB +4.1%, CTG +2.9%, VPB +2.2%, HDB +1.5%, BID +1.5%, ACB +1.4%, MBB +0.4%. Cổ phiếu đầu ngành VCB +0.3% giao dịch không quá hào hứng.

Cổ phiếu dầu khí và bán lẻ xăng dầu nhìn chung vẫn giữ được tâm lý tích cực, dòng tiền chạy vào PLX +3.2%, OIL +2.3%, GAS +0.9% trong khi PVS -0.8%, PVD -2.4% điều chỉnh không mạnh.

Lĩnh vực bất động sản, xây dựng thu hút dòng tiền đầu cơ một cách rõ rệt, LDG +7%, QCG +7%, HBC +7%, PDR +3.9%, FLC +3.6%, TDH +2.6%, NLG +2%, VRE +1.7% và DXG +1.6%. Phần lớn các cổ phiếu vẫn giao dịch dưới mức cao nhất một tháng và phần lớn các vị thế vẫn đang có áp lực phải bán. Điều này sẽ cản trở sự đi lên trong phiên giao dịch kế tiếp.

Nhà đầu tư nước ngoài vẫn kiên định với vị thế bán ròng trên HOSE, đạt mức 198,4 tỷ. Họ tập trung bán ròng ở VHM, AAA, HPG, PVD, E1VFVN30, BMP, HDB, VCB và GAS. Ở chiều ngược lại, họ mua ròng mạnh DHG, BVH và PLX.

Tâm lý giới đầu cơ đang lạc quan với sự phục hồi của các cổ phiếu lớn trong nhóm ngân hàng – tài chính. Tuy nhiên, chúng tôi nghĩ hoạt động bán ròng liên tiếp của khối ngoại là một trở ngại. Cộng thêm dòng tiền đầu cơ có chiều hướng mua vào các cổ phiếu thiếu nền tảng cơ bản hỗ trợ nên khả năng đi lên vững chắc không được đánh giá cao. Quyết định mua cần dựa trên sự lựa chọn và quá trình theo dõi kỹ càng thay vì vội vàng mua vào các cổ phiếu tăng giá mạnh thuần túy vì tâm lý sợ đánh mất cơ hội

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh

Chỉ số VN30 tiếp tục tăng mạnh

Chỉ số VN30 tiếp tục tăng mạnh nhờ sự tăng giá đồng loạt của các cổ phiếu vốn hóa lớn trong danh mục. Đây là một phiên giao dịch mà sự lan tỏa của sắc xanh lên cao độ. Nhìn chung số lượng cổ phiếu tham gia đà tăng đang nhiều hơn và ủng hộ cho chỉ số VN30.

Hợp đồng tương lai VN30F1905 giao dịch mạnh theo sự lạc quan của thị trường cơ sở. Khối lượng giao dịch trên hợp đồng VN30F1906 tăng mạnh và số vị thế mở tiếp tục tăng cho thấy bên mua đang chiếm ưu thế, phần lớn các vị thế mua được mở và nắm giữ trên hợp đồng kỳ hạn dài.

Chúng tôi nghĩ về khả năng chỉ số VN30 sẽ tăng chậm trong các phiên giao dịch tới, tiếp cận vùng cản 900 điểm và sẽ có bài thuốc thử quan trọng cho thị trường. Phiên giao dịch tiếp theo khả năng tâm lý sẽ bớt hưng phấn và VN30 biến động nhỏ, tăng hoặc giảm nhẹ. Các trạng thái LONG tại vùng giá thấp trước đó nên tiếp tục nắm giữ, đối với những vị thế mua mới trong ngày nên đặt kỳ vọng lợi nhuận mỏng và mức cắt lỗ chặt chẽ.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status