Hợp tác cùng phát triển

Thị trường ngày 14.08.2019: Nhà đầu tư chuyên nghiệp đang tỏ rõ sự thận trọng

Nhận định Thị trường hàng ngày 14/08/2019    396

Chia sẻ

Nhà đầu tư chuyên nghiệp đang tỏ rõ sự thận trọng
Thị trường chứng khoán quốc tế đang phát những tín hiệu trái chiều trong ngắn hạn khiến nhà đầu tư mất phương hướng. Liền sau phiên phục hồi mạnh của thị trường cổ phiếu Mỹ, giới đầu tư vẫn không bớt lo lắng vì thị trường hợp đồng tương lai sụt giảm trở lại.

Chỉ số đo sự sợ hãi, VIX +8.22% tăng mạnh so với phiên trước và tăng khoảng 50% so với mức nhất 20 phiên. Ở thời điểm này, thị trường quyền chọn đang đặt cược vào khả năng điều chỉnh mạnh hơn là tăng mạnh.

Cổ phiếu trên thị trường Việt Nam có một phiên giao dịch rất thận trọng, bẫy tăng giá đầu phiên khiến một bộ phận nhà đầu tư bị kẹt ở giá cao. Áp lực bán của nhà đầu tư lớn tập trung ở cuối phiên cho thấy quan điểm của nhà đầu tư chuyên nghiệp là giảm rủi ro cho danh mục.

Chỉ số VNINDEX +0.22% phục hồi bất thành do áp lực bán khiến các cổ phiếu vốn hóa lớn như PNJ 1.5%, VJC -0.7%, VRE -0.6%, CTG -0.5% giảm giá. Các cổ phiếu như VCB, HPG, MSN đóng cửa ở giá tham chiếu, đồng thời là mức thấp nhất phiên.

Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 225 tỷ đồng toàn thị trường, kéo dài chuỗi bán ròng sang tuần thứ hai liên tiếp. Động thái này tương đồng với xu hướng dịch chuyển dòng vốn ra khỏi tài sản rui ro và chạy vào kênh trú ẩn như trái phiếu.

Sự thận trọng của nhà đầu tư chuyên nghiệp là động thái đáng quan tâm trong ngắn hạn bởi dòng tiền thị trường phụ thuộc lớn vào nhóm này. Mặc dù các nhóm ngành bán lẻ và công nghệ vẫn thể hiện tốt, số đông lại đang thể hiện không tốt. Nếu chiến lược giao dịch của nhà đầu tư phụ thuộc nhiều vào thị trường chung, đây là thời điểm cần đề cao thận trọng.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

Phái sinh: Chỉ số VN30 chỉ đủ sức duy trì đà tăng nhẹ trong bối cảnh thị trường thế giới tăng điểm mạnh

Diễn biến phiên giao dịch ngày 14/08 tạo ra một chút tâm lý hụt hẫng bởi phần đông nhà đầu tư kỳ vọng với các điều kiện thuận lợi đến từ thị trường chứng khoán thế giới đêm qua thì phiên ngày hôm nay sẽ là một phiên lôi kéo được dòng tiền quay trở lại. Tuy nhiên, sự hào hứng chỉ diễn ra ở thời điểm mở cửa, thị trường chùng dần đều ngay sau đó và chịu áp lực bán mạnh hơn trong phiên xác định giá đóng cửa.

Hợp đồng tương lai VN30F1908 tiếp tục thu hẹp khoảng cách với VN30 xuống còn gần 3 điểm, biến động trong phiên nhỏ. Giao dịch kiếm lời trong phiên vì vậy khó khăn hơn nên không khó hiểu khi khối lượng giao dịch tiếp tục suy giảm. Nhìn mức chênh lệch giữa các hợp đồng kỳ hạn dài so với chỉ số cơ sở cho thấy tâm lý trên thị trường này đang khá bi quan về xu hướng sắp tới.

Trong danh mục, chúng tôi nhận thấy tốc độ tăng đến từ các cổ phiếu FPT, MWG, PNJ đang bắt đầu chậm dần, nhiều khả năng sẽ tạm nghỉ ngơi trong những phiên giao dịch tới. Nhóm cổ phiếu VNM, VRE, VHM, GAS, MSN vẫn tiếp tục giao dịch yếu, có thể gây sức ép giảm lên VN30. Như vậy trong bối cảnh thị trường thế giới không có nhiều thông tin bất thường, chỉ số VN30 nhiều khả năng quay đầu giảm điểm. Như vậy chúng tôi vẫn giữ quan điểm trước khi chỉ số giao dịch bi quan và phá vỡ vùng giá quanh 865 điểm, thì các giao dịch Bán (Short) khi thị trường hồi phục có lợi thế hơn giao dịch Mua (Long) trên các hợp đồng tương lai. Hợp đồng tương lai VN30F1909 là một lựa chọn an toàn để giao dịch khi phiên ngày mai là ngày đáo hạn hợp đồng VN30F1908.

Thông tin chi tiết Quý nhà đầu tư vui lòng đọc báo cáo đính kèm tại đây.

DMCA.com Protection Status